Học tiếng Trung qua hình ảnh với 4 cách đơn giản và dễ nhớ

Học tiếng Trung qua hình ảnh để kích thích tò mò và niềm đam mê là cách học ngoại ngữ đang được nhiều người áp dụng. Vậy bạn đã biết sử dụng hình ảnh như thế nào để việc học đạt hiệu quả chưa? Trong bài viết sau, bạn sẽ được giới thiệu 4 cách học tiếng Trung qua hình ảnh đơn giản và dễ nhớ nhé!

Tiếng Trung Nǐ hǎo
Tiếng Trung Nǐ hǎo

1. Học tiếng Trung qua hình ảnh là gì?

Đây là cách bạn học tiếng Trung thông qua các hình ảnh minh hoạ sinh động, dễ hiểu. Đây là một phương pháp học hiệu quả không chỉ được áp dụng trong việc học tiếng Trung mà còn được sử dụng đối với bất kỳ ngôn ngữ nào. 

Học tiếng Trung qua hình ảnh
Học tiếng Trung qua hình ảnh

Phương pháp này sử dụng các hình ảnh gần gũi đời thường nên giúp người học dễ liên tưởng với các sự vật, sự việc xung quanh, từ đó dễ nhớ được nghĩa của từ, của câu trong tiếng Trung. Do vậy, đây là cách học đã được các nhà khoa học chứng minh là hiệu quả hơn rất nhiều so với những cách học truyền thống quen thuộc. 

2. Tại sao nên học tiếng Trung qua hình ảnh?

Học tiếng Trung qua hình ảnh không còn là phương pháp xa lạ trong việc học ngoại ngữ. Theo một số khảo sát cho thấy, bộ não con người sẽ tiếp nhận thông tin qua hình ảnh nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều so với bằng chữ. Vì vậy, việc học tiếng Trung qua hình ảnh sẽ tác động đến não bộ hiệu quả hơn và rất có ích cho việc ghi nhớ mặt chữ cũng như các nét, cụ thể:

Dễ ghi nhớ

Hệ thống từ vựng trong tiếng Trung rất đa dạng và phong phú. Và để bạn có thể giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo thì đầu tiên người học cần phải nắm vững từ vựng. Phương pháp để ghi nhớ từ vựng nhanh và dễ dàng nhất là học qua hình ảnh.

Theo các nhà nghiên cứu, não bộ chúng ta có xu hướng ghi nhớ những hình ảnh trước, sau đó mới tới các chữ cái. Bên cạnh đó, khi áp dụng cách học này, bạn sẽ ghi nhớ được ít nhất 5 – 7 từ hàng ngày. Vì thế, phương pháp học tiếng Trung qua hình ảnh đang ngày càng trở nên phổ biến.

Dễ dàng ghi nhớ mọi kiến thức
Dễ dàng ghi nhớ mọi kiến thức

Tiết kiệm thời gian

Việc học theo phương pháp này sẽ giúp các bạn học được ở mọi lúc, mọi nơi vì bạn có thể sử dụng các hình ảnh chứa từ vựng tiếng Trung để dán lên tường, bàn học hay tủ lạnh,…những nơi mà bạn thường nhìn thấy chúng nhiều nhất. Mỗi lần nhìn thấy các hình ảnh trên, chúng sẽ dần in sâu vào tiềm thế của bạn và giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Cách học dễ hiểu nhất

Việc áp dụng cách học tiếng Trung qua hình ảnh sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ hiểu, bởi vì đối với mỗi một từ vựng mới đều sẽ có hình ảnh và ví dụ minh hoạ kèm theo. Hơn nữa, trong tiếng Trung, đôi lúc sẽ có hai từ không liên quan gì với nhau nhưng khi ghép lại sẽ ra nét nghĩa mới. Do vậy, việc nhìn hình ảnh sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng hơn và có thể hiểu được ngay lập tức.

Lợi ích của việc học tiếng Trung bằng hình ảnh
Lợi ích của việc học tiếng Trung bằng hình ảnh

3. 4 cách giúp học tiếng Trung qua hình ảnh đơn giản và dễ nhớ

Rất nhiều bạn học đã áp dụng phương pháp học tiếng Trung qua hình ảnh và đã có sự tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu sâu và đa dạng hơn về các phương pháp này, bạn còn có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Dưới đây là 4 cách giúp học tiếng Trung qua hình ảnh đơn giản và dễ nhớ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé.

Cách 1. Học tiếng Trung qua hình ảnh bằng Flashcard

Học tiếng Trung qua hình ảnh bằng Flashcard
Học tiếng Trung qua hình ảnh bằng Flashcard

So với việc phải nhớ chữ, việc kết hợp học tiếng Trung thông qua thẻ từ vựng Flashcard sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Với phương pháp này, bạn không chỉ được nhìn những hình ảnh minh hoạ sinh động, thực tế mà còn đọc các phiên âm cùng với ví dụ cụ thể.

Vì thế, bạn không chỉ nhớ từ vựng dễ dàng mà còn có thể phát triển giao tiếp, thực hành nói những câu đơn giản dựa vào các ví dụ trên bộ Flashcard. Bên cạnh đó, các bộ Flashcard thường được thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể mang đi và học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Mỗi thẻ Flashcard bao gồm:

 • Chữ Hán
 • Hình minh hoạ cho từ
 • Từ loại
 • Phiên âm
 • Dịch nghĩa tiếng Việt
 • Ví dụ minh hoạ

Cách 2. Học tiếng Trung qua hình ảnh phân chia theo chủ đề

Học tiếng Trung theo chủ đề là một cách học thú vị và được ưa chuộng. Bởi vì cách học này sẽ giúp bạn có một lộ trình học bài bản, học đến đâu chắc đến đó và tránh cho việc học bị tràn lan, kém hiệu quả.

Để áp dụng hiệu quả phương pháp này, bạn cần tự đánh giá năng lực để biết trình độ hiện tại của mình đang ở mức độ nào, từ đó thiết lập lộ trình học phù hợp với các topics và chủ đề. Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn có thể chọn học các chủ đề đơn giản như:

 • Gia đình
 • Đồ ăn
 • Màu sắc
 • Con vật
Học tiếng Trung chủ đề ăn uống
Học tiếng Trung chủ đề ăn uống

Còn với những bạn học ở trình độ cao hơn như HSK trung cấp và HSK cao cấp, các chủ đề học cũng cần có sự đa dạng và khó hơn, cụ thể như:

 • Giáo dục
 • Khoa học
 • Lịch sử
 • Môi trường
Tiếng Trung về các môn học
Tiếng Trung về các môn học

Cách 3. Học tiếng Trung qua hình ảnh trong các bài hát

Học tiếng Trung qua hình ảnh trong các bài hát
Học tiếng Trung qua hình ảnh trong các bài hát

Ngoài việc sử dụng các bài hát trong các clip học, các bạn còn có thể kết hợp phương pháp học tiếng Trung bằng hình ảnh qua những hình ảnh minh hoạ cho lời bài hát.

Với phương pháp học kết hợp hình ảnh và âm thanh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi học mà không bị áp lực. Bên cạnh đó, cách học này còn tạo cơ hội cho bạn được thực hành nói những câu tiếng Trung có cấu trúc phức tạp hơn chứ không đơn thuần chỉ học từ vựng.

Cách 4. Học tiếng Trung qua hình ảnh bằng việc đọc truyện tranh

Bạn đã thử học tiếng Trung qua truyện tranh với những hình ảnh sinh động hay chưa? Với những bạn nào vừa đam mê truyện lại thích học tiếng Trung thì quá tuyệt vời. Bởi vì bạn biết không, việc học tiếng Trung bằng phương pháp này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng cũng như lời thoại lâu hơn đấy.

Dưới đây, Trung tâm Toàn cầu H&C xin gửi bạn một số truyện tranh nổi tiếng giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả và thú vị nhé!

1. Truyện tranh Shin cậu bé bút chì tiếng Trung Hoa

Truyện tranh Shin cậu bé bút chì tiếng Trung Hoa
Truyện tranh Shin cậu bé bút chì tiếng Trung Hoa

Đây là bộ truyện tranh nổi tiếng của tác giả người Nhật Yoshito Usui. Nội dung truyện xoay quanh cậu bé Shin – chan 5 tuổi với những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày cùng với bố mẹ, em gái, chú cún Bạch Tuyết, bạn bè và những nhân vật khác. Được biết, hoạ sĩ Yoshito Usui đã tạo ra Shin – chan để kể lại chính bản thân mình khi ông còn là một đứa trẻ với những ước mơ chưa thể thực hiện.

Truyện Shin cậu bé bút chì gồm 32 file PDF. 

2. Truyện tranh Doraemon tiếng Trung

Truyện tranh Doraemon
Truyện tranh Doraemon

Đây là bộ truyện tranh Nhật Bản được sáng tác bởi tác giả Fujico, gắn với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Bộ truyện kể về Doraemon – chú mèo máy đến từ thế kỷ 21 cùng với chiếc túi bảo bối thần kỳ của mình để giúp một anh bạn hậu đậu có tên là Nobita. Các câu chuyện của Doraemon và Nobita thường ngắn gọn, dí dỏm và mang một cái nhìn lạc quan về cuộc sống trong tương lai.

4. Lưu ý cần nhớ để học tiếng Trung qua hình ảnh hiệu quả

Học tiếng Trung không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà đó là một quá trình cần có sự kiên trì và bền bỉ cao. Để giúp các bạn có phương pháp học tiếng Trung qua hình ảnh hiệu quả, Trung tâm Toàn cầu H&C cung cấp 2 lưu ý quan trọng sau đây:

Bắt đầu từ những hình ảnh dễ hiểu

Bạn nên bắt đầu học tiếng Trung với những bài hát và truyện tranh với các từ vựng dễ hiểu, xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày để làm quen dần. Nếu ngay từ đầu, bạn đã chọn những từ khó để học thì bạn sẽ cảm thấy quá sức và việc học không được hiệu quả.

Ghi chép/ Note lại các kiến thức mới

Trong quá trình học tiếng Trung qua hình ảnh, khi gặp những kiến thức mới hoặc từ từ vựng khó, bạn nên ghi chép/ note lại vào một quyển sổ và ôn luyện thường xuyên. Cách take note này sẽ giúp bạn học nhanh nhớ lâu và nâng cao trình độ tiếng Trung của mình.

Trên đây là 4 cách học tiếng Trung qua hình ảnh đơn giản và dễ nhớ mà Trung tâm Toàn cầu H&C gửi đến các bạn. Chúc các bạn sẽ chọn cho mình được cách học phù hợp và thành công trên hành trình chinh phục Hán ngữ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay