Học tiếng Trung qua phim với 3 phương pháp cực hay

Bên cạnh những phương pháp học truyền thống thì học tiếng Trung qua phim là một phương pháp hay đang được nhiều người sử dụng. Đây là cách học được đánh giá cao vì nó không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ một cách nhanh chóng mà còn giúp cho việc học trở nên thú vị hơn. Hãy thử áp dụng 3 phương pháp cực hay từ việc học tiếng Trung qua phim mà Tiếng Trung Toàn cầu H&C chia sẻ dưới đây nhé!

Học tiếng Trung qua phim
Học tiếng Trung qua phim

1. Lợi ích của việc học tiếng Trung qua phim

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại lựa chọn nâng cao trình độ của mình bằng cách học tiếng Trung qua phim. Phương pháp học tiếng Trung này mang đến nhiều lợi ích như:

Đây là nguồn cung cấp số lượng lớn từ vựng tiếng Trung

Bạn có bao giờ cảm thấy chán nản khi phải dành cả tiếng đồng hồ để cố nhồi nhét một số lượng lớn từ vựng qua những bài học trên lớp? Nhưng nếu bạn xem phim, lượng từ vựng tiếng Trung của bạn vẫn tiếp nhận một cách đáng kể, tuy nhiên bạn sẽ nhớ một cách tự nhiên mà không hề bị nhàm chán. 

Các bộ phim tiếng Trung chính là một kho từ vựng phong phú. Để có thể xem và hiểu được một bộ phim phổ thông Trung Quốc, bạn cần một vốn từ tối thiểu là hơn 2.500 từ vựng, tương ứng với trình độ HSK cao cấp (HSK 5,6). Tuỳ theo thể loại phim bạn xem, vốn từ vựng bạn tiếp thu được có thể trải dài từ tiếng Trung trong đời sống hàng ngày cho tới những từ vựng dài và khó hơn. 

Nếu như các bộ phim hoạt hình hay phim về chủ đề gia đình như Cừu vui vẻ và sói xám hoặc Ba mẹ thân yêu. Các bộ phim này thường cung cấp cho bạn vốn từ vựng trong thực tế cuộc sống hàng ngày xoay quanh bạn bè, gia đình, tâm lý tình cảm,…

Học tiếng Trung qua phim hoạt hình Cừu vui vẻ và sói xám
Học tiếng Trung qua phim hoạt hình Cừu vui vẻ và sói xám

Trong khi đó, các phim tương ứng với trình độ cao cấp như cổ trang, điện ảnh sẽ cung cấp cho bạn nhiều từ vựng khó và chuyên sâu hơn. Ví dụ, bộ phim Tam sinh tam thế chẩm thượng thư hay Bạc phát vương phi sẽ mang lại cho bạn nhiều từ vựng về văn hoá truyền thống Trung Quốc.

Học tiếng Trung qua phim Tam sinh tam thế chẩm thượng thư
Học tiếng Trung qua phim Tam sinh tam thế chẩm thượng thư

Học tiếng Trung qua phim hỗ trợ tuyệt vời cho giao tiếp

Hình thức học này có thể xem là một dạng của học tiếng Trung qua video nhưng mang nội dung xuyên suốt từ đầu đến cuối với những tình tiết hấp dẫn, thú vị. Những câu thoại trong phim thường rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên các bạn sẽ dễ nhớ, dễ thuộc và vận dụng được vào trong những cuộc trò chuyện thực tế. 

Bên cạnh đó, những nhân vật trong phim sẽ cho bạn thấy những biểu cảm tự nhiên và dòng chảy tự nhiên của lời nói. Nếu các bạn không sống trong môi trường nói tiếng Trung thì có lẽ chỉ có những bộ phim Trung Quốc mới có thể đem đến cho bạn ngôn ngữ thực tế này.

Biết cách phát âm chuẩn tiếng Trung

Những bộ phim Trung Quốc mà bạn hay xem chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn học phát âm chuẩn từ những người bản xứ. Qua cách phát âm trong phim, bạn sẽ biết được trọng âm đặt ở đâu và nó có thể kết hợp được với những từ vựng nào khác trong những hoàn cảnh cụ thể. Ngoài ra, việc luyện phát âm theo phim cũng tạo sự hứng thú trong quá trình học, giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi phải tập phát âm như những cách học truyền thống. 

Hiểu hơn về văn hoá và con người Trung Quốc

Là một người học tiếng Trung, bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu văn hoá, truyền thống của đất nước này đúng không? 

Thông qua các bộ phim lớn nhỏ, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị về văn hoá và con người Trung Quốc như: Trung Quốc là cái nôi của trà đạo và việc uống trà, thưởng trà đều có nguồn gốc từ đất nước này; xuất hiện từ thời nhà Thanh, sườn xám (hay còn gọi là xường xám) là trang phục truyền thống của chị em phụ nữ Trung Quốc; trong những ngày giáp Tết, người Hoa thường hay dùng lá bưởi ngâm vào thau nước để lau bàn thờ bởi vì họ quan niệm lá bưởi giúp tẩy trần những điều xui xẻo, không may mắn,…Phong tục và văn hoá con người Trung Quốc rất thú vị đúng không các bạn. Hy vọng rằng, qua việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước Trung Hoa ngàn năm văn hiến.

Văn hoá và con người Trung Quốc
Văn hoá và con người Trung Quốc

2. 3 phương pháp học tiếng Trung qua phim hiệu quả

Bạn vừa muốn xem phim, vừa muốn học tiếng Trung? Tại bài viết này, Trung tâm Toàn cầu H&C sẽ bật mí cho bạn 3 phương pháp học tiếng Trung qua phim hiệu quả nhé!

Học tiếng Trung bằng bộ phim yêu thích

Bạn nên chọn những bộ phim mà mình cảm thấy hứng thú và có thể xem đi xem lại nhiều lần mà không thấy chán. Đó có thể là bộ phim chứa đựng nội dung hay, thú vị hay có các diễn viên mà bạn yêu thích. Bởi vì chỉ khi tạo được hứng thú thì việc học tiếng Trung của bạn mới trở nên hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cho mình những bộ phim có lời thoại gần gũi, đơn giản, dễ bắt chước và dễ thuộc.

Dùng phụ đề tiếng Trung khi xem phim

Nếu bạn xem phim với Vietsub (phụ đề tiếng Việt), hầu như bạn sẽ tập trung vào phụ đề và không nghe nhân vật đang nói gì. Nhưng nếu bạn dùng phụ đề tiếng Trung, bạn sẽ vừa nhìn và nghe những từ mà nhân vật đang nói, từ đó sẽ tạo ra liên kết giữa hình ảnh và âm thanh, giúp bạn nhớ từ và biết cách phát âm chuẩn của từ đó. 

Nếu mới bắt đầu học tiếng Trung qua phim, bạn nên xem cùng phụ đề tiếng Việt để hiểu nội dung chính trước. Rồi sau đó mới xem phim cùng phụ đề Trung. Ngoài ra, các bạn nên chọn phim có phụ đề song ngữ để bạn có thể so sánh và dễ dàng đối chiếu phụ đề bất cứ lúc nào cần hiểu nghĩa.

Học tiếng Trung qua phim có phụ đề song ngữ
Học tiếng Trung qua phim có phụ đề song ngữ

Luyện tập nói theo nhân vật trong phim và ghi âm lại đoạn hội thoại

Cách học tiếng Trung qua phim hiệu quả nằm ở bước cuối này. Sau khi xem phim xong, bạn cần chọn cho mình những phân đoạn mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất và hội thoại trong tưởng tượng. Trong quá trình hội thoại, bạn nên ghi âm lại lời nói của mình để có thể đối chiếu với giọng nói của nhân vật trong phim. Từ đó, bạn sẽ biết được mình phát âm đã chuẩn chưa, cách diễn đạt cảm xúc trong lời nói đã phù hợp hay chưa và khắc phục kịp thời nếu phát hiện ra lỗi sai trong quá trình nói.

Sau khi đã hoàn thành bước này, một cách học tiếng Trung qua phim dành cho những người ở trình độ cao hơn đó là xem lại phim một lần nữa, sau đó ghi nhớ từng đoạn nhỏ từ đầu phim đến cuối phim và có thể thuật lại phim ở bất cứ phân đoạn nào khi được hỏi.

3. Giới thiệu các phim hay giúp bạn học tiếng Trung

Trung Quốc đã sản xuất rất nhiều bộ phim nổi tiếng trên toàn châu Á. Nếu bạn yêu thích việc học tiếng Trung thì chắc chắn không nên bỏ qua danh sách các phim hay Trung Quốc mà ai cũng phải xem một lần.

Phim hoạt hình có Pinyin

 1. Bố đầu nhỏ, con đầu to
 2. Bảo vệ bản thân
 3. A Tỵ và Tiểu Linh Đan
 4. Buổi sáng của Mã Đinh
 5. Chú heo Peppa

Phim cổ trang

 1. Tam Quốc diễn nghĩa
 2. Tru Tiên
 3. Phong hoa tuyết nguyệt
 4. Hương mật tựa khói sương
 5. Đông Cung

Phim ngôn tình hiện đại

 1. Thanh xuân của ai không mơ hồ
 2. Tình yêu hồi sinh
 3. Trở về nơi tình yêu bắt đầu
 4. Nếu thanh xuân không giữ lại được
 5. Gửi thời thanh xuân ngây thơ tươi đẹp

Học tiếng Trung qua phim là một cách học hay không chỉ giúp chúng ta giải trí mà còn cực kỳ hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, Tiếng Trung Toàn cầu H&C chúc bạn có thể áp dụng tốt được 3 phương pháp trên trong quá trình học tiếng Trung của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay