12 loại gia vị Trung Quốc đặc trưng thường dùng

Trong ẩm thực Trung Quốc, gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho các món ăn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng H&C Global tổng hợp 12 loại gia vị Trung Quốc đặc trưng thường được sử dụng nhé!

Các loại gia vị đặc trưng thường dùng trong ẩm thực Trung Hoa
Các loại gia vị đặc trưng thường dùng trong ẩm thực Trung Hoa

1. Ớt khô

Ớt khô là một trong những gia vị quan trọng và phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Nó mang lại hương vị cay nồng và màu sắc đặc trưng cho các món ăn, đặc biệt là món mì, món xào và các món nướng.

Ớt khô mang lại hương vị cay nồng và màu sắc đặc trưng cho các món ăn
Ớt khô mang lại hương vị cay nồng và màu sắc đặc trưng cho các món ăn

Khi xem các video ẩm thực của người Trung Quốc, bạn sẽ thường thấy họ sử dụng rất nhiều ớt. Đặc biệt, các món ăn thơm ngon phổ biến từ vùng Tứ Xuyên như Đậu hũ cà tím tay cầm xốt cay, Đậu hũ Mapo, Mì Dan Dan, Cá mú phi lê hấp và Thăn bò xào ớt khô,… luôn nổi bật với hương vị cay nồng của ớt.

2. Tỏi

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Trung Quốc. Với mùi thơm đặc trưng, tỏi được sử dụng cho nhiều món ăn như xào, hấp, nấu súp hay làm nước sốt.

Tỏi được sử dụng cho nhiều món ăn như xào, hấp, nấu súp hay làm nước sốt
Tỏi được sử dụng cho nhiều món ăn như xào, hấp, nấu súp hay làm nước sốt

Tỏi với nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe con người nên được sử dụng như một gia vị quan trọng. Vị cay the của tỏi cũng giúp nâng cao chất lượng của món ăn. Khi sử dụng tỏi để tẩm ướp các loại thực phẩm như cá, nó có thể khử mùi tanh. Đặc biệt, món tỏi ngâm chua ngọt hay được người dân Trung Quốc ăn kèm với thịt, tạo ra một hương vị thơm ngon đặc biệt.

3. Hồi

Hoa hồi, hay còn được gọi là hồi, là một loại gia vị Trung Quốc đặc trưng. Khi nhắc đến nó, người ta thường liên tưởng ngay đến các món lẩu Tứ Xuyên cay, nóng với hương vị đậm đà.

Bên cạnh đó, hồi còn có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết, giảm đau nhức xương khớp và giúp làm dịu các triệu chứng đau dạ dày, làm tăng sức khỏe cho cơ thể.

Hồi có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết
Hồi có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết

4. Tiêu

Mỗi khi nhắc đến món ăn của ẩm thực Trung Quốc với hương vị cay nồng, thơm ngát và mang đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên nổi tiếng thì không thể không nhắc đến tiêu – một loại gia vị rất quan trọng. 

Tiêu thường được sử dụng dưới dạng bột mịn, và đôi khi đầu bếp sẽ lựa chọn sử dụng nguyên hạt để làm tăng hương vị cho món ăn. Điều này cũng đồng thời giúp món ăn không bị quá cay, mà vẫn giữ được hương thơm tinh tế.

Càng đặc biệt hơn, trong các món ăn đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, tiêu thường được sử dụng nguyên hạt trong các món lẩu, đem đến mùi hương độc đáo và giúp duy trì sự ấm áp cho cơ thể.

Tiêu đem đến mùi hương độc đáo và giúp duy trì sự ấm áp cho cơ thể
Tiêu đem đến mùi hương độc đáo và giúp duy trì sự ấm áp cho cơ thể

5. Gừng

Gừng thường “góp mặt” trong đa dạng các món ăn của người Trung Quốc. Từ món lẩu, nướng, soup cho đến các món hấp, nhằm tăng thêm hương vị cay, ấm áp vừa đủ và tạo sự hài hòa cho món ăn. 

Gừng không chỉ là một loại gia vị quan trọng để làm tăng thêm hương vị món ăn, mà còn mang theo những lợi ích cho sức khỏe, như: giúp giảm triệu chứng cảm cúm, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và nhiều tác dụng khác,…

Gừng giúp tăng thêm hương vị cay, ấm áp vừa đủ và tạo sự hài hòa cho món ăn
Gừng giúp tăng thêm hương vị cay, ấm áp vừa đủ và tạo sự hài hòa cho món ăn

6. Nước tương

Nước tương là một loại gia vị Trung Quốc có hương vị đặc trưng. Nó thường được sử dụng trong các món xào, nấu và chiên để tăng thêm hương vị và tạo ra một mùi vị thơm ngon. Ngoài ra, trong hầu hết các món ăn, người Trung Quốc thường sử dụng nước tương như một loại nước chấm và đôi khi cũng dùng nó để tẩm ướp thực phẩm.

Nước tương được sử dụng trong các món xào, nấu và chiên để tăng thêm hương vị
Nước tương được sử dụng trong các món xào, nấu và chiên để tăng thêm hương vị

7. Giấm đen

Giấm đen là một loại gia vị Trung Quốc truyền thống. Giấm đen mang vị chua nhẹ kết hợp với vị mặn mặn độc đáo. Hơn nữa, giấm đen còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe hơn so với những loại giấm khác. Bao gồm việc hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất chất béo, đốt cháy dư thừa mỡ, và giảm lượng cholesterol trong máu…

Giấm đen mang vị chua nhẹ kết hợp với vị mặn mặn độc đáo
Giấm đen mang vị chua nhẹ kết hợp với vị mặn mặn độc đáo

Ở Trung Quốc, giấm đen thường được sử dụng trong đa dạng các món ăn, từ những món cay nồng đến những món chua cay nhẹ, đều mang lại hương vị tuyệt vời.

8. Hành lá

Hành lá là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Với mùi thơm đặc trưng, hành lá thường được sử dụng để rắc lên các món xào, nấu và nướng để tăng thêm hương vị tươi ngon.

Với mùi thơm đặc trưng, hành lá thường được sử dụng để rắc lên các món xào, nấu và nướng
Với mùi thơm đặc trưng, hành lá thường được sử dụng để rắc lên các món xào, nấu và nướng

9. Dầu ớt đỏ tương đậu

Các món lẩu đặc trưng trong ẩm thực Trung Quốc và những món nướng hấp dẫn từ vùng đất Tứ Xuyên thường không thể thiếu một loại gia vị quen thuộc, đó chính là dầu ớt đỏ hay còn gọi là dầu ớt đỏ tương đậu.

Dầu ớt đỏ tương đậu thường được ưa chuộng trong các món lẩu Tứ Xuyên cay nồng
Dầu ớt đỏ tương đậu thường được ưa chuộng trong các món lẩu Tứ Xuyên cay nồng

Đây là một trong những loại gia vị Trung Quốc có vị mặn và độ cay mạnh, kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của tương đậu lên men. Đã tạo ra một vị ngon độc đáo khó cưỡng. Dầu ớt đỏ tương đậu này thường được ưa chuộng trong các món lẩu Tứ Xuyên cay nồng, khiến không ít thực khách mê mẩn.

10. Sốt sa tế

Sốt sa tế là sự kết hợp giữa ớt, muối, tỏi và nhiều loại gia vị khác. Đây là loại nước chấm làm nổi bật vị cay nồng, đậm đà, tạo cảm giác kích thích vị giác cho món ăn.

Trong ẩm thực Trung Quốc, người ta thường dùng sốt sa tế để làm nước sốt hoặc để ướp các món thịt, cá, nhằm tăng cường hương vị cay nồng và hương thơm cho món ăn.

Sốt sa tế là sự kết hợp giữa ớt, muối, tỏi và nhiều loại gia vị khác
Sốt sa tế là sự kết hợp giữa ớt, muối, tỏi và nhiều loại gia vị khác

11. Sốt dầu mè

Sốt dầu mè là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Trung Quốc, không thể thiếu trong quá trình chế biến món ăn và đã trở thành lựa chọn phổ biến của rất nhiều người yêu thực phẩm. Loại gia vị này thường được dùng để tạo nước chấm, từ đó giúp tăng hương vị hiệu quả và đồng thời làm cho món ăn thêm đậm đà.

Sốt dầu mè thường được dùng để tạo nước chấm, giúp tăng hương vị hiệu quả
Sốt dầu mè thường được dùng để tạo nước chấm, giúp tăng hương vị hiệu quả

12. Sốt dầu hào

Sốt dầu hào là một loại gia vị Trung Quốc có hương vị mặn ngọt. Sốt có màu nâu đậm, đặc sánh, thường được sử dụng khi nấu các món xào, giúp làm tăng thêm hương vị thơm ngon và tạo ra sự bắt mắt với màu sắc óng ánh.

Sốt dầu hào có màu nâu đậm, đặc sánh, thường được sử dụng khi nấu các món xào
Sốt dầu hào có màu nâu đậm, đặc sánh, thường được sử dụng khi nấu các món xào

Các loại gia vị Trung Quốc đặc trưng đã góp phần tạo nên nét độc đáo riêng trong nền ẩm thực này. Tiếng Trung Toàn Cầu H&C mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều loại gia vị khác để làm cho bữa ăn của gia đình trở nên thêm ngon miệng hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay