Học tiếng Trung cơ bản với 5 bước cho người mới

Làm thế nào để tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà một cách có hiệu quả là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm. Nếu bạn có một hướng đi đúng ngay từ ban đầu thì việc chinh phục tiếng Trung sẽ dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. Cùng Trung Tâm Toàn cầu H&C tìm hiểu về cách tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

1. Vì sao nên học tiếng Trung?

Cùng với sự hội nhập không ngừng ngày nay, việc học thêm nhiều ngôn ngữ và biết thêm nhiều thứ tiếng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Bên cạnh việc học tiếng Anh, nhu cầu học tiếng Trung đang rất phổ biến và có xu hướng tăng cao. Vì sao nên học tiếng Trung Quốc? Hôm nay Trung tâm Toàn cầu H&C sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?
Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung là ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến nhất thế giới

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới đã có hơn 1.5 tỷ người sử dụng tiếng Trung. Trung Quốc cũng là quốc gia có dân số lớn nhất thế giới, vượt mốc 1.3 tỷ người và gấp 15 lần Việt Nam. Nên việc ngày càng có nhiều người sử dụng ngôn ngữ này cũng trở nên phổ biến. 

Hơn nữa, hiện nay Trung Quốc đầu tư vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng nhiều. Vì vậy, yêu cầu nhân sự biết và thông thạo tiếng Trung cũng là điều tất yếu.

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất thế giới
Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất thế giới

Học tiếng Trung để chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới

Theo tổng quan kinh tế thế giới, Trung Quốc là cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Năm 2022, Trung Quốc đạt GDP hơn 135.000 tỷ NDT và mức GDP tính theo USD là 19.605 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này đang tăng tốc mạnh với số liệu thống kê trung bình là 10%/năm.

GDP của Mỹ và Trung Quốc qua các năm
GDP của Mỹ và Trung Quốc qua các năm

Với công tác đối ngoại trên trường quốc tế, Việt Nam đã tham gia vào các tổ chức như tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean),…thì việc giao thương với các nước không chỉ dừng lại ở việc biết tiếng Anh, mà bạn còn phải biết thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn,…Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện nay.

Cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hoá của Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh nhân loại với lịch sử văn hoá phong phú và lâu đời nhất trên thế giới. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc của văn hoá ở phía sau các từ ngữ. 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại

Bên cạnh đó, Trung Quốc nổi tiếng là đất nước sản xuất nhiều cuốn tiểu thuyết hay cùng các truyện ngắn và thơ ca phong phú. Do vậy, việc đọc tiểu sử vĩ đại của Trung Quốc sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết lớn hơn về lịch sử và văn hoá của quốc gia này.

Học tiếng Trung để đi du lịch đến các quốc gia xinh đẹp

Khi bạn đi du lịch khắp các quốc gia ở Đông Nam Á, nếu bạn có thể nói tiếng phổ thông thì bạn sẽ tự tin nói chuyện với người dân bản địa bằng tiếng Trung Quốc. Những chuyến du lịch sẽ phong phú hơn khi bạn kết bạn với người dân địa phương bởi nó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội được hoà mình vào các nền văn hoá đặc sắc khác nhau, tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ và tuyệt vời trong đời.

Du lịch Đông Nam Á
Du lịch Đông Nam Á

Có cơ hội được thưởng thức ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc rất nổi danh trên thế giới và các món ăn ở quốc gia này được ví như một bức tranh đa màu sắc từ hương vị cho đến cách trang trí. Nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú, đa dạng với các món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu và những loại thảo mộc khác nhau.

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đến du lịch Trung Quốc mà không có cơ hội nếm thử các món ăn ngon đầy hấp dẫn của đất nước này phải không nào? Vậy để gọi được món ăn trong tiếng Trung là rất quan trọng và sẽ thật bất tiện nếu như bạn không biết cách diễn đạt sở thích ăn uống, nhu cầu, nguyện vọng của mình bằng tiếng Trung. Do đó khi bạn biết giao tiếp bằng ngôn ngữ Trung là một lợi thế rất lớn đấy.

Ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc

2. Tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều bài viết chia sẻ về những tips hay trong quá trình tự học tiếng Trung tại nhà. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn biết cách học đúng thì bạn hoàn toàn có thể tự chinh phục được ngôn ngữ này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều nhỏ mà Trung tâm Toàn cầu H&C chia sẻ qua bài viết dưới đây để việc học tiếng Trung cơ bản tại nhà phát huy được hiệu quả tối ưu nhé!

Đánh giá năng lực tiếng Trung hiện tại

Việc tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà mà không có sự hướng dẫn của giáo viên có thể sẽ khiến bạn “lao tâm khổ trí”. Bạn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu học từ đâu và làm thế nào để biết liệu mình có đang tiến bộ hay không. Thông thường khi đó làm bài kiểm tra sẽ là biện pháp tốt nhất để biết được năng lực cũng như đánh giá sự tiến bộ bản thân.

Đánh giá năng năng lực tiếng Trung
Đánh giá năng năng lực tiếng Trung

Do vậy, một bước quan trọng đầu tiên trong quá trình tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu đó là đánh giá năng lực của chính mình. Bạn có thể đăng ký làm các bài test trình độ online miễn phí hoặc test các kĩ năng trực tiếp tại các trung tâm tiếng Trung để biết được khả năng phản xạ, lượng từ vựng, cách phát âm,…Từ đó, bạn sẽ biết được trình độ tiếng Trung của mình và phân bổ thời gian hợp lý để cải thiện các kỹ năng mà mình còn yếu.

Đặt ra mục tiêu cụ thể, thực tế khi học tiếng Trung

Việc học ngôn ngữ tốt nhất nên được chia thành những mục tiêu cụ thể và phù hợp. Mỗi người sẽ có mục tiêu học tiếng Trung khác nhau, dựa vào mục tiêu đó sẽ giúp bạn biết được mình cần phải học những gì và trong thời gian bao lâu. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu của mình trong khoảng thời gian 3 đến 3.5 tháng bạn sẽ học xong tích hợp 1- 4 kỹ năng trong cấp độ HSK3, khi đó bạn cần dành 1 giờ mỗi ngày để học tiếng Trung.

Nếu bạn đặt mục tiêu trong 3 tháng hoàn thành xong cấp độ HSK5 để có thể đọc báo, xem phim truyền hình Trung Quốc đồng thời có khả năng giao tiếp lưu loát các chủ đề cơ bản trong cuộc sống, thì bạn cần thành thạo 2500 từ vựng và 140 – 150 chủ điểm ngữ pháp. Chỉ khi bạn có mục tiêu cụ thể và thực tế thì bạn mới chủ động trong việc học và đạt được kết quả như ý.

Tiếng Trung Nǐ hǎo
Tiếng Trung Nǐ hǎo

3. 5 bước tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu

Sau đây, Trung tâm Toàn cầu H&C xin được chia sẻ đến bạn 5 bước tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất!

Bước 1. Học phát âm và bảng chữ cái là nền tảng quan trọng

Phát âm chuẩn và học bảng chữ cái chuẩn ngay từ đầu là bước đệm hoàn hảo giúp bạn học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dễ dàng hơn. 

Việc đầu tiên của học phát âm tiếng Trung là bạn cần phát âm đúng theo phiên âm (pinjin), thanh điệu và nắm quy tắc biến âm.

Trong đó, phiên âm tiếng Trung gồm nguyên âm (thanh mẫu) và phụ âm (vận mẫu), việc xác định đúng các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác là rất quan trọng. Vì chỉ khi biết được sự chính xác của các phiên âm thì bạn mới có thể hình dung chữ đấy phát âm như thế nào, đấy là âm mặt lưỡi, hay âm cuống lưỡi, có bật hơi hay không?…

Cách luyện phát âm tiếng Trung cơ bản
Cách luyện phát âm tiếng Trung cơ bản

Bên cạnh học phát âm, bảng chữ cái tiếng Trung cũng là một công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu học sơ cấp. Bảng chữ cái của ngôn ngữ này là một hệ thống âm ngữ giúp bạn dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ mới mà không cảm thấy bị ngợp trước hệ thống chữ viết trong tiếng phổ thông Trung Quốc.

Để học tốt bảng chữ cái tiếng Trung bạn cần nhận biết mặt chữ chú âm và học cách viết các nét tiếng Hán, khi đó bạn có thể ghép chữ tiếng Trung chính xác hơn.

Bảng chữ cái tiếng Trung
Bảng chữ cái tiếng Trung

Bước 2. Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Vấn đề thường thấy khi học tiếng Trung là việc khó ghi nhớ từ vựng bởi vì tiếng Trung là chữ tượng hình, mỗi chữ được cấu thành với nhiều chi tiết phức tạp. Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ hơn?

Khi học một từ vựng, bạn sẽ phải nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó, để nhớ được mặt chữ thì sẽ có nhiều cách hiệu quả như ghi nhớ qua hình ảnh hay ghi nhớ bằng các bộ thủ kèm câu chuyện. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo cách học một từ mới qua các thẻ flashcard.

Thẻ Flashcard tiếng Trung
Thẻ Flashcard tiếng Trung

Bên cạnh việc học từ vựng, để hiểu ngữ pháp tiếng Trung thì bạn cần học thêm ngữ pháp cơ bản nhưng không nên đi sâu sớm quá. Học đến cấu trúc nào thì phải hiểu, lấy ví dụ thực tế và vận dụng trong giao tiếp rồi mới học cấu trúc tiếp theo.

Ngữ pháp tiếng Trung
Ngữ pháp tiếng Trung

Bước 3. Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Ngoài các kỹ năng như nói, đọc, viết thì việc rèn kỹ năng luyện nghe tiếng Trung cũng rất quan trọng. Trong đó, cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả nên được thực hiện như sau: đầu tiên bạn nên nghe từ vựng, sau đó tìm hiểu ý nghĩa của từ vựng đó rồi đọc theo. Với các bước như vậy, chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Để việc nghe nhanh chóng và đạt hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số phương pháp học nghe tiếng Trung hay như nghe qua bài hát, luyện nghe bằng radio, phim và các show truyền hình Trung Quốc. Đây là các phương pháp luyện nghe được nhiều người ưa chuộng vì nó giúp bạn vừa cải thiện được kỹ năng nghe mà vừa có tính giải trí cao, giúp việc học của bạn không bị nhàm chán.

Luyện nghe tiếng Trung cơ bản
Luyện nghe tiếng Trung cơ bản

Bước 4. Tập nói và tập viết bằng tiếng Trung

Khi bạn nghe đủ nhiều thì kỹ năng nói của bạn sẽ tốt hơn. Đối với việc tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu, bạn hãy tập nói bằng cách nhắc lại theo người bản xứ trong lúc xem phim, nghe nhạc,…Ngoài ra, bạn hãy tập cách các đồ vật xung quanh bằng tiếng Trung để tự tạo ra môi trường nói cho chính mình.

Tập nói tiếng Trung
Tập nói tiếng Trung

Để viết tiếng Trung cơ bản tốt thì bạn cần viết thường xuyên, viết hàng ngày. Bạn nên bắt đầu từ các chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống như bạn bè, mua sắm, thức ăn, cuộc sống gia đình,…Hoặc các bạn có thể chọn những chủ đề mà mình quan tâm, yêu thích để có cảm hứng viết mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo ra thói quen viết nhật ký bằng tiếng Trung để ghi lại những sự kiện trong ngày và nâng cao khả năng viết tiếng Trung của mình nhé!

Luyện viết tiếng Trung cơ bản
Luyện viết tiếng Trung cơ bản

Bước 5. Tìm một người bạn nói chuyện bằng tiếng Trung

Bên cạnh việc tự học, bạn nên kiếm cho mình một người bạn biết tiếng Trung hoặc bạn người Trung Quốc để gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn. Khi đó bạn sẽ cải thiện được sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của bạn cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều đấy!

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các app nói chuyện với người nước ngoài để học tiếng Trung miễn phí như ứng dụng WeChat, Hello Talk, Chinese Dating, Tencent QQ,…Việc dùng các ứng dụng này sẽ giúp các bạn vừa có thể nhắn tin, gọi điện nói chuyện và hỗ trợ bạn kết bạn với những người bạn mới một cách dễ dàng.

App nói chuyện tiếng Trung với người nước ngoài
App nói chuyện tiếng Trung với người nước ngoài

Như vậy bài viết này của Trung tâm Toàn cầu H&C đã chia sẻ cho bạn 5 cách học tiếng Trung cơ bản tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu. “Để học bất cứ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù và nỗ lực không biết mệt mỏi”, do vậy hãy cố gắng học tập và đừng bỏ cuộc nhé. Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Trung!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay