Bí quyết xây dựng động lực để học tiếng Trung mỗi ngày

Khi học tiếng Trung, một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công là xây dựng động lực và duy trì niềm đam mê. Động lực sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và giữ vững sự kiên nhẫn trong quá trình học. Dưới đây là một số tips giúp bạn tạo động lực và duy trì niềm đam mê khi học tiếng Trung ^^

Động lực sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và giữ vững sự kiên nhẫn trong quá trình học
Động lực sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và giữ vững sự kiên nhẫn trong quá trình học

Động lực là gì?

Trước khi đi vào các tips, hãy hiểu rõ về động lực là gì. Động lực là sự kích thích bên trong bạn, đẩy bạn tiến lên và đạt được mục tiêu của mình. Đó có thể là sự ham muốn để giao tiếp tiếng Trung lưu loát, khám phá văn hóa Trung Quốc hoặc mở rộng cơ hội việc làm. Động lực là nguồn năng lượng tích cực giúp bạn vượt qua những khó khăn và thách thức trong quá trình học.

Các tips tạo động lực, giữ vững niềm đam mê khi học tiếng Trung

Bạn đã nhiều lần đặt ra mục tiêu học tiếng Trung cho chính mình, tuy nhiên lại từ bỏ giữa chừng? Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp tục học theo các tài liệu và giáo trình khô khan? Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn một số bí quyết để giúp bạn duy trì động lực học tiếng Trung mỗi ngày nhé!

Các tips tạo động lực, giữ vững niềm đam mê khi học tiếng Trung
Các tips tạo động lực, giữ vững niềm đam mê khi học tiếng Trung

Tôi tin rằng bạn đã ít nhất một lần cảm nhận mình có một động lực mạnh mẽ để học tiếng Trung, ví dụ như:

🌸 Khi bạn nhận ra rằng vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển yêu cầu có khả năng sử dụng tiếng Trung.

🌸 Mặc dù không phải công việc của bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Trung, nhưng bạn nhận thấy rằng đồng nghiệp của bạn, người nào cũng biết tiếng Trung, họ nhận được sự tôn trọng và cơ hội thăng tiến nhanh chóng hơn.

🌸 Sau khi gặp một người bạn Trung Quốc trên đường, nhưng bạn thất vọng vì không thể trò chuyện với họ bằng tiếng Trung.

Có vô số nguyên nhân để bạn tăng cường động lực học tiếng Trung, nhưng việc áp dụng chúng vào thực tế thực sự không hề đơn giản. Cảm giác hứng thú ban đầu có thể kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu? Có thể là 3 tháng, 3 tuần, hoặc thậm chí chỉ 3 ngày sau khi bạn đã đối mặt với khó khăn của việc đắm chìm trong những tài liệu dày đặc, bạn đã cảm thấy muốn từ bỏ.

1. Hãy nghĩ đến ngày bạn có thể giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Khi bạn có khả năng nói tiếng Trung lưu loát, bạn có thể dễ dàng nghe và hiểu nhạc Trung, xem phim Trung Quốc mà không cần dùng phụ đề. Bạn tự tin khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc.

Với khả năng nói lưu loát, bạn có thể tự tin xin việc tại các công ty Trung Quốc ở Việt Nam với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Hãy tưởng tượng mình có thể nói tiếng Trung lưu loát như người bản xứ, trở thành một nguồn cảm hứng thú vị trong mắt nhiều người.

Khi bạn có khả năng nói tiếng Trung lưu loát, bạn có thể dễ dàng nghe và hiểu nhạc Trung
Khi bạn có khả năng nói tiếng Trung lưu loát, bạn có thể dễ dàng nghe và hiểu nhạc Trung

2. Học tiếng Trung bằng sở thích cá nhân

Học tập sẽ trở nên hiệu quả hơn khi bạn biết cách kết hợp giữa việc học và giải trí một cách khoa học. Hằng ngày, ngoài việc ngồi vào bàn học, bạn có thể kết hợp việc học với sở thích cá nhân để tạo thêm động lực trong việc học tiếng Trung, chẳng hạn như nghe nhạc, xem phim, đọc các bài đăng và nghe podcast của người nổi tiếng Trung Quốc.

Trong quá trình này, hãy chú ý ghi chép lại những từ hoặc cụm từ bạn không hiểu để sau này tìm hiểu và học thêm. Việc này sẽ giúp bạn tích luỹ một kho từ vựng đáng kể.

Nghe nhạc tiếng Trung sẽ giúp học tập trở nên hiệu quả hơn
Nghe nhạc tiếng Trung sẽ giúp học tập trở nên hiệu quả hơn

3. Chia nhỏ mục tiêu và kiên trì thực hiện

Một mục tiêu cụ thể là gì? Đó là mục tiêu mà bạn thiết lập với một kết quả cụ thể mà bạn muốn đạt được. Ví dụ, bạn có thể đặt ra mục tiêu học từ mới từ bài Hán ngữ 3 hoặc học từ vựng liên quan đến các hoạt động hàng ngày… Những mục tiêu như vậy rất dễ hình dung và bạn sẽ cảm thấy có khả năng hoàn thành nhiệm vụ này một cách dễ dàng hơn, thay vì chỉ đơn thuần nói rằng bạn sẽ học tiếng Trung trong vòng 30 phút hôm nay mà không biết học cái gì cả…

Hãy luôn ghi nhớ việc xây dựng một lộ trình học cụ thể cho từng tháng và từng tuần. Đồng thời, hãy tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ như “một chuyến đi” hoặc “một bộ phim” sau khi bạn hoàn thành một mục tiêu, để tiếp thêm năng lượng và động lực cho hành trình học tập của bạn.

Chia nhỏ mục tiêu giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn
Chia nhỏ mục tiêu giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn

4. Hãy sử dụng tiếng Trung nhiều nhất có thể

Hãy tạo môi trường sử dụng tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể cài đặt các ứng dụng học tiếng Trung trực tại điện thoại di động của mình, hoặc tham gia các cộng đồng học tiếng Trung trực tuyến để tương tác với những người học khác. 

Sử dụng các ứng dụng học tiếng Trung để học tiếng Trung hàng ngày
Sử dụng các ứng dụng học tiếng Trung để học tiếng Trung hàng ngày

Bằng cách sử dụng tiếng Trung thường xuyên, bạn sẽ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và duy trì động lực học tiếng Trung mỗi ngày.

5. Tạo động lực học tiếng Trung qua những bộ phim, hình ảnh truyền cảm hứng

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả để lấy lại động lực trong quá trình học tập là kết hợp thời gian thư giãn với việc “nạp” lại động lực học tiếng Trung bằng cách nghe những bài hát, xem video hoặc bộ phim truyền cảm hứng.

👉 Học tiếng Trung qua phim với 3 phương pháp cực hay

👉 Học tiếng Trung qua hình ảnh với 4 cách đơn giản và dễ nhớ

6. Quan trọng nhất là hãy tìm một môi trường học tập uy tín

Một môi trường học tập tốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự liên tục trong quá trình học và giúp bạn tránh những yếu tố gây phân tâm, cũng như duy trì động lực học tiếng Trung của bạn.

Phương pháp tốt nhất để xây dựng một môi trường học tập lý tưởng như vậy là tham gia vào các khóa học.

Tiếng Trung Toàn cầu H&C - Nơi khởi nguồn thành công của bạn
Tiếng Trung Toàn cầu H&C – Nơi khởi nguồn thành công của bạn

Khi nhắc đến các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín hàng đầu tại Bắc Ninh, không thể không nhắc đến Trung tâm Tiếng Trung Toàn cầu H&C – một tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung. Với cam kết mang đến những trải nghiệm học tập xuất sắc, chúng tôi tự hào là địa chỉ tin cậy dành cho những bạn đang tìm kiếm sự phát triển và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Trung.

Với lộ trình học cụ thể và phù hợp với trình độ của các học viên: Chương trình học cùng với kế hoạch chi tiết của khóa học: khoá học HSK 4, khoá học giao tiếp, khoá học tiếng Trung cấp tốc,… sẽ giúp bạn xác định rõ những kiến thức và kỹ năng mà bạn sẽ học được, cũng như những kết quả bạn sẽ đạt được là gì.

Các khoá học tại H&C sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết
Các khoá học tại H&C sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Với những bí quyết xây dựng động lực và niềm đam mê này, bạn sẽ có thể học tiếng Trung mỗi ngày một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Hãy luôn nhớ rằng việc học ngôn ngữ là một cuộc hành trình và việc duy trì động lực là yếu tố quan trọng để tiến xa trên con đường này.

Tiếng Trung Toàn cầu H&C tin rằng với những bí quyết được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có khả năng vượt qua mọi khó khăn và thách thức, đồng thời tạo thêm động lực cho chính mình trên hành trình khám phá tiếng Trung!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay