Thông tin du học Trung Quốc 2023 chi tiết nhất

Du học Trung Quốc đã trở thành một lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên Việt Nam. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng cao mà còn mang đến cho du học sinh những trải nghiệm văn hóa đa dạng và môi trường học tập tiên tiến. Nếu bạn đang có ý định đi du học tại Trung Quốc, hãy cùng H&C Global tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

I. Giới thiệu chung về đất nước Trung Quốc 

Trung Quốc, với dân số hơn 1,4 tỷ người, là một quốc gia có lịch sử và văn hóa lâu đời. Với một nền văn hoá phong phú và đa dạng, Trung Quốc thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

Đất nước này có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và đang trở thành một trung tâm quan trọng về giáo dục và nghiên cứu. Với sự phát triển nhanh chóng, Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh quốc tế.

1. Về văn hoá Trung Quốc 

Theo Wikipedia: Văn hóa Trung Quốc (chữ Hán giản thể: 中华文化; chữ Hán phồn thể: 中華文化; Hán-Việt: Trung Hoa văn hoá; pinyin: Zhōnghuá wénhuà), được coi là một trong những nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất trên thế giới. 

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_h%C3%B3a_Trung_Qu%E1%BB%91c

Trung Quốc có bề dày văn hoá và lịch sử hàng ngàn năm tuổi
Trung Quốc có bề dày văn hoá và lịch sử hàng ngàn năm tuổi

Lịch sử văn hóa Trung Quốc rất sâu sắc, đóng góp quan trọng cho nghệ thuật, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Văn học Trung Quốc bao gồm nhiều thể loại khác nhau như kinh điển, tiểu thuyết, truyện ngắn và thơ. Trong ẩm thực, Trung Quốc nổi tiếng với sự đa dạng của nền ẩm thực, bao gồm các món ăn như đậu hủ, phở bò, chả giò và thịt quay.

2. Về con người Trung Quốc 

Trong văn hóa Trung Quốc, gia đình, tôn giáo và truyền thống được tôn trọng rất cao. Gia đình đóng vai trò quan trọng đối với người Trung Quốc, họ luôn trân trọng giữ gìn truyền thống gia đình. 

Người dân Trung Quốc luôn trân trọng và giữ gìn truyền thống gia đình
Người dân Trung Quốc luôn trân trọng và giữ gìn truyền thống gia đình

Phần lớn người Trung Quốc thường tuân theo đạo Phật hoặc đạo Công giáo Rôma. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không tuân theo đạo tôn giáo và theo đạo Khổng giáo, một hệ thống giáo dục và tâm linh truyền thống của Trung Quốc.

Người Trung Quốc quan tâm đến nhiều vấn đề, như xây dựng nhà cửa, mở rộng kinh doanh, cửa hàng và việc sắp xếp hôn nhân cho con gái. Đặc biệt đối với dân tộc Á Đông, nhà cửa là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời, liên quan đến vận mệnh và thành bại của mỗi thành viên trong gia đình. Do đó, họ luôn chú trọng và cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ.

3. Về kinh tế Trung Quốc 

Kinh tế Trung Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Với tỷ lệ tăng trưởng ổn định và quy mô kinh tế lớn, Trung Quốc trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố số liệu mới cho thấy kinh tế của nước này đã đạt mức tăng trưởng 4,9% trong quý III, so với cùng kỳ năm trước.

Con số này vượt qua dự báo của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Reuters, với mức tăng trưởng ước tính là 4,6%. Trước đó, trong quý I, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,6% và trong quý II, tăng trưởng đạt 6,3%.

Nguồn tin: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo 

Theo Wikipedia: Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính, với bốn trong số mười trung tâm tài chính lớn nhất thế giới nằm ở đây. Bao gồm Thượng Hải, Hồng Kông, Bắc Kinh và Thâm Quyến. Điều này vượt trội hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_t%E1%BA%BF_Trung_Qu%E1%BB%91c

Bắc Kinh là một trong số mười trung tâm tài chính lớn nhất thế giới
Bắc Kinh là một trong số mười trung tâm tài chính lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã đạt được sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện tử, năng lượng mới, vũ trụ và nhiều lĩnh vực khác. Nước này cũng là một trong những nền sản xuất hàng đầu trên thế giới với một loạt các mặt hàng đa dạng như quần áo, giày dép, đồ điện tử và nhiều mặt hàng khác.

4. Về giáo dục Trung Quốc 

Trung Quốc đã phát triển một hệ thống giáo dục tiên tiến. Đất nước này thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến để học tập. Trung Quốc có hơn 2.000 trường đại học và hơn 600 trường cao đẳng, đáp ứng nhu cầu giáo dục của hàng triệu sinh viên. Ngoài ra, họ cũng có các trường dạy nghề, trường nghệ thuật và trường đào tạo nghề.

Nền giáo dục Trung Quốc sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Nền giáo dục Trung Quốc sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

II. Vì sao nên đi du học Trung Quốc?

Du học Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho du học sinh. Dưới đây là một số lý do vì sao nên du học tại quốc gia này:

 • Nền chất lượng giáo dục cao, tương đương với các cường quốc phương Tây.
 • Chi phí du học và sinh hoạt rất hợp lý, chỉ khoảng 20% – 30% so với các quốc gia khác.
 • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, không yêu cầu chứng minh tài chính và tỉ lệ cấp visa đạt 100%.
 • Cơ hội việc làm và thăng tiến trong ngành học.
 • Môi trường học tập và sinh hoạt được đánh giá cao. 
 • Bằng cấp tại Trung Quốc được công nhận ở trên toàn thế giới.
 • Có cơ hội nhận các xuất học bổng có giá trị lên tới 100%.
 • Chính phủ thực hiện chính sách tốt cho lĩnh vực giáo dục.
 • Học Tiếng Trung Quốc mang lại lợi thế nghề nghiệp.
 • Gần nhà, dễ dàng đi lại, thăm gia đình, về quê ăn tết, đi lại với chi phí thấp.
 • Môi trường văn hóa có nhiều nét khá tương đồng với Việt Nam.

III. Tình hình du học Trung Quốc hiện nay 

Ttình hình du học Trung Quốc hiện nay đang tăng mạnh. Số lượng du học sinh quốc tế đến Trung Quốc ngày càng tăng, bao gồm cả sinh viên Việt Nam. 

Theo dữ liệu có được từ “Báo cáo mở cửa năm 2022 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế”, dự kiến số lượng sinh viên nước ngoài đến Trung Quốc để học tập sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. Sau khi chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt trong nước.

Theo Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG) – Wang Huiya, một tổ chức tư vấn du học có trụ sở tại Bắc Kinh, dự kiến sẽ có một “sự phục hồi lớn” về số lượng sinh viên nước ngoài đến Trung Quốc để học tập. Tổng số này dự kiến sẽ vượt qua mức trước đại dịch, đạt trung bình khoảng 500.000 sinh viên mỗi năm.

Nguồn tin: Trung Quốc tái mở cửa, du học sinh tăng vọt 

Lượng sinh viên đi Trung Quốc du học sẽ tăng mạnh trong vài năm tới
Lượng sinh viên đi Trung Quốc du học sẽ tăng mạnh trong vài năm tới

Cùng với đó, theo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Trung Quốc trong các năm gần đây dao động từ 12.000 đến 15.000 người. “Điều này chứng tỏ Trung Quốc ngày càng được sinh viên Việt Nam coi trọng và mong chờ được tới học tập”, ông Hùng Ba – Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đã phát biểu.

Nguồn tin: Người Việt du học Trung Quốc tăng mạnh 

IV. Những ai nên đi du học Trung Quốc?

Du học Trung Quốc phù hợp với nhiều đối tượng, bao gồm:

– Đang chuẩn bị tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).

– Mong muốn sở hữu một tấm bằng cấp đại học.

– Muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung trong môi trường thực tế.

– Muốn tìm hiểu chuyên sâu vào lĩnh vực mà bạn đam mê.

– Bạn quan tâm đến việc tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ và muốn có bằng cấp Quốc tế để thăng tiến trong sự nghiệp.

– Bạn có ít thời gian và muốn nhanh chóng trở thành một người thành thạo tiếng Trung. Vì vậy, chương trình học tiếng 1 năm sẽ phù hợp với bạn, và sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp Chứng chỉ.

V. Top 7 trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc 

Trung Quốc có nhiều trường đại học hàng đầu với chất lượng giáo dục cao và danh tiếng quốc tế. Dưới đây là danh sách 7 trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc:

1. 北京大学 (Đại học Bắc Kinh)

Theo Wikipedia: Đại học Bắc Kinh (tiếng Trung: 北京大學/北京大學, Běijīng Dàxué), thường được gọi là Bắc Đại (北大, Běidà), là một trường đại học nổi tiếng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc, cùng với Đại học Thanh Hoa.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_B%E1%BA%AFc_Kinh

Đại học Bắc Kinh thuộc top 20 trường Đại học hàng đầu trên thế giới
Đại học Bắc Kinh thuộc top 20 trường Đại học hàng đầu trên thế giới

Trường nằm trong dự án 985 và 211, được xếp hạng trong top 20 trường Đại học hàng đầu trên thế giới (theo Times Higher Education World Reputation Rankings). Trường đứng đầu danh sách các trường Đại học tại Trung Quốc, thứ hai ở khu vực Châu Á và xếp thứ 31 trên toàn cầu theo báo cáo của U.S News & World Report.

Hiện tại, Đại học Bắc Kinh có hơn 700 giảng viên, trong đó có hơn 300 giáo sư và phó giáo sư. Trường được tổ chức thành 5 khoa chính, 30 thư viện và 12 bộ môn, với 93 chuyên ngành cho sinh viên đại học, 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành dành cho các ứng viên tiến sĩ.

Ngoài ra, Đại học Bắc Kinh có một số nhóm khoa học quan trọng bao gồm Khoa học Tự nhiên, Khoa học Nhân văn, Khoa học Xã hội, Ban Y học, Thông tin và Công trình. Trường hiện có 42 học viện và khoa, cùng với 216 trung tâm nghiên cứu, trong đó bao gồm 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật cấp quốc gia. Đại học Bắc Kinh cũng có 18 bệnh viện trực thuộc và tiến hành giảng dạy.

Website: https://www.pku.edu.cn/

👉👉 Xem thêm: Campus Tour tại Đại học Bắc Kinh

2. 清华大学 (Đại học Thanh Hoa)

Theo Wikipedia: Đại học Thanh Hoa (tiếng Trung giản thể: 清华大学; tiếng Trung phồn thể: 清華大學; bính âm: Qīnghuá Dàxué; tên giao dịch quốc tế: Tsinghua University – THU) là một trường đại học đa ngành và đa lĩnh vực tọa lạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Thanh_Hoa

Đại học Thanh Hoa đứng đầu trong danh sách các trường đại học ở Châu Á và toàn cầu. Điều này cho thấy môi trường giảng dạy tại trường rất tốt. Đại học Thanh Hoa cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng và có đội ngũ giảng viên, giáo sư hàng đầu trong ngành, đảm bảo giúp sinh viên phát triển năng lực, tư duy và khả năng tự học ngay từ khi còn là sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của Đại học Thanh Hoa sẽ có nhiều lựa chọn hấp dẫn trong việc tìm kiếm công việc, cũng như có cơ hội tiếp tục học tập ở các trường đại học tại Mỹ hoặc châu Âu để nâng cao trình độ và đạt được cấp bậc cao hơn. Sự danh tiếng của Đại học Thanh Hoa sẽ giúp sinh viên có lợi thế trong việc xin việc và phát triển sự nghiệp.

Website: https://www.tsinghua.edu.cn/

👉👉 Xem thêm: Khám phá Đại học Thanh Hoa “Harvard Châu Á”

3. 复旦大学 (Đại học Phúc Đán)

Đại học Phúc Đán là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc với chuyên ngành mũi nhọn trong lĩnh vực văn học và lý luận. Trường được thành lập từ năm 1905, là một trong những trường đại học đầu tiên của Trung Quốc và cũng là trường đại học đầu tiên do học giả và nhà giáo dục nổi tiếng Mã Tương Bát sáng lập.

Đại học Phúc Đán do học giả và nhà giáo dục nổi tiếng Mã Tương Bát sáng lập
Đại học Phúc Đán do học giả và nhà giáo dục nổi tiếng Mã Tương Bát sáng lập

Hiện nay, Đại học Phúc Đán phát triển theo hướng nghiên cứu khoa học, bao gồm các lĩnh vực nhân văn, xã hội, tự nhiên, vật lý, y học, kỹ thuật và quản lý. Trường có 28 học viện và đào tạo 70 chuyên ngành cử nhân. Tổng số sinh viên tại trường là khoảng 30.000, trong đó có 13.200 sinh viên cử nhân, 13.800 nghiên cứu sinh tiến sĩ và thạc sĩ, và 3.800 sinh viên quốc tế. Đại học Phúc Đán là một trong những trường đại học tại Trung Quốc tiếp nhận sinh viên quốc tế từ rất sớm.

Website: https://iso.fudan.edu.cn/

👉👉 Xem thêm: Đại học Phúc Đán – Ngôi trường mơ ước của bao người 

4. 浙江大学 (Đại học Chiết Giang)

Theo Wikipedia: Đại học Chiết Giang, còn được biết đến với tên gọi Zhejiang University (viết tắt là ZJU; tiếng Trung: 浙江大学; bính âm: Zhèjiāng Dàxué), thường được viết tắt là Chiết Đại (浙大; Zhèdà), đây là một trường đại học nghiên cứu công lập thuộc Liên minh C9.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Chi%E1%BA%BFt_Giang

Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897 và nằm tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được biết đến với tên gọi “Thiên đường hạ giới”. Đây là một trong những trường đại học lớn nhất và đa ngành nhất tại Trung Quốc hiện nay, mang tính nghiên cứu và tổng hợp.

Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897 và nằm tại thành phố Hàng Châu
Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897 và nằm tại thành phố Hàng Châu

Trong những năm gần đây, Đại học Chiết Giang đã tập trung vào các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo và năng lượng sạch, thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực này.

Trường đại học Chiết Giang đào tạo 11 ngành học chính, bao gồm triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, nông học, quản lý học và y học. Đến tháng 9 năm 2015, trường có hơn 8.700 giảng viên và nhân viên hành chính, cùng với 46.364 sinh viên. Trong số đó, có 13.952 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 8.779 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 23.633 sinh viên đại học.

Website: https://www.zju.edu.cn/

👉👉 Xem thêm: Khám phá Đại học Chiết Giang 

5. 南京大学 (Đại học Nam Kinh)

Theo Wikipedia: Đại học Nam Kinh, được viết tắt là NJU hay NU (viết tắt tiếng Anh) và được gọi là Nánjīng Dàxué (南京大学) trong tiếng Trung, thông dụng là Nándà (南大) hoặc Nam Đại. Là một trường đại học tổng hợp quốc gia tọa lạc tại thành phố Nam Kinh, cố đô của Trung Quốc.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Nam_Kinh

Đại học Nam Kinh có quy mô lớn với nhiều chuyên ngành và viện nghiên cứu
Đại học Nam Kinh có quy mô lớn với nhiều chuyên ngành và viện nghiên cứu

Đại học Nam Kinh là một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc với hoạt động giao lưu học thuật quốc tế sôi nổi. Trường đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học xuất sắc, bao gồm các nhà Nobel như Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh.

Đại học Nam Kinh có quy mô lớn với nhiều chuyên ngành và viện nghiên cứu. Trường đào tạo 86 chuyên ngành đại học và có 1 phòng thực nghiệm cấp quốc gia, 7 phòng thực nghiệm trọng điểm quốc gia, và 8 phòng thực nghiệm trọng điểm thuộc Bộ Giáo dục.

Trường cũng nổi tiếng với đài thiên văn hiện đại hàng đầu Trung Quốc, do đó các chuyên ngành liên quan đến Thiên văn tại trường được phát triển mạnh mẽ, đưa Đại học Nam Kinh vào danh sách các trường đại học quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, trường còn có ký túc xá hiện đại để chăm sóc sinh viên và thư viện với tài liệu học thuật và nghiên cứu đầy đủ, hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập tại trường.

Website: https://www.nju.edu.cn/

👉👉 Xem thêm: Khám phá Đại học Nam Kinh

6. 上海交通大学 (Đại học Giao thông Thượng Hải)

Theo Wikipedia: Đại học Giao thông Thượng Hải, được viết tắt là Thượng Hải Giao Đại (上海交大) hoặc SJTU. Là một trường đại học công cộng với tư cách là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu, đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Giao_th%C3%B4ng_Th%C6%B0%E1%BB%A3ng_H%E1%BA%A3i

SJTU là trường đại học công lập với tư cách là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu
SJTU là trường đại học công lập với tư cách là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu

Đại học Giao thông Thượng Hải, được thành lập vào năm 1900 tại Thượng Hải, là một trong những tổ chức giáo dục có lịch sử lâu đời và danh tiếng toàn cầu tại Trung Quốc. Sau hơn 120 năm phấn đấu không ngừng, Đại học Giao thông Thượng Hải đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu trong nước. 

Đại học Giao thông Thượng Hải nằm ở thành phố Thượng Hải, trung tâm kinh tế lớn nhất của Trung Quốc và là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương. Thượng Hải là một sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa Đông và Tây. Thành phố này cùng với nhiều khu vực khác trên lãnh thổ Trung Hoa, duy trì nhiều nét văn hóa và phong tục truyền thống sắc nét của Á Đông. Đồng thời, Thượng Hải cũng là một thành phố đẹp lộng lẫy, với nhiều công trình kiến trúc hiện đại hàng đầu thế giới.

Website: https://isc.sjtu.edu.cn/

7. 华中科技大学 (Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung)

Theo Wikipedia: Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, một trường đại học trọng điểm cấp quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quố. Được xem là một trong những trường đại học tổng hợp hàng đầu ở Trung Quốc hiện nay.

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Khoa_h%E1%BB%8Dc_v%C3%A0_K%E1%BB%B9_thu%E1%BA%ADt_Hoa_Trung

Trong hơn 50 năm, đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung đã đào tạo hơn 5.000 sinh viên
Trong hơn 50 năm, đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung đã đào tạo hơn 5.000 sinh viên

Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung là một trường đại học trọng điểm quốc gia do Bộ Giáo dục Trung Quốc quản lý. Trường được xem là một trong những trường đại học tổng hợp hàng đầu tại Trung Quốc ngày nay. Trước đây, trường được biết đến dưới tên Học viện Công nghệ Trung ương, thành lập vào năm 1952 theo quyết định của Bộ Giáo dục.

Trong hơn 50 năm tồn tại, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung đã đào tạo hơn 5.000 sinh viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau và đã có cống hiến cho hơn 130 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.

Hiện nay, trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và trao đổi với hơn 100 trường đại học tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức và Pháp. Mỗi năm, trường đón tiếp hơn 1.500 chuyên gia và học giả quốc tế đến trường để giảng dạy, thực hiện các hoạt động nghiên cứu hợp tác và tham gia giao lưu học thuật.

Website: https://www.hust.edu.cn/

VI. Du học Trung Quốc nên chọn ngành nào?

Dưới đây là một số ngành nổi tiếng và có tiềm năng cho du học sinh tại Trung Quốc:

1. Ngành ngôn ngữ Trung 

Ngành học Ngôn ngữ Trung thu hút số lượng du học sinh đông đảo nhất tại Trung Quốc. Đối với những người muốn nghiên cứu sâu về tiếng Trung, trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và có niềm đam mê với đất nước này, ngành học này là sự lựa chọn hoàn hảo.

Thực tế cho thấy, việc học ngôn ngữ Trung Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn, vì bạn có thể tham gia vào các công việc đòi hỏi khả năng phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp và đạt được bằng cấp về ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất cả các trường đại học tại Trung Quốc đều cung cấp chuyên ngành này cho du học sinh. Vì vậy đây được coi là một ngành học phổ biến và dễ nhận học bổng.

Học ngôn ngữ Trung Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn
Học ngôn ngữ Trung Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn

2. Khối ngành kinh tế 

Khối ngành kinh tế bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, ví dụ như:

 • Quản trị kinh doanh
 • Tài chính
 • Kế toán
 • Logistics
 • Thương mại quốc tế

Trung Quốc hiện đang là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trên thế giới và đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Khối ngành kinh tế sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn trong các khu công nghiệp, khu kinh tế hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Khối ngành kinh tế mở ra nhiều cơ hội việc làm trong các tập đoàn đa quốc gia
Khối ngành kinh tế mở ra nhiều cơ hội việc làm trong các tập đoàn đa quốc gia

3. Ngành công nghệ thông tin 

Tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc đã đồng hành với sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, ngành IT đang thu hút sự quan tâm lớn từ cả học sinh Trung Quốc và du học sinh quốc tế.

Mức lương trung bình của các kỹ sư công nghệ thông tin rất cao, dự kiến khoảng 6000 NDT trong năm 2021.

Mức lương trung bình của các kỹ sư công nghệ thông tin rất cao
Mức lương trung bình của các kỹ sư công nghệ thông tin rất cao

Có một số trường đại học nổi tiếng với chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin như Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán, Đại học Thanh Hoa,…

4. Ngành du lịch 

Trung Quốc, với nền văn hoá lâu đời và nhiều công trình đồ sộ cùng các địa danh nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm. Do đó, ngành du lịch ở đất nước này đã phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có những trường đại học hàng đầu thế giới, Trung Quốc còn sở hữu nhiều điểm đẹp nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung, các thành phố hoa lệ và các cổ trấn tuyệt đẹp.

Trung Quốc sở hữu nhiều điểm đẹp nổi tiếng với các cổ trấn tuyệt đẹp
Trung Quốc sở hữu nhiều điểm đẹp nổi tiếng với các cổ trấn tuyệt đẹp

Các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực du lịch ở Trung Quốc bao gồm Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Giao thông Bắc Kinh, Đại học Nam Khai, Đại học Giao thông Tây An,….

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể có cơ hội làm việc ở các vị trí như hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành,…

>> Tham khảo: Choáng ngợp trước 10 kỳ quan Trung Quốc nổi tiếng nhất!

5. Ngành y khoa

Trong suốt thời gian dài, Trung Quốc đã được biết đến với hệ thống y học hàng đầu thế giới, không chỉ trong lĩnh vực trung y mà còn trong tây y. Học y tại Trung Quốc đòi hỏi quy trình đào tạo khắt khe, bắt đầu từ việc tuyển chọn sinh viên cho đến yêu cầu khi tốt nghiệp. Do đó, để du học ngành y tại Trung Quốc, bạn cần phải liên tục nâng cao kiến thức và đạt trình độ cao.

Khi du học ngành y tại Trung Quốc, bạn sẽ cần một năm để rèn luyện và nắm vững tiếng Trung chuyên ngành, sau đó mất khoảng 5-6 năm để tiếp tục học chuyên sâu về y khoa.

Trung Quốc được biết đến với hệ thống y học hàng đầu thế giới
Trung Quốc được biết đến với hệ thống y học hàng đầu thế giới

6. Ngành kỹ thuật 

Hiện nay, các trường đại học ở Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành kỹ thuật cung cấp số lượng lớn kỹ sư hàng năm cho thị trường lao động. Mức lương cơ bản của các kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc đã được ghi nhận là cao. Với mức bình quân hàng tháng vào khoảng 8.780 NDT vào năm 2017, 11.070 NDT vào năm 2015 và 13.500 NDT vào năm 2013.

Mức lương cơ bản của kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc khoảng 8.780 NDT/tháng
Mức lương cơ bản của kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc khoảng 8.780 NDT/tháng

Có nhiều trường đại học tại Trung Quốc nổi tiếng về đào tạo kỹ thuật, bao gồm: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Chiết Giang, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung,…

7. Ngành nông lâm nghiệp 

Trung Quốc, với lịch sử nông nghiệp lâu đời, đặc biệt chú trọng vào ngành nông lâm nghiệp và đào tạo chất lượng cao. Nông nghiệp không chỉ liên quan đến trồng trọt, mà còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác như khoa học môi trường, tài nguyên, kỹ thuật nông nghiệp và khoa học thực phẩm.

Trung Quốc đặc biệt chú trọng vào ngành nông lâm nghiệp và đào tạo chất lượng cao
Trung Quốc đặc biệt chú trọng vào ngành nông lâm nghiệp và đào tạo chất lượng cao

Bộ Giáo dục Trung Quốc luôn đặt sự chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy trong ngành này. 

8. Ngành truyền thông

Ngành truyền thông hiện nay đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và kinh tế. Tương tự như ngành công nghệ thông tin, ngành truyền thông đang trải qua một sự phát triển mạnh mẽ, điều này dẫn đến sự tăng cường nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này. Đặc biệt, du học trong lĩnh vực truyền thông có nhiều lợi thế, vì bạn sẽ được học tập trong một hệ thống giáo dục tiên tiến, nắm bắt được các xu hướng và công nghệ hiện đại.

Ngành truyền thông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và kinh tế
Ngành truyền thông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và kinh tế

Trung Quốc là một quốc gia với hệ thống giáo dục tiên tiến, nhiều trường đại học của nước này xếp trong top các trường hàng đầu trên thế giới. Do đó, du học Trung Quốc trong ngành truyền thông sẽ đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để bạn có thể làm việc tại các tập đoàn lớn trên toàn cầu.

Có một số trường đại học nổi tiếng về ngành truyền thông tại Trung Quốc, bao gồm Đại học Truyền thông Trung Quốc,  Đại học Bắc Kinh, Đại học Chiết Giang,…

9. Ngành kiến trúc

Hiện nay, ngành Kiến trúc là một chương trình hấp dẫn và ngày càng thu hút đông đảo sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành kiến trúc trong những năm gần đây đã làm cho du học ngành này trở thành một xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng. Khi mà ngày càng có nhiều công trình độc đáo được xây dựng và nhiều khu đô thị mới được hình thành.

Ngành kiến trúc là một chương trình hấp dẫn và thu hút đông đảo sinh viên
Ngành kiến trúc là một chương trình hấp dẫn và thu hút đông đảo sinh viên

Xuất hiện ngày càng nhiều siêu đô thị tại Trung Quốc, cũng như tại các quốc gia đang phát triển và phát triển, đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn lực kiến trúc. Nhận thấy xu hướng này, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc.

Các trường đại học nổi tiếng về đào tạo kiến trúc tại Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các khu vực phát triển nhanh như Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

VII. Điều kiện để đi du học Trung Quốc 2023

Để đi du học Trung Quốc học sinh cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Dưới đây là một số điều kiện phổ biến để đi du học Trung Quốc theo từng hình thức học tập:

1. Điều kiện đi du học Trung Quốc ngắn hạn (1 kỳ, 1 năm)

 • Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên, đạt điểm trung bình học tập (GPA) từ 7.0 trở lên.
 • Sở hữu chứng chỉ HSK3 và HSKK trung cấp sẽ là một lợi thế lớn.
 • Cung cấp giấy giới thiệu từ Giáo viên, Hiệu trưởng hoặc Trường học.
 • Cung cấp giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu hoặc công việc.

2. Điều kiện du học hệ Đại học 

 • Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên, đạt điểm trung bình học tập (GPA) từ 7.0 trở lên.
 • Tuổi không quá 25.
 • Sở hữu chứng chỉ HSK4 trở lên và HSKK trung cấp sẽ là một lợi thế lớn. Hoặc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh (IELTS từ 5.0 trở lên).
 • Cung cấp giấy giới thiệu từ Giáo viên, Hiệu trưởng hoặc Trường học.
 • Cung cấp giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu hoặc công việc.

3. Điều kiện du học hệ Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp từ Đại học trở lên, đạt điểm trung bình học tập (GPA) từ 7.0 trở lên.
 • Tuổi không quá 35.
 • Sở hữu chứng chỉ HSK5 với điểm số trên 210 (hoặc chứng chỉ IELTS 6.0, TOEFL 80, GMAT, GRE).
 • Cung cấp 02 giấy giới thiệu từ Giáo sư, Tiến sĩ.
 • Cung cấp 01 bản kế hoạch học tập/nghiên cứu viết từ 800 đến 1500 chữ.
 • Cung cấp giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu hoặc công việc.

4. Điều kiện du học hệ Tiến sĩ

 • Sở hữu chứng chỉ HSK 5 – HSK 6.
 • Bảng điểm tốt nghiệp Thạc sĩ đạt trên 7.0.
 • Cung cấp giấy khám sức khỏe, không bị các bệnh truyền nhiễm.
 • Cung cấp 2 giấy giới thiệu từ giáo sư, phó giáo sư.
 • Hộ chiếu phải trong sạch, không có tiền án tiền sự.
 • Cung cấp một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành để làm đẹp hồ sơ.

VIII. Điều kiện xin visa du học Trung Quốc

Hiện nay, có hai loại visa du học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế, chi tiết như sau:

– Sinh viên đăng ký khóa học kéo dài trên 3 tháng sẽ xin visa theo diện Visa X1.

– Sinh viên đăng ký khóa học kéo dài dưới 3 tháng sẽ xin visa theo diện Visa X2.

Có hai loại visa du học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế
Có hai loại visa du học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế

Để xin visa du học Trung Quốc, có những giấy tờ và điều kiện cụ thể mà bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ, trước đây không có tiền án tiền sự.
 • Đơn xin học.
 • Thư chấp nhận nhập học từ trường đại học tại Trung Quốc.
 • Bằng tốt nghiệp THPT nếu bạn đăng ký học đại học.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học nếu bạn đăng ký theo cao học.
 • Bản sao công chứng kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bằng tiếng Anh).
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (đối với những người học chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.
 • Thư giới thiệu bản thân.
 • 2 thư giới thiệu từ giáo sư hoặc phó giáo sư.
 • Tuổi từ 18 đến dưới 35 tuổi, tuổi quy định.

IX. Hồ sơ đăng ký du học Trung Quốc 

Danh sách giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Trung Quốc bao gồm:

 • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT (dịch công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh).
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK.
 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Giấy khám sức khỏe từ bệnh viện cấp tỉnh trở lên.
 • Đơn đăng ký nhập học từ trường mà bạn muốn theo học.
 • Đơn xin visa du học.
 • Ảnh thẻ 4×6.

X. Chi phí du học Trung Quốc 2023

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?
Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Dưới đây là một số loại chi phí phổ biến khi du học Trung Quốc:

1. Chi phí học phí 

So với mức học phí của các trường ở Việt Nam, mức học phí của các trường công lập tại Trung Quốc được coi là ở mức vừa phải. Và có sự chênh lệch nhỏ giữa các trường và thành phố. Tuy nhiên, không có quá nhiều khác biệt so với sinh viên bản địa.

Theo đó, học phí trung bình của các khóa học ở Trung Quốc có khoảng:

 • Học phí ngôn ngữ: khoảng 1500 đến 4000 USD/năm.
 • Học phí Đại học: khoảng 2000 đến 4000 USD/năm.
 • Học phí Thạc sĩ và Tiến sĩ: khoảng 3000 đến 4000 USD/năm.

Ngoài ra, các chuyên ngành về nghệ thuật thường có mức học phí thấp hơn nhiều so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư tại Trung Quốc thường có mức học phí cao hơn các trường công lập.

2. Chi phí ăn ở và sinh hoạt 

Khi du học tại Trung Quốc, bạn có thể ăn tại canteen của các trường Đại học – Nơi cung cấp đủ bữa ăn đa dạng và đầy đủ trong một ngày với mức chi phí hợp lý.

Bạn có thể ăn tại canteen của các trường Đại học với mức giá đồ ăn hợp lý
Bạn có thể ăn tại canteen của các trường Đại học với mức giá đồ ăn hợp lý

Nếu bạn du học ở các thành phố như Quảng Tây hay Nam Ninh, mức chi phí sinh hoạt ước tính khoảng 200 USD/tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn du học ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, hay Quảng Châu, mức chi phí sẽ cao hơn rất nhiều, ước tính khoảng 500 USD/tháng.

>> Xem thêm: Văn hoá ẩm thực Trung Quốc có gì thú vị?

3. Chi phí đi lại 

Thông thường, để di chuyển trong Trung Quốc, bạn sẽ mất khoảng 150,000 VNĐ/tháng, tương đương với việc sử dụng xe bus ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn học tại các tỉnh phía Nam như Vân Nam, Quảng Tây, bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng tàu hỏa để đến nơi học. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết khi bạn muốn trở về thăm nhà.

4. Chi phí làm hồ sơ du học 

Hầu hết các trường Đại học ở Trung Quốc, bất kể công lập hay tư nhân, đều yêu cầu học sinh nộp một khoản phí khi nộp hồ sơ vào trường. 

Số tiền phí này thường dao động từ 60 đến 110 USD, tùy thuộc vào trường mà bạn lựa chọn.

5. Chi phí khám sức khoẻ

Sinh viên học tập tại Trung Quốc trong thời gian trên 6 tháng thường cần có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên.

Bạn có thể khám sức khỏe ngay tại địa phương và cần khoảng 450,000 đến 1.6 triệu đồng để đóng phí khám sức khỏe.

Bạn cần khoảng 450,000 đến 1.6 triệu đồng để đóng phí khám sức khỏe
Bạn cần khoảng 450,000 đến 1.6 triệu đồng để đóng phí khám sức khỏe

Dưới đây là một số bệnh viện mà bạn có thể thăm khám sức khỏe khi đi du học tại Trung Quốc:

Khám sức khỏe tại Hà Nội 

 • Bệnh viện Tràng An
 • Bệnh viện Y tế Công Cộng
 • Bệnh viện Y Hà Nội

Khám sức khỏe tại Hồ Chí Minh 

 • Bệnh viện 30/4(9 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5)
 • Bệnh viện Hòa Hảo(254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10)
 • Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) 
 • Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh 

Khám tại các tỉnh khác 

 • Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng 
 • Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
 • Bệnh viện Đa Khoa Nghệ An

6. Chi phí xin visa du học 

Bất kể bạn đến từ đâu và học ngành gì tại Trung Quốc, bạn đều cần có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào quốc tịch của bạn.

XI. Các loại học bổng và điều kiện xin học bổng du học Trung Quốc 

Du học Trung Quốc cung cấp nhiều cơ hội học bổng cho du học sinh quốc tế. Dưới đây là một số loại học bổng phổ biến và các điều kiện để xin học bổng:

1. Các loại học bổng 

 • Học bổng Khổng tử CIS
 • Học bổng Chính phủ CSC
 • Học bổng Một vành đai – Một con đường
 • Học bổng Tỉnh
 • Học bổng một năm tiếng Trung
 • Học bổng Trường
 • Học bổng Con đường Tơ lụa
Du học Trung Quốc cung cấp nhiều cơ hội học bổng cho du học sinh quốc tế
Du học Trung Quốc cung cấp nhiều cơ hội học bổng cho du học sinh quốc tế

Trong đó, đối với học bổng chính phủ:

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024 dành cho công dân Việt Nam theo Hiệp định, với tổng cộng 77 chỉ tiêu học bổng.

Thời gian đào tạo cho chương trình tiến sĩ là từ 03 đến 05 năm học, chương trình thạc sĩ từ 02 đến 04 năm học và chương trình đại học từ 04 đến 05 năm học.

Về chế độ học bổng, Chính phủ Trung Quốc sẽ miễn học phí cho quá trình học tập. Cung cấp chỗ ở, bảo hiểm y tế, tài liệu học tập và học bổng hàng tháng theo quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Nguồn: Thông báo học bổng Chính phủ du học Trung Quốc năm 2024 

2. Điều kiện xin học bổng 

Điều kiện chung để đi du học tại Trung Quốc nhìn chung khá đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:

 1. Tuổi trên 18, có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 2. Học lực từ trung bình trở lên.

Tuy nhiên, để được xem xét cho học bổng toàn phần, 70%, hoặc 50% du học Trung Quốc, bạn cần đáp ứng một số điều kiện chung sau đây:

 1. Thư giới thiệu về bản thân với học bổng bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
 2. Bảng điểm học tập (được dịch ra bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh).
 3. Bằng tốt nghiệp cao nhất mà bạn đã đạt được.
 4. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế uy tín.
 5. Các chứng chỉ hoạt động xã hội liên quan đến chuyên ngành.
 6. Chứng chỉ tiếng Trung HSK hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS.

XII. Một số kinh nghiệm du học Trung Quốc từ du học sinh Việt

Dưới đây là chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích của du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc. Cùng tham khảo nhé:

1. Làm sim và số điện thoại 

Khi bạn đến Trung Quốc để học tập và sinh sống, việc đầu tiên là bạn cần làm là mua sim và có một số điện thoại mới. Kinh nghiệm du học Trung Quốc cho việc mua sim và số điện thoại mới là không nên mua sim bán sẵn, vì chúng thường là sim không chính chủ hoặc không đáng tin cậy.

Bạn nên mang theo hộ chiếu và đến các điểm bán sim của các nhà mạng để đăng ký một sim chính chủ. Dưới đây là một số nhà mạng lớn mà bạn có thể tham khảo:

 • China Mobile (中国移动): Đây là nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc và có độ  phủ sóng rộng khắp cả nước. Với nhà mạng này, bạn có thể sử dụng dịch vụ ở bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, China Mobile chỉ cung cấp dịch vụ 3G cho các điện thoại trong nước. Điện thoại từ iPhone 6S trở lên mới có thể sử dụng dịch vụ 4G của họ.
 • China Unicom: Đây là nhà mạng chiếm thị phần lớn thứ hai tại Trung Quốc, sau China Mobile. Ưu điểm lớn nhất của nhà mạng này là hỗ trợ dịch vụ 4G tương thích với mọi thiết bị di động.
 • China Telecom: Nhà mạng này chỉ hỗ trợ dịch vụ 4G cho các điện thoại trong nước Trung Quốc.
Trung Quốc có nhiều nhà mạng lớn như China Mobile, China Telecom, China Unicom,...
Trung Quốc có nhiều nhà mạng lớn như China Mobile, China Telecom, China Unicom,…

Đối với sinh viên Việt Nam đến Trung Quốc để học tập, họ cần chuyển sang mạng quốc tế cho sim Việt Nam của mình.

2. Chuẩn bị đồ đi du học 

Khi đi du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị những gì? Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi du học Trung Quốc là nên chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi lên đường. Ngoài các giấy tờ quan trọng, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau:

 • Áo khoác và áo ấm: Vì thời tiết ở Trung Quốc có thể khá lạnh, đặc biệt là trong mùa đông, nên bạn nên mang theo áo khoác để giữ ấm.
 • Son dưỡng môi: Vì thời tiết ở đây khá hanh khô, việc mang theo son dưỡng môi sẽ giúp bảo vệ môi khỏi khô nứt.
 • Thuốc đau bụng, thuốc cảm, sốt, đau đầu: Bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc cần thiết để xử lý những vấn đề sức khỏe như đau bụng, cảm, sốt, đau đầu trong quá trình học tập và sinh sống tại Trung Quốc.
 • Kem đánh răng: Đừng quên mang theo kem đánh răng để duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Bút, sách, vở và bộ sách học tiếng Trung: Đây là những vật dụng cần thiết để hỗ trợ quá trình học tập tiếng Trung của bạn. Mang theo bút, sách, vở và bộ sách học tiếng Trung sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách tốt hơn.
Khi đi du học bạn nên mang theo áo khoác ấm vì thời tiết ở Trung Quốc có thể khá lạnh
Khi đi du học bạn nên mang theo áo khoác ấm vì thời tiết ở Trung Quốc có thể khá lạnh

3. Mở thẻ ngân hàng 

Tương tự như ở Việt Nam, khi bạn học tập và sinh sống tại Trung Quốc, cũng cần mở tài khoản ngân hàng. Thanh toán bằng ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng là phương thức thanh toán phổ biến ở đây. Khi mới đến quốc gia này, bạn nên mở tài khoản ngân hàng ngay.

Dưới đây là một số điều du học sinh cần nhớ khi mở tài khoản ngân hàng:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ:
 • Hộ chiếu.
 • Visa cư trú có thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Mã số thuế tại Việt Nam.
 1. Đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking: Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thanh toán, mua sắm và các giao dịch khác.
 2. Lựa chọn ngân hàng gần khu vực học tập và sinh sống: Để tiện lợi cho việc giao dịch, bạn nên chọn một ngân hàng có chi nhánh gần khu vực bạn sống và học tập.
Khi mua đồ tại Trung Quốc, bạn sẽ thanh toán bằng ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng
Khi mua đồ tại Trung Quốc, bạn sẽ thanh toán bằng ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng

Đảm bảo bạn tuân thủ các lưu ý trên khi mở tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc quản lý tài chính và các giao dịch hàng ngày trong thời gian du học tại Trung Quốc.

4. Mang theo đồ ăn khô Việt Nam 

Khi bạn mới đến Trung Quốc để học tập và sinh sống, có thể bạn sẽ cảm thấy không quen với khẩu vị và các món ăn ở đây. Do đó, một kinh nghiệm quan trọng khi đi du học Trung Quốc là mang theo một số đồ ăn khô như mì tôm, bánh đa nem, bánh đa cua,… để đảm bảo bạn có những lựa chọn ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, không cần mang quá nhiều, chỉ cần một ít là đủ.

Khi sang học bên Trung Quốc nên mang theo một số đồ ăn khô như mì tôm, bánh đa nem,...
Khi sang học bên Trung Quốc nên mang theo một số đồ ăn khô như mì tôm, bánh đa nem,…

5. Chuẩn bị một ít tiền mặt 

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi du học Trung Quốc là mang theo một ít tiền mặt. Điều này là cần thiết vì bạn sẽ phải chi trả các khoản phí như khám sức khỏe, bảo hiểm, thẻ cư trú,… Số tiền này thường dao động khoảng 1.000 NDT (tương đương khoảng 4 triệu đồng Việt Nam).

Bạn nên chuẩn bị một ít tiền mặt tầm khoảng 1.000 NDT
Bạn nên chuẩn bị một ít tiền mặt tầm khoảng 1.000 NDT

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số tiền mặt để chi trả cho các chi phí hàng tháng như nhà ở và ăn uống. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và thuê nhà ở tại đất nước này không đắt hơn so với Việt Nam nhiều. 

Ngoài các khoản tiền đã nêu, bạn có thể mang theo khoảng 1-2 triệu đồng Việt để sử dụng cho chi phí đi lại, vận chuyển, ăn uống cùng bạn bè.

XIII. Vì sao nên chọn Tiếng Trung Toàn Cầu H&C?

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C là một lựa chọn tốt cho việc học tiếng Trung và du học Trung Quốc với các lý do sau:

✔️ Là đối tác của 1000+ trường tại hơn 20 quốc gia

✔️ Cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, hợp lý và hiệu quả.

✔️ Quan tâm đến yêu cầu của từng học viên và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

✔️ Quy trình làm việc của chuyên nghiệp và minh bạch.

✔️ Cung cấp đầy đủ tài liệu và thông tin cần thiết cho khách hàng.

✔️ Đa dạng dịch vụ, bao gồm: tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, tìm học bổng, hỗ trợ làm visa,…

✔️ Hỗ trợ du học sinh trong suốt thời gian học tập của học viên tại nước ngoài.

Hãy liên hệ với H&C Global để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

TRUNG TÂM H&C GLOBAL BẮC NINH

Địa chỉ: 86 Âu Cơ – phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh – Bắc Ninh

Tel: 0855.74.6666

Email: tiengtrungtoancauhc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/trung.tam.han.ngu.hc

Website: https://tiengtrungtoancauhc.vn/

🚀 Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Nơi khởi nguồn thành công của bạn 🚀

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C - Địa chỉ tư vấn du học Trung Quốc uy tín hàng đầu
Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Địa chỉ tư vấn du học Trung Quốc uy tín hàng đầu

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về du học Trung Quốc mà H&C Global đã chia sẻ đến các bạn. Chúc bạn luôn học tập tốt và chọn được ngôi trường phù hợp tại đất nước xinh đẹp này nhé!!!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay