Du học Phần Lan 2024: Nên chọn ngành và trường gì?

Du học Phần Lan là một trong những từ khóa được các bạn trẻ quan tâm nhiều hiện nay. Một đất nước xinh đẹp, cuộc sống văn minh và nền giáo dục tốt nên ai cũng muốn đến đây trải nghiệm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng H&C Global tìm hiểu kỹ hơn về du học Phần Lan và các kiến thức liên quan nhé!

I. Đôi nét về đất nước Phần Lan

Tại sao du học Phần Lan ngày càng được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát về quốc gia này, địa lý, kinh tế, khí hậu, ngôn ngữ và giáo dục nhé!

1. Vị trí địa lý

Tên chính thức của nước Phần Lan là Suomen Tasavalta, viết tắt Suomi. Quốc gia này nằm ở phía đông của các nước Tây Âu. Với diện tích bề mặt là 337.000 km vuông, chiều dài từ phía Nam lên Bắc khoảng 1157 km, từ Tây sang Đông khoảng 542 km.

Đất nước Phần Lan có hơn 70% là rừng bao phủ, đất nông nghiệp chiếm khoảng 8%, những phần còn lại là đồng bằng và bao gồm cả nước. Quốc gia này cũng sở hữu hơn 60.000 hồ và 20.000 hòn đảo nhỏ dọc theo bờ biển.

Phần Lan có biên giới giáp với Nga khoảng 1313 km, phía Tây giáp với Thụy Điển khoảng 586 km. Đường biên giới phía Bắc giáp với Na Uy khoảng 729 km, còn phía Nam và Tây giáp Biển Botnic.

Địa hình Phần Lan với 70% rừng bao phủ
Địa hình Phần Lan với 70% rừng bao phủ

2. Kinh tế

Với hơn 70% rừng thì đây cũng chính là tài nguyên quan trọng nhất của Phần Lan. Nguồn thu nhập chính của quốc gia này đến từ giấy, gỗ, các mỏ khoáng vật nhỏ như sắt, kẽm, crom, đồng, niken,…

Chế biến gỗ là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước Phần Lan. Trong những năm gần đây thì công nghiệp kim loại và kỹ thuật cũng phát triển ngày càng mạnh hơn.

Trong khoảng năm 1960 thì 30% người dân Phần Lan chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Cho đến năm 1990 thì con số này đã giảm xuống còn 10%, đất nước chuyển dần sang các lĩnh vực công nghiệp.

3. Ngôn ngữ

Khoảng 93,5% người dân Phần Lan sử dụng ngôn ngữ chính thức là anguagel, 6,3% còn lại là tiếng Thụy Điển. Ở phía Bắc của quốc gia này thì sử dụng tiếng Sami hoặc Lapps, một số khu vực khác cũng dùng hấy tiếng Nga. er và daar Russisch gesproken.

Trong những năm gần đây, tiếng Anh cũng được sử dụng khá phổ biến ở Phần Lan. Điều này đã giúp cho những người nước ngoài đến đây sinh sống, làm việc được thuận tiện hơn khi giao tiếp.

4. Khí hậu

Vào mùa Xuân thì khí hậu ở Phần Lan rất mát mẻ bởi sự tác động của những bờ biển xung quanh. Mùa thu có phần ấm hơn nhờ dòng nước ấm vùng Vịnh. Nhưng đến mùa đông thì vô cùng khắc nghiệt, mưa tuyết kéo dài.

Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình của Phần Lan khoảng 30 độ. Nhưng mùa đông có thể xuống tới -20 độ, nhất là khoảng thời gian tháng Giêng và tháng Hai.

Mùa đông ở Phần Lan là mùa dài nhất trong năm
Mùa đông ở Phần Lan là mùa dài nhất trong năm

5. Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Phần Lan ngày càng phát triển, với 400 khóa học bằng tiếng Anh. Những những ngành đào tạo tốt như là Nghệ thuật, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Thiết kế, Pháp luật, Kinh tế,…

Với các chương trình học cho sinh viên quốc tế là được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Nước Phần Lan cũng có rất nhiều chương trình học bổng lên đến 10% dành cho sinh viên quốc tế.

Nền giáo dục của Phần Lan ngày càng phát triển
Nền giáo dục của Phần Lan ngày càng phát triển

II. Vì sao nên chọn du học Phần Lan?

Dưới đây là các lý do giúp du học Phần Lan ngày càng trở thành xu hướng:

1. Học phí hợp lý, học bổng hấp dẫn

Ưu điểm đầu tiên chính là học phí hợp lý, Phần Lan luôn đưa ra các ưu đãi đối với sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế còn có cơ hội nhận được học bổng từ chính phủ Phần Lan và các trường đại học. Với những ưu đãi như hỗ trợ phí sinh hoạt, giảm học phí,…

Rất nhiều bạn bè quốc tế đến Phần Lan du học
Rất nhiều bạn bè quốc tế đến Phần Lan du học

2. Hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp

Trong thời gian du học Phần Lan thì bạn còn có cơ hội làm thêm 25h/ tuần, với mức lương khoảng 8- 15 EUR/ giờ. Đặc biệt sinh viên sau khi tốt nghiệp còn được phép lại quốc gia này 1 năm để được hỗ tìm kiếm việc làm tốt.

3. Phần Lan là quốc gia hạnh phúc

Phần Lan đã được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới theo Báo cáo năm 2019. Ở quốc gia này rất an toàn, tỷ lệ tội phạm cũng thấp nên du học sinh hoàn toàn yên tâm.

Người dân Phần Lan sống chan hòa, nên cũng là ưu điểm giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa xứ.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

III. Điều kiện du học Phần Lan 2024

Để du học Phần Lan thì bắt buộc bạn phải thỏa mãn các điều kiện liên quan: 

1. Học lực

Với mỗi bậc học sẽ có những yêu cầu riêng, cần đảm bảo kiến thức chung và ngoại ngữ.

Với các du học sinh bậc cử nhân:

 • Đang theo học lớp 12 hoặc hoàn thành xong chương trình THPT.
 • Hiện nay rất nhiều trường tại Phần Lan tuyển sinh linh động, nên có thể đạt yêu cầu nếu vượt qua được kỳ thi đầu vào. Hoặc bạn phải nộp điểm SAT 1/SAT subject test để chứng minh đủ điều kiện.
Đê đi du học Phần Lan, bạn cần hoàn thành xong chương trình THPT
Đê đi du học Phần Lan, bạn cần hoàn thành xong chương trình THPT

Với các du học sinh theo bậc thạc sĩ:

 • Tốt nghiệp đại học có cùng chuyên ngành, với điểm trung bình đạt từ 7.0 trở lên.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ đạt từ 92 điểm trở lên hoặc IELTS 6.5-7.0.
 • Một số trường đại học chuyên về nghiên cứu còn có yêu cầu thêm về điểm GMAT tối thiểu 550.

2. Ngoại ngữ

Hầu hết các trường đại học tại Phần Lan đều sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và Phần Lan. Vậy nên các du học sinh cần phải có SAT 1, IELTS từ 6.5 trở lên, chứng chỉ SAT, TOEFL ít nhất 92 điểm.

Với một số trường đại học cũng có kỳ kiểm tra đầu vào bằng ngôn ngữ Phần Lan. Nếu bạn chăm chỉ trau dồi ngoại ngữ, không chỉ giúp ích cho quá trình học và còn tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau này.

3. Bài test đầu vào

Các bạn sinh viên quốc tế muốn du học Phần Lan bắt buộc phải thực hiện kỳ thi đầu vào. Với năm phần gồm đọc hiểu, viết luận, IQ, toán và phỏng vấn. Tùy thuộc vào chuyên ngành các bạn theo học thì thang điểm mỗi phần sẽ quy định khác nhau, tổng là 100.

Bài test đầu vào dành cho sinh viên quốc tế
Bài test đầu vào dành cho sinh viên quốc tế

4. Tài chính

Nếu không đến từ các quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu thì bạn phải chứng minh có sổ tiết kiệm ít nhất là 6.720 euro (khoảng 180 triệu đồng).

Trong trường hợp không có sổ tiết kiệm thì phải chứng minh thu nhập hàng tháng của mình, hoặc người bảo lãnh ít nhất 560 euro một tháng (khoảng 15 triệu đồng).

IV. Chi phí du học Phần Lan 2024

Để đi du học Phần Lan thì bạn cần chuẩn bị các chi phí sau: 

1. Học phí

Tùy từng trường ở Phần Lan mà sinh viên sẽ phải đóng mức học phí khác nhau.

Với những khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh thì có mức học phí tối thiểu là khoảng 6.000 – 11.000 EUR/năm. Cao nhất ở đại học Đại học Helsinki với khoảng 13.000 – 18.000 EUR/năm. Còn thấp nhất tại Đại học Nghệ thuật Helsinki, khoảng 5.000 EUR/năm.

Học phí du học Phần Lan 2024 khoảng 5.000 – 18.000 EUR/năm tùy trường, bậc học
Học phí du học Phần Lan 2024 khoảng 5.000 – 18.000 EUR/năm tùy trường, bậc học

Đối với các sinh viên quốc tế thì học phí sẽ được giảm hơn nhờ những chương trình học bổng. Giá trị học bổng thường từ 15% – 75%, có một số trường như Đại học Aalto, Đại học Turku, Đại học Công nghệ Tampere, Trường Kinh tế Hanken còn tài trợ 100% học phí.

Bên cạnh đó, nước Phần Lan còn có các chính sách liên quan đến miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế. Vậy nên các du học sinh cũng phần nào yên tâm về gánh nặng kinh tế khi đến quốc gia này.

2. Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt cũng là một khoản được hầu hết các du học sinh Phần Lan quan tâm. Muốn xin được visa du học tại nước này thì bạn phải chứng minh ngân sách có tối thiểu 6.720 EUR dành cho chi phí sinh hoạt trong 1 năm.

Mức chi phí sinh hoạt cao thấp còn phụ thuộc vào địa điểm ngôi trường theo học.

Chỗ ở

Nếu du học sinh ở kí túc xá thì tốn khoảng 60 – 380 EUR/tháng, với chung cư thì khoảng 330 EUR/tháng. Với những bạn muốn sống trong căn hộ studio có thể mất khoảng 420 – 800 EUR/tháng.

Ăn uống

Các bạn du học sinh thường lựa chọn mua sắm ở các siêu thị bình dân như Lidl, Alepa, K-Market, Sale,… Chi phí ăn uống cho khoảng một tháng là 260 EUR, mỗi bữa tốn trung bình 11 EUR là có đủ 2-3 món đầy đủ dinh dưỡng.

Chi phí ăn uống cho khoảng một tháng là 260 EUR
Chi phí ăn uống cho khoảng một tháng là 260 EUR

Đi lại

Hầu hết mọi người khi đến du học Phần Lan sẽ chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng. Vé tháng dành cho sinh viên khoảng 35 đến 50 EUR. Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn thuê xe hơi đi lại với giá 230 EUR cho 5 ngày.

Chi phí khác

Bên cạnh đó, khi đến du học Phần Lan thì bạn còn phải chuẩn bị một số khoản chi phí sau.

 • Lệ phí xin visa tốn khoảng 50 EUR.
 • Phí hội sinh viên khoảng từ 80 – 130 EUR/năm.
 • Bảo hiểm y tế tốn khoảng 300 EUR/năm.
 • Hoạt động xã hội mất khoảng 100 EUR/tháng.
Chi phí sinh hoạt du học Phần Lan không quá cao
Chi phí sinh hoạt du học Phần Lan không quá cao

V. Các trường đại học ở Phần Lan đáng học nhất

Dưới đây là danh sách các trường đại học ở Phần Lan mà du học nên lựa chọn: 

1. Đại học Vaasa

Đại học Vaasa là trường công lập với đa dạng ngành nghề đào tạo. Với vị trí ở trên bán đảo Palosaari, cách thành phố Vaasa 15 phút đi bộ nên đi lại cũng dễ dàng.

Trường Đại học Vaasa được thành lập vào 1968, thế mạnh ở đây là các ngành liên quan đến kinh tế. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn các chuyên môn khác như Công nghệ cao, Triết học,…

Hiện nay trường có khoảng 5.000 sinh viên đang theo học, chất lượng đào tạo được xếp top tại Phần Lan.

👉👉 Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Vaasa

2. Đại học Aalto

Đại học Aalto được thành lập vào năm 2010, với vị trí tọa lạc tại trung tâm khu vực đô thị Helsinki, Phần Lan. Tại ngôi trường này cung cấp 90 chương trình cấp bằng hấp dẫn, với nhiều lĩnh vực như Kiến trúc, Thiết kế, Nghệ thuật, Công nghệ, Kinh doanh,…

Hiện nay, trường Đại học Aalto có khoảng 19.516 sinh viên đang theo học. Với chương trình đại học thì trường tuyển sinh vào tháng 3, bậc thạc sĩ khoảng tháng 12, tháng 1 hàng năm.

👉👉 Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Aalto

3. Đại học Helsinki

Helsinki là học viện nghiên cứu lâu đời tại Phần Lan, hiện có khoảng 40,000 sinh viên và nghiên cứu sinh. Ngôi trường này luôn khẳng định được chất lượng nên được nhiều du học sinh lựa chọn.

Cách giáo dục của Đại học Helsinki cũng hướng theo tiêu chuẩn quốc tế. Nên hầu hết các sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có nền tảng kiến thức tốt và giữ các chức vụ quan trọng.

👉👉 Xem thêm: Đôi nét về trường Đại học Helsinki

4. Đại học Jyväskylä

Đại học Jyväskylä
Đại học Jyväskylä

Đại học Jyväskylä được thành lập vào năm 1934, đại diện cho ngành giáo dục chất lượng tốt của Phần Lan. Ngôi trường này nổi bật với các ngành khoa học y tế, sư phạm, thể thao,…

👉👉 Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Jyväskylä

5. Đại học Khoa học ứng dụng Arcada

Đại học Khoa học ứng dụng Arcada tọa lạc tại thủ đô Helsinki nhộn nhịp. Vậy nên sinh viên theo học có thể tiếp cận dễ dàng với kinh tế, văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Đại học Khoa học ứng dụng Arcada
Đại học Khoa học ứng dụng Arcada

Chất lượng đào tạo của ĐH Khoa học ứng dụng Arcada được đánh giá rất tốt. Đặc biệt trường còn liên kết với các công ty lớn, nên sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội làm việc rộng mở.

👉👉 Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Khoa học ứng dụng Arcada

6. Đại học Abo Akademi

Đại học Abo Akademi được thành lập vào năm 1918, với 3 cơ sở rộng lớn. Trường đào tạo đa dạng ngành nghề như Khoa học máy tính, Hóa học, Tâm lý, Sinh học,…

Đại học Abo Akademi
Đại học Abo Akademi

Hiện nay, trường Đại học Abo Akademi có khoảng 70.000 sinh viên đang theo học. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, cũng như chất lượng giáo dục đã giúp cho du học sinh lựa chọn rất nhiều.

👉👉 Xem thêm: Đôi nét về trường Đại học Abo Akademi

7. Đại học Công nghệ Tampere

Vào năm 1972, Đại học Công nghệ Tampere được thành lập và có địa điểm tại thành phố Tampere Phần Lan. Các ngành tiêu biểu của ngôi trường này là Công nghệ y tế, Môi trường kỹ thuật số, Năng lượng và hiệu quả sinh thái,…

Đại học Công nghệ Tampere
Đại học Công nghệ Tampere

Hiện nay, tổng số sinh viên theo học tại Đại học Công nghệ Tampere là 12,181. Đầu ra của trường cũng được đánh giá cao, nên thu nhập trung bình sau tốt nghiệp rất tốt.

👉👉 Xem thêm: Thông tin về trường Đại học Công nghệ Tampere

VI. Top 3 ngành học hot ở Phần Lan

Nếu bạn đang phân vân không biết du học Phần Lan ngành nào thì có thể tham khảo các gợi ý sau: 

1. Ngành công nghệ – kỹ thuật

Công nghệ – kỹ thuật là một ngành được rất nhiều người lựa chọn khi đến Phần Lan du học. Đặc biệt, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này rất cao, nên tăng cơ hội tìm được việc làm tốt.

Theo thống kê thì các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngành công nghệ – kỹ thuật tại Phần Lan sẽ có mức lương 4.000 euro mỗi tháng.

Ngành công nghệ - kỹ thuật
Ngành công nghệ – kỹ thuật

2. Ngành điều dưỡng

Phần Lan là một quốc gia có dân số già hóa nhanh, vậy nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe rất cao. Do đó, ngành điều dưỡng luôn là sự lựa chọn tốt, không chỉ các bạn sinh viên trong nước mà cả du học sinh.

Ngành điều dưỡng
Ngành điều dưỡng

Khi theo học ngành điều dưỡng ở Phần Lan sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng. Mức lương bạn nhận được sau tốt nghiệp khoảng 3.000 euro mỗi tháng.

3. Ngành du lịch và khách sạn

Ở nước Phần Lan có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, điển hình như hành phố cảng Turku, vùng Lapland có hiện tượng cực quang, thủ đô Helsinki,…

Ngành du lịch và khách sạn
Ngành du lịch và khách sạn

Vậy nên rất nhiều người lựa chọn ngành du lịch để theo học tại Phần Lan. Bạn không chỉ được củng cố các kiến thức quan trọng, mà còn được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng.

Theo thống kê của Cục Thống kê Phần Lan, mức lương của các bạn sau khi tốt nghiệp ngành du học khoảng 2.500 euro mỗi tháng.

VII. Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Phần Lan

Chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin visa là những bước vô cùng quan trọng trước khi đến du học Phần Lan.

1. Hồ sơ

Dưới đây là những giấy từ quan trọng bạn cần chuẩn bị để đến du học Phần Lan: 

 • Tờ khai OLE-OPI
 • Thư báo nhập học
 • Giấy xác nhận nộp học phí
 • Chứng nhận bảo hiểm
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Giấy bảo lãnh của cha mẹ
 • Hộ chiếu
 • Một số giấy tờ khác như là phụ lục OLEL_PK, bằng cấp chứng minh,…

2. Quy trình xin visa

Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Phần Lan
Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Phần Lan

Để xin được visa đi Phần Lan du học thì phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn phải tham khảo và lựa chọn trường đại học ở Phần Lan phù hợp với mình. Tham gia ứng tuyển sau đó chờ thông báo để biết đậu hoặc không.
 • Bước 2: Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển thì bạn nộp đơn xin visa trên hệ thống trực tuyến. Thực hiện đóng phí và hẹn lịch phỏng vấn tại Đại sứ quán.
 • Bước 3: Đến thời gian hẹn thì bạn tham gia vào buổi phỏng vấn ngắn tại Đại sứ quán. Các câu hỏi sẽ xoay quanh thông tin cá nhân, gia đình, kế hoạch du học, khả năng ngoại ngữ, thời gian cư trú,…

VIII. H&C Global – Địa chỉ tư vấn du học Phần Lan uy tín 2024

H&C Global là một trong các địa chỉ tư vấn du học Phần Lan chất lượng, uy tín nhất hiện nay. Đơn vị nhận được đánh giá tốt từ các bạn học sinh, sinh viên nên ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

H&C Global - Nơi khởi nguồn thành công của bạn
H&C Global – Nơi khởi nguồn thành công của bạn

✔️ Trung tâm H&C Global hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học nên sẽ đưa ra các lời khuyên chọn trường, kiến thức phỏng vấn,… Để mọi người có hành trang tốt nhất khi đến Phần Lan du học.

✔️ Tất cả mọi quy trình của trung tâm đều được tổ chức bài bản, đúng theo quy định của pháp luật.

✔️ H&C Global cũng sẽ giúp bạn đưa ra phương án du học với chi phí phù hợp với bản thân.

✔️ Bên cạnh đó học sinh, sinh viên còn được trung tâm hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ du học một cách chu đáo nhất.

✔️ Hơn nữa, H&C Global cũng đưa ra nhiều gợi ý về học bổng Phần Lan tốt cho các bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học Phần Lan mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Nếu mọi người đang băn khoăn lựa chọn quốc gia du học đáp ứng đủ các điều kiện về chất lượng, cuộc sống tốt thì hãy nghĩ ngay đến Phần Lan.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học Phần Lan hãy liên hệ H&C Global qua hotline 0855.74.6666 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay