Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 2023 khoảng bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là chi phí đi. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin thực tế nhất về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 2023.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản 2023 khoảng bao nhiêu tiền?
Chi phí XKLĐ Nhật Bản 2023 khoảng bao nhiêu tiền?

Nội dung

I. Chi phí xuất khẩu đi Nhật là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi về “Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 2023 khoảng bao nhiêu tiền?”, hãy cùng tìm hiểu khoản phí này là gì nhé!

Hiểu đơn giản, chi phí XKLĐ Nhật Bản là tổng hợp các khoản phí mà người lao động phải thanh toán cho đơn vị phái cử để được đi làm việc tại Nhật Bản.

Các khoản phí này bao gồm phí khám sức khỏe, phí đào tạo nguồn, phí dịch vụ, phí học tiếng và chi phí đào tạo tay nghề (đối với những người lao động chưa có kinh nghiệm chuyên môn) và nhiều khoản phí khác.

II. Tại sao cần phải tìm hiểu chi phí trước khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Việc tìm hiểu chi phí giúp bạn lập kế hoạch tài chính hợp lý
Việc tìm hiểu chi phí giúp bạn lập kế hoạch tài chính hợp lý

Việc tìm hiểu chi phí trước khi đi XKLĐ Nhật Bản là rất quan trọng vì điều này giúp bạn lập kế hoạch tài chính hợp lý và đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ tiền để trang trải cho các chi phí cần thiết. Tránh rơi vào tình trạng thiếu tiền giữa chừng hay gặp các vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc nắm rõ chi phí cũng giúp bạn tính chính xác số tiền mà bạn có thể nhận được từ công việc XKLĐ.

III. Tổng chi phí đi XKLĐ Nhật Bản đơn 1 năm, 3 năm

Tổng chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thay đổi tùy thuộc vào thời gian và hình thức lao động. Dưới đây là một số thông tin để bạn tham khảo về chi phí:

 • Đơn hàng 1 năm: Chi phí cho đơn hàng 1 năm thường chỉ khoảng 1/3 so với đơn hàng 3 năm, nằm trong khoảng từ 40 đến 80 triệu VNĐ.
 • Đơn hàng 3 năm: Đối với đơn hàng kéo dài 3 năm, chi phí dao động từ 85 đến 150 triệu VNĐ.
 • Đơn hàng 5 năm: Đối với đơn hàng 5 năm, sau khi hoàn thành đơn 3 năm, cần chi thêm từ 20 đến 50 triệu VNĐ để gia hạn thêm 2 năm.

Lưu ý rằng chi phí cụ thể cho từng đơn hàng có thể khác nhau đáng kể. Bạn hãy tham khảo các thông tin chi tiết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về chi phí cho từng loại đơn hàng.

Chi phí đi XKLĐ cho từng đơn hàng khác nhau đáng kể
Chi phí đi XKLĐ cho từng đơn hàng khác nhau đáng kể

1. Chi phí đi Nhật đơn hàng 1 năm

Đối với những lao động băn khoăn về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian 1 năm, dưới đây là câu trả lời chi tiết:

So với các đơn hàng khác, chi phí đi XKLĐ Nhật cho đơn hàng 1 năm thường thấp hơn rất nhiều, dao động trong khoảng từ 40 đến 80 triệu đồng. Mức phí này mở ra cơ hội cho những người có hạn chế về điều kiện kinh tế và mong muốn làm việc ở nước ngoài trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những thực tập sinh cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi quyết định chọn đơn hàng 1 năm:

 • Không được phép quay lại Nhật làm việc tiếp sau khi hợp đồng kết thúc.
 • Nếu tính cụ thể, chi phí thực tế để đi 1 năm có thể cao hơn so với đi 3 năm.
 • Đi làm trong thời gian 3 năm có thể tích lũy được khoản tiền lớn, trong khi đơn hàng 1 năm có thời gian làm việc ngắn hơn và thu nhập cơ bản theo hợp đồng thường thấp hơn, do đó khó có thể kiếm được nhiều tiền.

Tóm lại, việc lựa chọn giữa đơn hàng 1 năm và 3 năm đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng với các yếu tố như thời gian làm việc, thu nhập và mục tiêu tài chính của từng cá nhân.

2. Chi phí đi Nhật đơn hàng 3 năm

Sau đây là thông tin về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn 3 năm, được chia sẻ bởi Trung tâm Tiếng Trung Toàn Cầu H&C:

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn 3 năm dao động trong khoảng từ 85 đến 150 triệu đồng. Mặc dù chi phí này tương đối cao so với các đơn hàng khác, số lượng người lao động chọn đi 3 năm vẫn là nhiều nhất. Với thời gian làm việc trong 3 năm, người lao động sẽ có cơ hội ở lại Nhật Bản lâu dài, thu nhập cao hơn và có khả năng tích lũy được khoảng 700 triệu đồng khi trở về nước.

Giữa đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm, chi phí đi xuất khẩu lao động cũng có sự chênh lệch, chủ yếu do phí dịch vụ và phí phát sinh trong quá trình chờ xuất cảnh:

 • Phí dịch vụ: Đơn hàng 1 năm có chi phí khoảng 24 triệu đồng, trong khi đơn hàng 3 năm có chi phí khoảng 72 triệu đồng.
 • Phí phát sinh: Chi phí này bao gồm các khoản tiền ăn ở trước khi xuất cảnh, thường dao động từ 10 đến 15 triệu đồng.

Lưu ý rằng các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng đơn vị phái cử và điều kiện cụ thể. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sàn xuất khẩu lao động để có thông tin chi tiết và chính xác hơn về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn 3 năm.

IV. Thực tế các khoản phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2023, bạn sẽ gặp phải các khoản phí sau đây:

Loại chi phí Cụ thể
Chi phí khám sức khỏe 1 – 2 triệu đồng
Chi phí đào tạo tay nghề 10 – 15 triệu đồng
Chi phí ký quỹ chống trốn 48 – 73 triệu đồng
Chi phí giấy tờ, thủ tục 20 – 22 triệu đồng
Chi phí dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ 2 – 3 triệu đồng
Chi phí phát sinh 10 – 15 triệu đồng

1. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Khóa học đào tạo tiếng Nhật thường có thời gian kéo dài từ 4 đến 6 tháng, nhằm đảm bảo rằng lao động sẽ có đủ khả năng nghe, hiểu và giao tiếp tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày. 

Khóa học này không chỉ cung cấp kiến thức hữu ích liên quan đến công việc mà còn giúp NLĐ dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu lao động đã có chứng chỉ tiếng Nhật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, chẳng hạn như N3, N4 hoặc N5, thì không cần phải tham gia khóa học này và có thể tiết kiệm được chi phí XKLĐ Nhật Bản.

Khóa học đào tạo tiếng Nhật thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng
Khóa học đào tạo tiếng Nhật thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng

Theo quy định của Cục Quản lý Lao động, chi phí để tham gia khóa học tiếng Nhật gồm 520 tiết học là 5,9 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các đơn vị xuất khẩu lao động miễn phí chi phí học tiếng Nhật này cho lao động.

2. Chi phí khám sức khoẻ

Phí khám sức khỏe là một trong những chi phí cần phải chi trả khi đi xuất khẩu lao động tới Nhật Bản. Chi phí này có thể khác nhau tùy theo bệnh viện, thường dao động từ 1 đến 2 triệu đồng.

Phí khám sức khoẻ thường dao động từ 1 đến 2 triệu đồng
Phí khám sức khoẻ thường dao động từ 1 đến 2 triệu đồng

Trong mọi đơn hàng, sức khỏe luôn là một yếu tố “cần và đủ” để tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Người lao động phải được khám sức khỏe tại các bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn và nhận được giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của quốc gia.

Quá trình khám sức khỏe này nhằm lựa chọn những lao động có sức khỏe tốt nhất để phục vụ công việc lâu dài tại đất nước Nhật Bản. Đồng thời, nó giúp loại bỏ những lao động mắc phải 1 trong 13 nhóm bệnh truyền nhiễm không đủ tiêu chuẩn để tham gia xuất khẩu lao động.

Dưới đây là khảo sát chi phí khám sức khoẻ nước ngoài tại 1 số bệnh viện:

Bệnh Viện Địa chỉ Phí khám sức khỏe
Tràng An 59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. 690.000 VNĐ khám thường, 740.000 khám nhanh
Hồng Ngọc 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội 2.800.000VNĐ- 7.600.000 gói VIP
Vinmec 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 2.000.000 VNĐ- 35.000.000 VNĐ
Chợ rẫy 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh 1.100.000 VNĐ

3. Chi phí đào tạo tay nghề

Chi phí tham gia một khóa học tạo nguồn sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng đơn hàng và công ty, thường dao động trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng.

Đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, bên tuyển dụng sẽ tổ chức trực tiếp khóa đào tạo tay nghề ngắn hạn cho người lao động và bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí. Mức phí đào tạo tay nghề sẽ được công khai và được hai bên thỏa thuận và ký kết với nhau.

Bên tuyển dụng sẽ trực tiếp đào tạo tay nghề ngắn hạn cho NLĐ
Bên tuyển dụng sẽ trực tiếp đào tạo tay nghề ngắn hạn cho NLĐ

4. Chi phí dịch thuật

Trước khi xuất khẩu, nhà tuyển dụng/công ty sẽ yêu cầu người lao động hoàn thành một số thủ tục hồ sơ và dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Mức phí dịch thuật này được niêm yết bởi Sở Tư pháp và có thể dao động từ 30.000 đến 150.000 đồng mỗi trang.

5. Chi phí dịch vụ trung gian

Chi phí dịch vụ trung gian là số tiền phải trả cho các công ty phái cử/môi giới đã giới thiệu công việc cho người lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng với doanh nghiệp và được xí nghiệp Nhật Bản gia hạn thêm, thì không cần phải đóng thêm chi phí này. Chi phí dịch vụ trung gian có sự thay đổi tùy thuộc vào từng loại đơn hàng:

 • Đơn hàng kéo dài 1 năm: Chi phí dịch vụ không vượt quá 1 tháng tiền lương, tương đương khoảng 24 triệu đồng.
 • Đơn hàng kéo dài 3 năm: Chi phí dịch vụ không vượt quá 3 tháng tiền lương, khoảng 72 triệu đồng.
 • Đơn hàng kéo dài 5 năm: Nếu bạn chọn cùng công ty phái cử cũ, bạn sẽ không phải chi thêm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn chọn công ty phái cử mới, có thể mất tối đa 1.200 USD mỗi năm (khoảng 29 triệu đồng).

6. Chi phí vé máy bay, visa, hộ chiếu

Để trả lời câu hỏi về chi phí đi Nhật, không thể bỏ qua ba loại chi phí bắt buộc khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bao gồm phí tiền vé máy bay, làm visa và phí làm hộ chiếu. Tổng chi phí của ba loại giấy tờ này có thể lên tới khoảng 20 – 22 triệu đồng.

Tổng chi phí của ba loại giấy tờ này có thể lên tới 20 - 22 triệu đồng
Tổng chi phí của ba loại giấy tờ này có thể lên tới 20 – 22 triệu đồng

Vé máy bay

Chi phí vé máy bay cũng là một phần trong chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Giá vé sẽ thay đổi dựa trên hãng hàng không và thời điểm khởi hành, với sự chênh lệch từ 5 – 16 triệu đồng và có thể lên tới 20 triệu đồng nếu bạn chọn vé máy bay gấp.

Visa

Người lao động muốn xuất cảnh sang Nhật Bản phải thực hiện thủ tục và làm giấy tờ xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Nhật Bản tại quốc gia mình. Mức phí visa sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại visa:

 • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 đồng
 • Visa quá cảnh: 140.000 đồng
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.220.000 đồng

Hộ chiếu

Ngoài phí visa và vé máy bay, người lao động cũng phải chi tiền để làm hộ chiếu – một loại giấy tờ quan trọng cho phép xuất cảnh và nhập cảnh khi trở về. Có ba loại hộ chiếu gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Chi phí làm hộ chiếu sẽ khác nhau như sau:

 • Cấp mới hộ chiếu: 200.000 đồng
 • Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc mất: 400.000 đồng
 • Gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng

7. Chi phí sinh hoạt tại Nhật 

Ngoài việc quan tâm đến các khoản chi phí đi Nhật, người lao động cũng thắc mắc về chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản và liệu mức lương hàng tháng có đủ để chi trả và tích góp.

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật
Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chi phí 1 tháng ở Nhật

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem các khoản chi phí hàng tháng tại Nhật Bản như sau. 

_ Tiền nhà (家賃): 10.000 yên – 50.000 yên ∼ 2 triệu – 10 triệu VNĐ

_ Tiền điện (電気代): 2.500 yên – 8.000 yên∼ 500 – 1 triệu 500 nghìn VNĐ

_ Tiền nước (水道代): 1.500 – 2.500 yên∼ 300 – 500 nghìn VNĐ

_ Tiền ga (ガス代): 1.500 – 3.000 yên∼ 300 – 600 nghìn VNĐ

_ Tiền mạng (インターネット代): 3.500 – 4.500 yên∼ 700 – 900 nghìn VNĐ

_ Tiền điện thoại (電話代): 1.500 – 7.000 yên ∼ 300 – 1 triệu 400 nghìn VNĐ

_ Tiền ăn uống (食代): 20.000 yên – 30.000 yên ∼ 4 triệu – 6 triệu VNĐ

_ Các khoản chi phí khác (その他の料金): vé tàu xe, mua quần áo, mua vật dụng cá nhân, đi chơi,…khoảng 3.000 – 5.000 yên ∼ 600 – hơn 1 triệu VNĐ

Chi phí ăn ở tại Nhật

Tổng chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản trong một tháng sẽ dao động từ 40.000 đến 50.000 yên, tương đương khoảng 8 triệu đến 10 triệu VNĐ.

Các khoản chi phí trên sẽ phụ thuộc vào việc bạn ở ký túc xá công ty, thuê chung cư hay ở một mình. Ngoài ra, cách bạn quản lý và tiết kiệm cũng sẽ ảnh hưởng đến số tiền này.

Với mức lương khoảng 25 triệu đến 30 triệu VNĐ mỗi tháng tại Nhật Bản, người lao động vẫn có số tiền dư khá lớn để trả lại vốn chi phí ban đầu cho việc đi Nhật cũng như gửi về cho gia đình.

👉👉 Xem thêm: Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật

8. Phụ phí phát sinh khác

Trong quá trình tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản, một số tổ chức sẽ cung cấp miễn phí giáo trình, đồng phục, cũng như hỗ trợ tiền ăn ở trong quá trình học tiếng và đào tạo nghề. Tuy nhiên, có một số công ty yêu cầu đóng một khoản phí từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, không vượt quá 27 triệu đồng.

V. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản so với các nước

Chi phí đi xuất khẩu Đài Loan: 3500 – 5700 USD. Lương cơ bản: 25.000 – 26.000 tệ tương đương: 20.6 Triệu VNĐ

Chi phí đi xuất khẩu Hàn Quốc: 1200 – 1500 USD. Lương cơ bản: 1.000 USD tương đương : 23 triệu VNĐ

Chi phí đi xuất khẩu Đức: 10.000 Euro. Lương cơ bản:  2.000 USD tương đương: 45 triệu VNĐ

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản: 3.600 USD. Lương cơ bản: 150.000 – 170.000 Yên Nhật. Tương đương: 35 – 40 triệu VNĐ

VI. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lao động tại Nhật Bản

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí đi lao động tại Nhật Bản. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

1. Thời gian làm việc 

Khi nghiên cứu về chương trình xuất khẩu lao động, bạn sẽ nhận thấy rằng thời gian làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí của chương trình.

Thông thường, người lao động có thể lựa chọn giữa đơn hàng kéo dài 1 năm và 3 năm. So với đơn hàng 3 năm, chi phí đi Nhật cho đơn hàng 1 năm thấp hơn đáng kể. Cụ thể, phí đi Nhật cho đơn hàng 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi Nhật cho đơn hàng 3 năm.

Nên đi Nhật đơn hàng 1 năm hay 3 năm?
Nên đi Nhật đơn hàng 1 năm hay 3 năm?

Do đó, đơn hàng 1 năm là một lựa chọn phù hợp cho những người lao động gặp khó khăn về tài chính và có mong muốn làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian ngắn.

2. Tính chất đơn hàng

Đơn hàng không yêu cầu tay nghề

Với các đơn tuyển dụng này, bất kỳ người lao động nào có hồ sơ và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe đều có thể tham gia ứng tuyển. Do có sự dồi dào về nguồn lao động, chi phí cho loại đơn hàng này sẽ ở mức trung bình trở lên.

Đơn hàng “Hot”

Đây là những cơ hội làm việc mang lại thu nhập cao cho người lao động. Thường thì, những đơn tuyển dụng này sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động. Do đó, chi phí của các đơn hàng này sẽ cao hơn so với các đơn tuyển khác.

Đơn tuyển thi tay nghề

Khi tham gia các đơn tuyển dụng về kỹ năng nghề, người lao động sẽ phải tham gia một số buổi tập huấn hoặc đào tạo để nắm bắt các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng. Hơn nữa, bạn sẽ phải thanh toán phí đào tạo cho đơn vị tổ chức tuyển dụng.

Đơn hàng làm ngoài trời và làm trong xưởng

Tùy thuộc vào tính chất công việc, có sự khác biệt về mức chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 • Đối với các đơn hàng làm việc ngoài trời: như trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng công trình và các công việc khác bị ảnh hưởng bởi thời tiết không ổn định, phí chi trả thường thấp hơn.
 • Đối với các đơn hàng làm việc trong nhà xưởng: như may mặc, chế biến, đóng gói và các công việc khác trong môi trường làm việc ổn định, phí chi trả thường cao hơn. Mặc dù số lượng đơn hàng tuyển là ít, nhưng có sự cạnh tranh cao trong số người ứng tuyển.
Đơn hàng làm việc ngoài trời có phí chi trả thấp hơn so với làm trong xưởng
Đơn hàng làm việc ngoài trời có phí chi trả thấp hơn so với làm trong xưởng

3. Đơn vị trung gian môi giới

Các công ty môi giới có mức phí dịch vụ khác nhau, thường nằm trong khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, khi gặp phải các đơn vị môi giới thiếu uy tín, người lao động dễ bị áp đặt các khoản phí không hợp lý và mất tiền mà không rõ nguồn gốc. Thay vào đó, bạn nên tìm đến các sàn xuất khẩu lao động uy tín mà không thu phí dịch vụ môi giới, nhằm tiết kiệm khoản tiền này trong chi phí XKLĐ Nhật Bản.

VII. Loại hình đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí của Bộ Lao Động

Bộ Lao động Nhật Bản cung cấp một số chương trình XKLĐ miễn phí cho những người muốn làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Chúng ta sẽ xem xét các điều khoản và điều kiện liên quan đến việc tham gia vào các chương trình này.

Đây là chương trình hợp tác đặc biệt giữa Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Tổ chức IM Japan – Tổ chức Phát triển Nhân lực Quốc tế Nhật Bản.

Lễ ký thoả thuận giữa Bộ LĐTB&XH và Tổ chức IM Japan
Lễ ký thoả thuận giữa Bộ LĐTB&XH và Tổ chức IM Japan

Là chương trình xuất khẩu lao động miễn phí duy nhất của Bộ Lao động, nhằm hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn đi làm việc tại Nhật Bản. Sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ được đào tạo từ 4 đến 8 tháng tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động Ngoài nước, tuỳ thuộc vào yêu cầu của công ty tiếp nhận.

Người lao động tham gia chương trình này sẽ làm việc tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm và chỉ phải đóng các khoản phụ phí như:

 • Chi phí làm hộ chiếu, xin visa và khám sức khỏe ban đầu.
 • Phí đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu tiên. 
 • Chi phí ăn ở tại trung tâm trong thời gian chờ xuất cảnh.
 • Phí ôn tập 1 tháng trước khi xuất cảnh sang nước Nhật.

Ngoài ra, người lao động không phải đóng bất kỳ khoản phí nào khác, IM Japan sẽ tài trợ phí xuất cảnh và phí đào tạo cho người lao động.

Tuy nhiên, để tham gia chương trình này, người lao động phải đáp ứng nhiều tiêu chí và đối mặt với mức cạnh tranh cao, do đó không phải ai cũng có thể tham gia:

 • Chỉ tiêu của chương trình này sẽ được Bộ phân bố ở các huyện nghèo và dân tộc thiểu số.
 • Tuổi từ 20 đến 30 và tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên.
 • Nam có chiều cao từ 1m60 trở lên và nữ từ 1m50, không có hình xăm, không bị tật nguyền.
 • Không mắc các bệnh trong danh sách 13 bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo quy định của Bộ.
 • Chưa từng đăng ký tham gia chương trình đi Nhật dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, khi tham gia quá trình tuyển chọn, người lao động phải đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh cao lên đến 1:100 và cần vượt qua các bài kiểm tra năng lực và thể lực như thi toán, chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần và phỏng vấn.

VIII. Những lưu ý nhất định phải biết về chi phí đi XKLĐ tại Nhật

Trong thị trường xuất khẩu lao động ngày càng phát triển, người lao động cần chú ý đến các khoản phí để tránh mất tiền oan. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà người lao động cần biết:

 • Chỉ trả phí sau khi đã trúng tuyển: Theo quy định, xí nghiệp chỉ được thu phí sau khi lao động nhận được thông báo trúng tuyển, hoàn thành việc ký kết hợp đồng và được cấp tư cách lưu trú thành công.
 • Yêu cầu xuất hóa đơn cho mọi chi phí: Mọi khoản phí cần được có hóa đơn. Trong trường hợp có tranh chấp, hóa đơn sẽ là bằng chứng và bảo vệ cho bạn.
 • Hiểu rõ về tính chất của hợp đồng 1 năm và 3 năm: Nhiều người lựa chọn hợp đồng 1 năm vì giá rẻ hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ hợp đồng 3 năm mới được gia hạn thêm 2 năm ở Nhật Bản. Dì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.
 • Chọn đơn vị xuất khẩu lao động uy tín: Môi giới hoặc nhà cung cấp dịch vụ không đáng tin cậy có thể đề xuất mức phí rất cao. Bạn nên chọn những đơn vị trung gian được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cấp phép để sang Nhật Bản.
Người lao động cần chú ý đến các khoản phí để tránh mất tiền oan
Người lao động cần chú ý đến các khoản phí để tránh mất tiền oan

IX. Bí kíp quản lý chi phí XKLĐ Nhật Bản hiệu quả

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có sự biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau giữa các chương trình và thời gian làm việc. Để đảm bảo người lao động có đủ tài chính để chuẩn bị và duy trì trong quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc tính toán và hiểu rõ về các khoản phí là rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn quản lý chi phí một cách hiệu quả.

1. Lập kế hoạch tài chính

Hãy xác định các chi phí cần thiết và lập kế hoạch tài chính cho từng giai đoạn trong quá trình XKLĐ. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi và kiểm soát nguồn tài chính của mình một cách dễ dàng.

Xác định các chi phí cần thiết và lập kế hoạch tài chính cho từng giai đoạn
Xác định các chi phí cần thiết và lập kế hoạch tài chính cho từng giai đoạn

2. Tìm hiểu về các khoản chi phí phát sinh

Hãy hiểu rõ về các khoản phí và chi phí phát sinh trong quá trình xuất khẩu lao động để tránh bất ngờ và đảm bảo có đủ tài chính. Tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc thu thập thông tin từ các trang web và diễn đàn đáng tin cậy để có được thông tin chính xác và đáng tin cậy.

3. Tìm hiểu về các chương trình hỗ trợ

Có các chương trình hỗ trợ từ tổ chức, cơ quan hoặc chính phủ có thể giúp giảm đi một phần chi phí. Hãy tìm hiểu về những chương trình này và nếu phù hợp, hãy áp dụng để tiết kiệm tài chính.

4. Xem xét các nguồn tài chính phụ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản phí, hãy xem xét tìm kiếm các nguồn tài chính phụ như nhận sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè; vay vốn hoặc các tổ chức hỗ trợ tài chính khác.

5. Quản lý tài chính thông minh

Khi bạn đã đến Nhật Bản làm việc, hãy đặc biệt cẩn thận trong việc quản lý tài chính cá nhân. Hãy tiết kiệm, đầu tư và sử dụng tài chính một cách thông minh để đảm bảo bạn có đủ nguồn tài chính cho cuộc sống hàng ngày và có thể trở về quê hương một cách ổn định sau khi hợp đồng lao động kết thúc.

Quản lý tài chính thông minh vơi quy tắc 6 chiếc lọ
Quản lý tài chính thông minh vơi quy tắc 6 chiếc lọ

Trong quá trình này, quan trọng nhất là hãy hợp tác chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, tổ chức và công ty liên quan để có thông tin cụ thể và chính xác về các chi phí XKLĐ Nhật Bản và các quy định tài chính liên quan. Điều này sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm không mong muốn trong quá trình chuẩn bị và XKLĐ.

Hơn nữa, việc hiểu rõ về mức lương, phúc lợi và chế độ làm việc cũng rất quan trọng để đánh giá chi phí XKLĐ Nhật Bản. Các chương trình và thời gian làm việc sẽ khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về các khoản phụ cấp, mức lương cơ bản và chế độ bảo hiểm để có cái nhìn tổng quan nhất về thu nhập cùng các khoản chi phí liên quan.

Cuối cùng, hãy cẩn thận khi tương tác với các đơn vị và cá nhân không đáng tin cậy. Trong quá trình tìm kiếm thông tin và hỗ trợ về chi phí XKLĐ Nhật Bản, luôn đảm bảo rằng bạn liên hệ với các tổ chức uy tín, có kinh nghiệm và có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất và hỗ trợ đáng tin cậy.

X. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chi phí đi Nhật

1. Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản lần 2 là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng trường hợp khi quay lại Nhật Bản lần 2, chi phí có thể chênh lệch như sau:

 • Lao động đã hoàn thành hợp đồng 3 năm và gia hạn thêm 2 năm: Cần dự tính khoảng 20 – 50 triệu đồng để đáp ứng các chi phí liên quan.
 • Đối với trường hợp du học sinh đã quay về nước và muốn trở lại Nhật Bản: Tổng chi phí ước tính khoảng 70 – 80 triệu đồng, bao gồm chi phí học tiếng Nhật (nếu cần nâng cao trình độ), phí đào tạo, phí hồ sơ và vé máy bay.

2. Chi phí đi Nhật đơn hàng cặp vợ chồng có đắt không?

Ngoài các đơn hàng tuyển dụng nam, nữ hoặc nam/nữ, công ty Nhật Bản cũng có các đơn hàng đặc biệt dành cho cặp vợ chồng muốn tham gia cùng nhau. Tuy nhiên, số lượng các đơn hàng này không nhiều và thường tập trung vào các ngành nghề như nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi bò sữa và chế biến thực phẩm.

Khi tham gia các đơn hàng dành cho cặp vợ chồng, họ sẽ được cung cấp nhà riêng. Tuy nhiên, vì tham gia cùng nhau, các chi phí liên quan sẽ không nhỏ. Các khoản chi phí bao gồm phí đào tạo tiếng tay nghề, chi phí ăn ở và sinh hoạt tại trung tâm, vé máy bay, phí hồ sơ và dịch thuật.

Nhìn chung, chi phí tham gia đơn hàng cặp vợ chồng đi Nhật đã giảm đáng kể trong vài năm gần đây nhờ các chính sách hỗ trợ từ các chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn Nhật Bản.

3. Chi phí kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật là bao nhiêu?

Chương trình đi Nhật dành cho kỹ sư và kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản hướng đến những bạn trẻ đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chính quy chuyên ngành kỹ thuật và có mong muốn làm việc ở Nhật. Đây là đơn hàng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây.

Kỹ sư, kỹ thuật viên là đơn hàng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ
Kỹ sư, kỹ thuật viên là đơn hàng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Vì đặc thù từng ngành và vị trí công việc, chương trình kỹ sư Nhật Bản đòi hỏi một số điều kiện như sau:

 • Nam/Nữ trong độ tuổi từ 24-35.
 • Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy trong các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin.
 • Ưu tiên cho những bạn có kiến thức tiếng Nhật.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ một trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. Bạn có thể xem chi tiết các yêu cầu về sức khỏe.
 • Không thuộc trường hợp bị cấm nhập cảnh vào nước Nhật Bản.

Đối với chi phí đi Nhật của kỹ sư và kỹ thuật viên, nó sẽ thấp hơn rất nhiều nếu bạn tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật. Thông thường, mức chi phí dao động từ 1500 đến 4000 USD, phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của các kỹ sư. Trình độ tiếng Nhật càng cao, chi phí càng thấp vì bạn không phải chi tiêu thêm cho việc đào tạo tiếng Nhật và sinh hoạt tại trung tâm đào tạo.

4. Trường hợp không đủ tiền đóng phí xuất khẩu Nhật Bản phải làm sao?

Nếu bạn không có đủ tiền để đóng các khoản phí xuất khẩu Nhật Bản, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm các tùy chọn hỗ trợ tài chính. Nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ có chương trình hỗ trợ tài chính cho người lao động đi XKLĐ. Hãy tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ tài chính tại quốc gia của bạn và hỏi ý kiến ​​đơn vị môi giới hoặc công ty để biết thêm chi tiết.

5. Những chi phí nào được nhận lại khi về nước?

Khi hợp đồng lao động kết thúc và bạn không muốn gia hạn thêm, bạn có thể trở về nước. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được khoảng 70% của các khoản thuế và bảo hiểm đã đóng, bao gồm:

 • Tiền Nenkin
 • Tiền hoàn thuế đóng dư
 • Tiền hoàn thuế một phần

Tuy nhiên, các số liệu về hoàn trả thuế và bảo hiểm có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định và chính sách hiện hành tại Nhật Bản.

6. Khi về nước thì nhận khoản tiền đặt cọc ở đâu?

Khoản tiền đặt cọc thường được giữ bởi đơn vị môi giới hoặc công ty mà bạn đã ký hợp đồng XKLĐ với. Khi bạn hoàn thành hợp đồng và quyết định về nước, bạn sẽ cần liên hệ với họ để hỏi về thủ tục và điều kiện để nhận lại khoản tiền đặt cọc.

Trên đây là tổng hợp chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất cho năm 2023. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc mà độc giả đang quan tâm hiện nay.

Hãy tiếp tục theo dõi Tiếng Trung Toàn Cầu H&C để cập nhật những thông tin mới nhất về đơn hàng đi Nhật Bản và những tin tức hot nhất về Nhật Bản nhé!

Mọi thông tin chi tiết liên hệ để được tư vấn:

TRUNG TÂM H&C GLOBAL BẮC NINH

Địa chỉ: 86 Âu Cơ – phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh – Bắc Ninh

Tel: 0855.74.6666

Email: tiengtrungtoancauhc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/trung.tam.han.ngu.hc

Website: https://tiengtrungtoancauhc.vn/

Có thể bạn muốn biết:

>> [GIẢI PHÁP] Đi xuất khẩu lao động 2023 nước nào thì tốt nhất?

>> Năm 2023 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay