Choáng ngợp trước 10 kỳ quan Trung Quốc nổi tiếng nhất!

Kỳ quan là những biểu tượng vĩ đại của một quốc gia, mang trong mình vẻ đẹp lịch sử và kiến trúc độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 kỳ quan Trung Quốc nổi tiếng nhất, từ những di sản lịch sử đến thiên nhiên hùng vĩ.

Kỳ quan là những biểu tượng vĩ đại của một quốc gia, mang trong mình vẻ đẹp lịch sử và kiến trúc độc đáo
Kỳ quan là những biểu tượng vĩ đại của một quốc gia, mang trong mình vẻ đẹp lịch sử và kiến trúc độc đáo

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Lăng mộ của Hoàng đế Trung Quốc, xây dựng từ năm 246 đến 208 trước Công nguyên, đã được sử dụng để bảo quản những kho báu quý giá về cả mặt lịch sử và kinh tế.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được xem là một trong những khảo cổ vĩ đại hàng đầu trên thế giới. Vào năm 1987, UNESCO đã công nhận đây là một di sản thế giới độc đáo. Lăng là một khu bảo tồn quốc gia quan trọng, chứa những hiện vật văn hóa quý báu của Trung Quốc. Do đó, nơi này thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước, đến để khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại đây.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được xem là một trong những khảo cổ vĩ đại hàng đầu trên thế giới
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được xem là một trong những khảo cổ vĩ đại hàng đầu trên thế giới

Với thiết kế tương tự Kim Tự Tháp, lăng mộ có chiều cao 76m và diện tích gần 350m2. Điều đặc biệt là lăng được xây dựng như một quần thể cung điện, cùng các đền đài bao quanh bởi những tòa thành vững chắc.

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung: 万里长城) mang ý nghĩa là “Bức tường dài mười nghìn dặm”, thường được gọi tắt là Trường Thành. Đây là tên gọi chung cho một hệ thống thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN đến thế kỷ 16.

Qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, bắt đầu từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, các quốc gia đã tự mình xây dựng các đoạn tường thành ở phía bắc nhằm đề phòng xâm lược từ người Hung Nô.

Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung: 万里长城) mang ý nghĩa là "Bức tường dài mười nghìn dặm"
Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung: 万里长城) mang ý nghĩa là “Bức tường dài mười nghìn dặm”

Tần Thủy Hoàng là nhà vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa, ông tiếp tục công việc xây dựng nhằm kết nối các hệ thống công trình phòng thủ đã tồn tại trước đó. Công việc này được tiếp tục suốt thời kỳ nhà Minh. 

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc đã được xây dựng với mục đích chủ yếu là bảo vệ quân sự, đóng vai trò phòng thủ quan trọng để giữ vững lãnh thổ khỏi sự xâm lược của các bộ lạc du mục từ phía bắc như Mông Cổ và Mãn Châu. Với tầm quan trọng này, Vạn Lý Trường Thành đã được duy trì liên tục trong suốt 2000 năm tiếp theo, cho đến thời kỳ cuối cùng của nhà Minh và đã mở rộng qua 15 tỉnh của Trung Quốc, mang một hình dáng tựa như con rồng.

Kênh đào Hồng Kỳ

Kênh Hồng Kỳ, tọa lạc tại vùng Lâm Châu, tỉnh Hà Nam, đã trở thành một công trình thủy lợi được coi là “kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc”. Được đào từ dãy núi Thái Hành Sơn vào những năm 1960, con kênh này đã được xây dựng bởi người dân bằng những công cụ đơn giản, không hề sử dụng đến máy móc cồng kềnh.

Kênh Hồng Kỳ, tọa lạc tại vùng Lâm Châu, đã trở thành một công trình thủy lợi được coi là "kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc"
Kênh Hồng Kỳ, tọa lạc tại vùng Lâm Châu, đã trở thành một công trình thủy lợi được coi là “kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc”

Với tên gọi Hồng Kỳ, con kênh sau khi hoàn thành đã có chiều dài lên tới 70,6km. Trong suốt 40 năm qua, kênh đã đưa 8,5 tỷ mét khối nước, tưới tiêu cho 80 triệu mét vuông đất và tăng sản lượng lương thực lên 1,59 tỷ kg. Việc xây dựng thành công con kênh này bằng những dụng cụ đơn giản đã gây ấn tượng mạnh không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Kỳ quan Trung Quốc này cũng trở thành biểu tượng cho sự kiên nhẫn và cần cù của nhân dân Trung Quốc.

Vườn Viên Minh

Vườn Viên Minh hội tụ những bản sắc nghệ thuật tinh tế, là kiến trúc vĩ đại nhất và hoàn mỹ nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vườn Viên Minh nằm cách Kinh thành Bắc Kinh khoảng 5km về phía Tây Bắc, gần hướng Đông Bắc. Nơi đây là một trong những dự án vĩ đại và to lớn nhất của Trung Quốc. 

Để hoàn thiện Vườn Viên Minh, người dân Trung Quốc đã phải làm một khối lượng công việc khổng lồ và thực hiện những việc mà có vẻ như là không thể. Trong không gian của vườn, hồ nước rộng lớn kết hợp với những ngọn núi đan xen nhau, tạo nên một bức tranh rộng lớn có diện tích lên đến 160 km2, tương đương với diện tích của Cố Cung ở Bắc Kinh. Tác phẩm này có tới 100 cảnh quan khác nhau, mỗi cảnh đều mang nét độc đáo riêng của nó.

Vườn Viên Minh hội tụ những bản sắc nghệ thuật tinh tế, là kiến trúc vĩ đại nhất và hoàn mỹ nhất trong lịch sử Trung Quốc
Vườn Viên Minh hội tụ những bản sắc nghệ thuật tinh tế, là kiến trúc vĩ đại nhất và hoàn mỹ nhất trong lịch sử Trung Quốc

Đại Thủy Pháp Viên Doanh Quán nằm ở vị trí giao cắt giữa hướng Đông Tây Tây Bắc và hướng Bắc Nam trong khu vườn Trường Xuân, được xem như tòa nhà kiến trúc Châu Âu vĩ đại nhất trong không gian này.

Lịch sử cho thấy rằng, Viên Minh là nơi hội tụ những trải nghiệm nghệ thuật tinh tế, với quy mô lớn và kiến trúc tinh tế, cũng như sở hữu một bảo tàng văn hóa độc đáo nhất thế giới. Vào tháng 10 năm 1860, quân Anh và Pháp chiếm lĩnh thủ đô Bắc Kinh, làm cho bức tranh hùng vĩ từng tồn tại ngày nào giờ đã trở thành di tích hoang tàn, để lại nỗi tiếc nuối trong lòng nhiều người.

Cổ Mộ Mã Vương Đôi

Vào năm 1972, một đơn vị quân đội Trung Quốc đang thực hiện đào hầm phòng không ở ngoại ô thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đã phát hiện một ngôi mộ cổ liên quan đến Mã Vương Đôi thời nhà Hán. Ngay lập tức, họ báo cáo về việc này cho Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc.

Trong ngôi mộ cổ Mã Vương Đôi, người ta đã tìm thấy hàng nghìn bảo vật quý giá
Trong ngôi mộ cổ Mã Vương Đôi, người ta đã tìm thấy hàng nghìn bảo vật quý giá

Trong ngôi mộ cổ Mã Vương Đôi, người ta đã tìm thấy hàng nghìn bảo vật quý giá nhưng mà cần kiểm định và xác thực. Tuy nhiên, vì tình hình ghi chép về các nước chư hầu của nhà Hán còn thiếu sót và hạn chế, việc này gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi đối mặt với những hiện vật kích thước nhỏ, việc gọi tên, phân loại và xác định chức năng của chúng trở nên phức tạp, đòi hỏi thời gian và công sức đáng kể.

Hệ thống thuỷ lợi Đô Giang Yển

Hệ thống Dujiangyan tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc được xem như hệ thống thủy lợi lâu đời nhất trên toàn cầu, là minh chứng cho sự sáng tạo và trí tuệ tuyệt vời của những người Trung Quốc xưa. 

Kỳ quan Trung Quốc cổ đại này đã được xây dựng cách đây hơn 2.200 năm và vẫn còn đóng vai trò quan trọng trong việc tưới tiêu cho hơn 668.700 ha đất canh tác. Đồng thời ngăn lũ lụt và cung cấp nguồn nước cho 50 thành phố khác tại tỉnh Tứ Xuyên.

Hệ thống Dujiangyan tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc được xem như hệ thống thủy lợi lâu đời nhất trên toàn cầu
Hệ thống Dujiangyan tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc được xem như hệ thống thủy lợi lâu đời nhất trên toàn cầu

Kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu

Kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu nằm tại thành phố Thương Châu, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, là hệ thống kênh đào nhân tạo dài nhất và có tuổi đời lâu nhất trên toàn cầu. Theo một quan chức từ chính quyền Thương Châu, Trung Quốc đã mở cửa cho các tàu du lịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Điều này tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm kiệt tác đường thuỷ nhân tạo cổ đại của Trung Quốc.

Kênh đào Bắc Kinh - Hàng Châu nằm tại thành phố Thương Châu là hệ thống kênh đào nhân tạo có tuổi đời lâu nhất trên toàn cầu
Kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu nằm tại thành phố Thương Châu là hệ thống kênh đào nhân tạo có tuổi đời lâu nhất trên toàn cầu

Kênh đào Bắc Kinh-Hàng Châu có chiều dài 1.794 km và có lịch sử hơn 2.500 năm. Kênh bắt đầu từ Bắc Kinh về phía bắc và kết thúc tại Hàng Châu về phía nam, từng đóng vai trò quan trọng như một tuyến giao thông chính trong lịch sử Trung Quốc. Khoảng 1/8 chiều dài của kênh chảy qua Thương Châu, cách Bắc Kinh khoảng 180 km. Một đoạn kênh dài hơn 1.000 km đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2014.

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城 Zǐjìnchéng, tiếng Anh: The Forbidden City), còn được gọi là Cố Cung (故宮), nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều đại từ thời nhà Minh đến nhà Thanh đã sử dụng. Các cung điện hùng vĩ bên trong Tử Cấm Thành bắt đầu được xây dựng từ năm thứ 4 dưới thời triều Vĩnh Lạc Vương – một vị hoàng đế kiệt xuất của nhà Minh. Và sau 14 năm thì công trình hoàn thành vào năm 1420.

Các cung điện hùng vĩ bên trong Tử Cấm Thành bắt đầu được xây dựng từ năm thứ 4 dưới thời triều Vĩnh Lạc Vương
Các cung điện hùng vĩ bên trong Tử Cấm Thành bắt đầu được xây dựng từ năm thứ 4 dưới thời triều Vĩnh Lạc Vương

Đây là cung điện hoàng gia được bảo tồn rất tốt tại Trung Quốc và cũng là một trong những di tích hoàng gia lâu đời nhất trên thế giới. Tại đây, du khách Bắc Kinh có cơ hội tham quan nơi cư trú của vua và quan lại thời xưa, khám phá những tác phẩm nghệ thuật quý báu cùng với các khu vườn truyền thống độc đáo của Trung Quốc.

Núi Thanh Thành

Núi Thanh Thành là một trong những ngọn núi tuyệt đẹp của Trung Quốc, nằm tại thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngọn núi cao nhất là Đỉnh Lão Tiêu, với độ cao 1.600m so với mực nước biển. Núi Thanh Thành là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất tại Tứ Xuyên, thừa hưởng danh tiếng tương tự như Kiếm Môn ở Nga Mi Sơn hay Quỳ Môn ở Trùng Khánh, nơi được gọi là “Thanh Thành thiên hạ u” của Trung Quốc.

Phần phía trước của núi tập trung nhiều danh thắng, chiếm diện tích 15km2, với vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ và những di tích văn hóa, lịch sử đa dạng. Phần sau là khu rừng ôn đới xanh quanh năm. Trong khu vực núi Thanh Thành, nổi tiếng nhất là cung điện Jianfu, cung điện Shangqing và hang động Tianshi. 

Núi Thanh Thành là một trong những ngọn núi tuyệt đẹp nằm tại thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc
Núi Thanh Thành là một trong những ngọn núi tuyệt đẹp nằm tại thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Ngoài ra, Thanh Thành còn được biết đến như một trong những nguồn gốc của Đạo giáo và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Đạo giáo tại Trung Quốc. Đây cũng là nơi có Trung tâm Bảo tồn Gấu trúc lớn Đô Giang Yển, nơi mà du khách có thể đến thăm để hiểu hơn về loài động vật đáng yêu này. Vào năm 2000, kỳ quan Trung Quốc này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Công viên địa chất Karst Vũ Long

Công viên địa chất Karst Vũ Long là điểm đến đáng chú ý tại Trung Quốc mà bạn nên khám phá. Nằm ở Vũ Long, Trùng Khánh, Karst Vũ Long là một trong những khu vực địa chất ấn tượng và độc đáo của Trung Quốc. Đây là cảnh quan thiên nhiên được tạo nên bởi những dạng núi đá vôi, gồm có hẻm núi, cầu tự nhiên, hang động và suối ngầm. Những hình thái đá vôi này đã phát triển và ghi chép quá trình hình thành và tồn tại của núi đá vôi trong khu vực Tam Hiệp từ thời kỳ Pleistocen.

Karst Vũ Long là một trong những khu vực địa chất ấn tượng và độc đáo của Trung Quốc
Karst Vũ Long là một trong những khu vực địa chất ấn tượng và độc đáo của Trung Quốc

Điểm đáng chú ý nhất tại khu công viên địa chất Karst Vũ Long là hang động Furong, có chiều dài 2.846m. Ngoài ra, còn có 3 cây cầu tự nhiên bằng đá vôi lớn nhất trên thế giới và khu Houping Giant Doline đại diện cho những hố sụt bị xói mòn đẹp nhất trên toàn cầu.

Năm 2007, công viên địa chất Karst Vũ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

Với những kỳ quan nổi tiếng mà Tiếng Trung Toàn Cầu H&C đã chia sẻ, Trung Quốc ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo người từ khắp nơi trên thế giới. Nếu có cơ hội, xin hãy ghé thăm và trải nghiệm những diệu kỳ tuyệt đẹp mà đất nước này mang lại!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay