Bạn biết gì về Lễ Vu Lan ở Trung Quốc?

Lễ Vu Lan, còn được gọi là “Ngày Vu Lan báo hiếu,” là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc, thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để những người con bày tỏ lòng báo hiếu và tri ân đối với cha mẹ. Hãy cùng Tiếng Trung Toàn Cầu H&C tìm hiểu về ngày lễ này ở Trung Quốc nhé!

Lễ Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ lòng báo hiếu và tri ân đối với cha mẹ
Lễ Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ lòng báo hiếu và tri ân đối với cha mẹ

1. Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan (Yu Lan Jie trong tiếng Trung) là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa Trung Quốc, có nguồn gốc từ đạo Phật. Theo truyền thuyết, vào ngày này, cửa thiên đình mở ra, cho phép linh hồn các người đã mất trở về thăm gia đình và nhận lấy sự cầu nguyện và tôn kính từ con cháu.

Lễ này trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và cũng rơi vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa ngục và ân xá cho các linh hồn bị vong nhân. Do đó, có lễ cúng cô hồn để tưởng nhớ các linh hồn không có nơi trú ngụ và không có người thân trên thế gian để thờ cúng. Đồng thời, đây cũng là ngày mà tất cả tù nhân trong địa ngục có cơ hội được xá tội và thoát khỏi sự khổ đau, trở về một cảnh giới an lành.

Bên cạnh đó, ngày lễ này có ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn của người làm con đối với cha mẹ và tổ tiên. Dịp lễ này đã trở thành một phần quan trọng của nền văn hoá Á Đông.

Bông hồng trên ngực áo lễ Vu Lan là "Bông hồng thương nhớ"
Bông hồng trên ngực áo lễ Vu Lan là “Bông hồng thương nhớ”

2. Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ một câu chuyện trong Phật giáo gọi là “Lục Tự Đại Sư Hạnh” (Văn Công Đại Sư). Câu chuyện này kể về việc Mục Kiền Liên đứng đầu các vị Đại Sư và được Đức Phật tuyên dương vì lòng hiếu thảo của mình. Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ việc tri ân và tôn kính cha mẹ, đồng thời cầu nguyện cho linh hồn những người đã mất.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Khi nhắc đến Ngày Vu Lan, nhiều người đã ngay lập tức biết đến ý nghĩa của lễ hội này. Chính là tôn vinh lòng hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ (cả trong kiếp này và kiếp trước). Ai cũng đều biết rằng cha mẹ đã hy sinh rất nhiều và dành nhiều công sức để nuôi dưỡng chúng ta mà không mong đổi lại gì cả.

Dịp lễ này nhắc nhở chúng ta về lòng đạo hiếu, tôn kính và yêu quý ông bà và cha mẹ
Dịp lễ này nhắc nhở chúng ta về lòng đạo hiếu, tôn kính và yêu quý ông bà và cha mẹ

Trong văn hóa Trung, lòng hiếu thảo luôn đi đầu và dịp lễ này nhắc nhở chúng ta về những công ơn lớn lao ấy. Các câu tục ngữ và thành ngữ của người xưa luôn dạy chúng ta phải biết trân trọng giữ gìn đạo hiếu, tôn kính và yêu quý tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

🌸 食果不忘种树人 /Shí guǒ bù wàng zhǒng shù rén/: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

🌸饮水思源 /Yǐn shuǐ sī yuán/: Uống nước nhớ nguồn.

饮水思源 - Uống nước nhớ nguồn
饮水思源 – Uống nước nhớ nguồn

Ngày lễ Vu Lan chính là dịp để gợi nhắc các thế hệ con cháu nhớ đến những công ơn lớn lao ấy. Đồng thời, giúp chúng ta tiếp cận những giá trị giáo dục nhân bản của văn hoá Phật giáo, như lòng từ bi, biết hưởng thụ và chia sẻ, không ích kỷ và vô ngã.

3. Những hoạt động diễn ra trong ngày lễ Vu Lan

Cúng lễ Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan, người dân thường tổ chức lễ cúng tại nhà hoặc các đình, chùa để tôn kính tổ tiên và linh hồn các người đã mất. Lễ cúng thường bao gồm làm mâm cúng để dâng lên tổ tiên, thực hiện ba lần trong ngày và đặc biệt là buổi lễ chính diễn ra vào hoàng hôn. Họ thường đến các chùa lớn và phát gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Mâm cúng lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường có gà luộc và lợn quay
Mâm cúng lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường có gà luộc và lợn quay

Đốt tiền vàng

Việc đốt tiền vàng mã để gửi cho người đã khuất là một phong tục phổ biến trong dịp lễ Vu Lan ở Trung Quốc. 

Điều này xuất phát từ niềm tin rằng người thân và cả những linh hồn bên kia thế giới sẽ nhận được những lễ vật này. Điều đó sẽ giúp họ ở thế giới bên kia có cuộc sống đầy đủ hơn và mang lại phước lành cho chúng ta.

Đốt tiền vàng mã là một phong tục phổ biến ở Trung Quốc
Đốt tiền vàng mã là một phong tục phổ biến ở Trung Quốc

Vồ cháo thí

“Vồ cháo thí” là một hoạt động trong đó một mâm cỗ được đặt trên sân với nhiều hoa quả và bánh kẹo. Sau khi hoàn thành lễ cúng và khấn xong, trẻ em và thanh thiếu niên sẽ nhảy vào tranh giành những đồ ăn trong mâm cỗ đó. 

Mục đích của hoạt động này là khiến cho các linh hồn đói khát nhìn thấy một nhóm người quyết liệt và hung dữ hơn chúng, tranh giành thức ăn, từ đó chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và trốn thoát.

Phóng sinh

Phóng sinh là hoạt động thả các sinh vật sống như cá, chim, ốc trong ngày lễ Vu Lan. Đây là một nét đẹp văn hoá tín ngưỡng, thể hiện lòng tư bi muốn ban tặng sự sống cho chúng sanh.

Phóng sinh thể hiện lòng tư bi muốn ban tặng sự sống cho chúng sanh
Phóng sinh thể hiện lòng tư bi muốn ban tặng sự sống cho chúng sanh

Hành động này mang ý nghĩa tạo phước cho tổ tiên, bố mẹ và người thân đã khuất, nhằm giúp họ tìm được sự thanh thản và sớm đạt được siêu thoát.

Thả hoa đăng

Thả hoa đăng là một hoạt động phổ biến trong ngày lễ Vu Lan. Người dân sẽ viết lên đèn lồng giấy những lời chúc tốt đẹp hoặc lời cầu nguyện, sau đó thả chúng lên không trung. Điều này được coi là hành động giải thoát và cầu nguyện cho các linh hồn.

Thả hoa đăng được coi là hành động giải thoát và cầu nguyện cho các linh hồn
Thả hoa đăng được coi là hành động giải thoát và cầu nguyện cho các linh hồn

4. Một số từ vựng tiếng Trung chủ đề ngày lễ Vu Lan

 • 寺庙/sìmiào/: Chùa
 • 花灯/huādēng/: Đèn hoa đăng
 • 拜祷/bài dǎo/: Cầu nguyện 
 • 孝道/xiàodào/: Có hiếu; hiếu đạo
 • 风俗/fēngsú/: Phong tục
 • 点灯/diǎndēng/: Thắp đèn, đốt đèn
 • 中元节/zhōng yuán jié/: Tết Trung nguyên

5. Lời chúc cha mẹ dịp Vu Lan báo hiếu bằng tiếng Trung

 • 父母节日快乐!(Fù Mǔ Jié Rì Kuài Lè!) – Chúc mừng ngày lễ của cha mẹ!
 • 愿父母健康幸福!(Yuàn Fù Mǔ Jiàn Kāng Xìng Fú!) – Mong cho cha mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc!
 • 衷心感谢父母的养育之恩!(Zhōng Xīn Gǎn Xiè Fù Mǔ De Yǎng Yù Zhī Ēn!) – Thành thật cảm ơn cha mẹ vì công lao nuôi dưỡng!
 • 祝福父母永远幸福安康!(Zhù Fú Fù Mǔ Yǒng Yuǎn Xìng Fú Ān Kāng!) – Chúc cha mẹ luôn hạnh phúc và an lành!

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về lễ Vu Lan ở Trung Quốc – đây là một dịp đặc biệt để thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, tổ tiên. Mong cho những người con trên thế gian nay luôn biết trân trọng, yêu thương cha mẹ và luôn ghi nhớ công ơn dạy dỗ của đấng sinh thành 💓

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay