Học tiếng Trung mất bao lâu được coi là thành thạo?

Học tiếng Trung đã trở thành một mục tiêu quan trọng đối với rất nhiều người. Với sự phát triển của kinh tế và văn hóa Trung Quốc, việc nắm vững tiếng Trung không chỉ là một kỹ năng hữu ích mà còn mang đến cơ hội học hỏi và sự nghiệp trong tương lai. 

Tuy nhiên, có một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: “Học tiếng Trung mất bao lâu thì được coi là thành thạo?” Trong bài viết này, Tiếng Trung Toàn Cầu H&C sẽ bật mí câu trả lời cho bạn nhé!

Học tiếng Trung mất bao lâu thì được coi là thành thạo?
Học tiếng Trung mất bao lâu thì được coi là thành thạo?

I. Để thành thạo tiếng Trung, bạn cần biết bao nhiêu từ vựng và cấu trúc ngữ pháp?

Mặc dù việc đánh giá mức độ thành thạo tiếng Trung là khá khó, do còn tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng tiếng Trung cụ thể. Nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những thống kê tương đối chính xác về các giai đoạn trong quá trình học tiếng Trung dưới đây:

1. Giai đoạn Sơ cấp

Giai đoạn Sơ cấp tương đương với trình độ HSK 1 hoặc HSK 2:

 • Đối với trình độ HSK 1: Bạn cần nắm vững khoảng 150 từ vựng HSK 1 và hơn 15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Thông thường, để đạt được mục tiêu này sẽ mất khoảng 2 tháng. Khi đạt được trình độ này, bạn sẽ có khả năng giao tiếp trong những tình huống cơ bản như giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe,… 
 • Đối với trình độ HSK 2: Bạn cần biết khoảng 300 từ vựng HSK 2 và hơn 30 chủ điểm ngữ pháp. Thời gian để đạt được trình độ này là khoảng 4 tháng. Ở trình độ này, bạn sẽ tự tin giao tiếp trong rất nhiều tình huống ở đời sống hàng ngày như hỏi về tuổi tác, sở thích, đường đi,…

2. Giai đoạn Trung cấp

Giai đoạn Trung cấp tương đương với trình độ HSK 3 hoặc HSK 4:

 • Đối với trình độ HSK 3: Bạn cần nắm vững khoảng 600 từ vựng HSK 3. Thông thường, mất khoảng 6 tháng để bạn có thể chinh phục được HSK 3. Khi đạt đến trình độ này, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp với nhiều chủ đề nâng cao như thăm khám bệnh, tâm sự với bạn bè,… Đặc biệt, bạn sẽ có thể tham gia phỏng vấn xin việc một cách tự tin.
 • Đối với trình độ HSK 4: bạn cần phải nắm khoảng 1200 từ vựng HSK 4. Thông thường, mất khoảng 8-10 tháng để đạt được trình độ này. Với trình độ tiếng Trung HSK 4, bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ về các chủ đề liên quan đến cuộc sống và công việc. Đương nhiên, cơ hội xin việc tại các công ty Trung Quốc sẽ mở rộng với bạn.

3. Giai đoạn Cao cấp

Giai đoạn Cao cấp tương đương với trình độ HSK 5 hoặc HSK 6:

 • Đối với trình độ HSK 5: Bạn cần nắm vững ý nghĩa và cách sử dụng của khoảng 2500 từ vựng HSK 5. Thông thường, để đạt đến trình độ này sẽ mất khoảng hơn 1 năm.
 • Đối với trình độ HSK 6: Bạn cần nắm vững khoảng 5000 từ vựng HSK 6. Thời gian để chinh phục trình độ này rơi vào khoảng 15 tháng.

II. Trả lời câu hỏi: Học tiếng Trung mất bao lâu?

Học tiếng Trung mất bao lâu còn tuỳ thuộc vào mục đích học tập của mỗi người. Có người học tiếng Trung để thi chứng chỉ, cũng có người học tiếng Trung để giao tiếp thành thao,… Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi về thời gian cần thiết để đạt được các mục tiêu cụ thể trong việc học tiếng Trung. Bạn hãy xem nhé!

Học tiếng Trung mất bao lâu phụ thuộc vào mục đích học tập của mỗi người
Học tiếng Trung mất bao lâu phụ thuộc vào mục đích học tập của mỗi người

1. Học tiếng Trung mất bao lâu thì giao tiếp được?

Nhiều bạn có mong muốn học tiếng Trung để giao tiếp, nhưng không biết mất bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo.

Bạn biết không? Thực tế là thời gian học tiếng Trung để giao tiếp sẽ nhanh hơn so với việc học để thi lấy chứng chỉ. Thông thường, chỉ cần học hai khóa học tiếng Trung giao tiếp là bạn đã có thể giao tiếp cơ bản.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giao tiếp trôi chảy và lưu loát như người bản xứ, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để giao tiếp tiếng Trung một cách lưu loát. Tất nhiên, thời gian học để đạt đến trình độ này sẽ kéo dài khoảng 1,5 – 2 năm.

Bạn sẽ cần 1,5 - 2 năm để giao tiếp tiếng Trung trôi chảy
Bạn sẽ cần 1,5 – 2 năm để giao tiếp tiếng Trung trôi chảy

>> Xem thêm: 5 cách học tiếng Trung giao tiếp siêu đơn giản

2. Học phiên dịch tiếng Trung mất bao lâu? 

Phiên dịch tiếng Trung đòi hỏi bạn cần có khả năng phiên âm, dịch thuật thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Những phiên dịch viên thường làm việc cho các tập đoàn, chính phủ, công ty dịch thuật hoặc làm việc độc lập. Họ có thể được xem là người kết nối các nền văn hóa với nhau.

Thông thường, để trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung, bạn cần mất khoảng 8 – 10 năm để học nghe, nói, đọc, viết. Ngành này đòi hỏi trình độ tiếng Trung cao, có khả năng giao tiếp lưu loát như người bản xứ và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

3. Tự học tiếng Trung mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến thời gian để tự học tiếng Trung. Dưới đây là thời gian theo các mốc cụ thể của một lộ trình học tiếng Trung từ cơ bản đến thành thạo:

 • HSK 1: 50 giờ học, tương đương với 25 buổi
 • HSK 2: 50 giờ học, tương đương với 25 buổi
 • HSK 3: 60 giờ học, tương đương với 30 buổi
 • HSK 4: 80 giờ học, tương đương với 35 buổi
 • HSK 5: 100 giờ học, tương đương với 50 buổi
 • HSK 6: 180 giờ học, tương đương với 90 buổi

>> Có thể bạn muốn biết: Học tiếng Trung cơ bản với 5 bước cho người mới 

III. Cách rút ngắn thời gian học tiếng Trung

1. Bắt đầu với âm thanh và hình ảnh

Phim ảnh, âm nhạc, các chương trình truyền hình, tạp chí và sách, báo đều có một tác động tích cực đáng kể đến não bộ của bạn. Não bạn tự cố gắng hiểu những từ mới bằng cách liên kết chúng với các từ bạn đã từng đọc hoặc nghe trước đây. 

Xem thêm:

> Học tiếng Trung với phim

> Học tiếng Trung với hình ảnh 

Học tiếng Trung với hình ảnh giúp bạn ghi nhớ từ vựng siêu nhanh
Học tiếng Trung với hình ảnh giúp bạn ghi nhớ từ vựng siêu nhanh

2. Tương tác thường xuyên

Tiếng Trung có khá nhiều quy tắc phức tạp, tuy nhiên bạn chỉ cần học thuộc bảng chữ cái Pinyin là bạn có thể ghép câu và đọc được. Trong cuộc sống hàng ngày, việc sử dụng tiếng Trung càng nhiều càng tốt là một trong những mẹo học ngôn ngữ hiệu quả và nhanh nhất. Đừng sợ mắc phải sai lầm!

3. Kỷ luật với bản thân

Điều quan trọng nhất để xác định thời gian thành thạo tiếng Trung của bạn là tốc độ học của bạn. Để tiến bộ, bạn cần có kỷ luật và tuân thủ nghiêm ngặt. Kỳ tích có thể xảy ra, nhưng điều kiện tiên quyết là bạn phải nỗ lực.

Để tiến bộ, bạn cần có kỷ luật và tuân thủ nghiêm ngặt
Để tiến bộ, bạn cần có kỷ luật và tuân thủ nghiêm ngặt

IV. Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Trung tâm đào tạo tiếng Trung chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Trung chất lượng, Tiếng Trung Toàn Cầu H&C là một địa chỉ uy tín. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, trung tâm cam kết mang đến môi trường học tập tương tác và thú vị để giúp bạn nhanh chóng tiến bộ trong việc học tiếng Trung.

Trung tâm H&C Global có các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với các trình độ và mục tiêu học tập khác nhau. Bạn có thể lựa chọn khóa học trực tuyến hoặc học tại trung tâm với các lớp học lớn nhỏ, giúp tạo điều kiện tương tác và luyện kỹ năng giao tiếp.

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C - Trung tâm đào tạo tiếng Trung số 1 Bắc Ninh
Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Trung tâm đào tạo tiếng Trung số 1 Bắc Ninh

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C còn có các tài liệu học tiếng Trung chất lượng độc quyền, bao gồm sách giáo trình, bài tập và tài liệu tham khảo. Giúp học viên nắm vững kiến thức và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện. 

Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, như tham quan, giao lưu văn hóa và sự kiện tiếng Trung. Giúp học viên trải nghiệm thực tế và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Trung. 

Với Tiếng Trung Toàn Cầu H&C, bạn sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được học trong môi trường học tập chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết giúp bạn đạt được mục tiêu học tiếng Trung một cách hiệu quả và rút ngắn thời gian học.

🚀 Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Nơi khởi nguồn thành công của bạn 🚀

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những chia sẻ hữu ích và giúp bạn trả lời câu hỏi “Học tiếng Hàn mất bao lâu?”. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM H&C GLOBAL BẮC NINH

Địa chỉ: 86 Âu Cơ – phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh – Bắc Ninh

Tel: 0855.74.6666

Email: tiengtrungtoancauhc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/trung.tam.han.ngu.hc

Website: https://tiengtrungtoancauhc.vn/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay