[Review] Học tiếng Trung trên Duolingo

Với sự phát triển của công nghệ, hàng loạt ứng dụng học tiếng Trung xuất hiện. Tuy nhiên, học tiếng Trung trên Duolingo vẫn là lựa chọn của đại đa số học viên. Vậy ứng dụng này có các bài học như thế nào, ưu – nhược điểm ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

I. Duolingo là gì?

Duolingo là nền tảng học tiếng Trung phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Với sứ mệnh tạo ra nền giáo dục miễn phí nhưng chất lượng, dễ dàng tiếp cận khóa học mang tầm quốc tế.

Duolingo được xem là ứng dụng quốc dân với mỗi bài học được chia thành mỗi Unit có chủ đề riêng. Mỗi bài học sẽ có 5 level tương ứng mức độ khó tăng dần lên. Bạn phải hoàn thành các bài tập ở Unit cũ thì hệ thống mới giới thiệu những kiến thức mới.

Duolingo được xem là ứng dụng học ngoại ngữ quốc dân
Duolingo được xem là ứng dụng học ngoại ngữ quốc dân

II. Cách học tiếng Trung trên Duolingo

Toàn bộ khóa học trên Duolingo đều được tham khảo và so sánh tương ứng với khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Duolingo còn cung cấp những đánh giá ngắn khi người học hoàn thành từng Unit trong bài giảng.

1. Luyện tập theo bài học tại hệ thống của Duolingo

Toàn bộ từ vựng mới sẽ được dạy qua thông qua hình ảnh minh họa đi kèm. Các điểm ngữ pháp sẽ được giải thích ở đầu bài học để bạn nắm rõ hơn. Người học cũng có thể xem lại từ vựng và ngữ pháp ở “tips” được lưu trữ.

Ngoài ra, hệ thống Duolingo còn cung cấp các bài tập nghe – nói, flashcard hay sắp xếp câu hỏi ở dạng trắc nghiệm. Với cách học này, bạn có thể tìm hiểu từ vựng, cụm từ và đặt câu dễ dàng hơn.

Đặc biệt, ở dạng bài sắp xếp lại câu, bạn sẽ được cung cấp một câu từ source language. Sau đó sắp xếp thành câu có ngữ pháp chuẩn bằng ngôn ngữ target language. Ở cuối bài học, bạn sẽ nhận được bản báo cáo về tiến độ cũng như thời gian hoàn thành với mức độ “regular practice” hoặc “hard practice”.

Luyện tập theo bài học tại hệ thống của Duolingo
Luyện tập theo bài học tại hệ thống của Duolingo

2. Tìm hiểu cách học được khuyến khích bởi Duolingo

Ngoài việc cung cấp bài giảng, Duolingo khuyến khích người học những cách hiệu quả. Bạn vừa có thể ôn được bài tập cũ, cũng có thể tiếp thu được những kiến thức mới. 

Chỉ cần sau khi đạt được level đầu tiên ở bài học mới thì hãy dành thời gian để quay lại ôn bài cũ. Cách học này sẽ giúp bạn nâng level của bài học cũ lên và tiếp tục ở những bài tập sau.

Người học tiếng Trung trên Duolingo sẽ có cái nhìn tổng quan và bao quát nhất cho bài học mới và kiến thức cũ. Việc kết hợp cả hai cùng lúc sẽ giúp bạn nhớ nội dung bài giảng lâu hơn.

3. Học tiếng Trung trên Duolingo thông qua podcast và story

Ứng dụng đã cung cấp thêm Duolingo Podcast để người học có thể cải thiện khả năng nghe và hiểu nội dung. Mỗi câu chuyện sẽ được truyền tải để người nghe thật hấp dẫn, được người bản xứ kể lại nên phát âm rất chuẩn.

Duolingo Story cho phép bạn đọc những mẩu chuyện ngắn và được lồng tiếng sẵn. Học tiếng Trung trên Duolingo thông qua story sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe – hiểu và đọc – hiểu. Từng câu chuyện được xây dựng dựa trên kiến thức cũ của từng Unit nên rất thực tế.

Học tiếng Trung trên Duolingo thông qua podcast và story
Học tiếng Trung trên Duolingo thông qua podcast và story

III. Ưu điểm khi học tiếng Trung trên Duolingo

Nhiều người học tiếng Trung trên Duolingo sử dụng ứng dụng là bởi những ưu điểm bên dưới đây:

1.  Phù hợp cho mọi người học tiếng Trung

Mỗi bài học của Duolingo đều được cá nhân hóa bằng cách hỏi về tốc độ và mức độ có phù hợp với bạn hay không? Khi đã bắt được nhịp học, ứng dụng sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Các bài học trong Duolingo phù hợp cho mọi người học tiếng Trung
Các bài học trong Duolingo phù hợp cho mọi người học tiếng Trung

👉👉 Xem thêm: Học tiếng Trung cùng Duolingo cửa 1

2. Giúp người học ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Các bài học của hệ thống sử dụng kỹ thuật Spaced Repetition (kỹ thuật Lặp lại cách quãng). Hiểu đơn giản, đây là kỹ thuật dùng sự lặp lại của các kiến thức cần được tiếp thu theo quãng thời gian dài. Spaced Repetition cũng tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của người học.

3. Tiện lợi trong việc học tiếng Trung

Người học có thể sử dụng ứng dụng trên máy tính hoặc ngay cả trên điện thoại của mình. Ưu điểm lớn là bạn có thể tự chủ được thời gian của mình ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu. Chỉ cần bạn có thời gian rảnh thì có thể luyện tập tiếng Trung qua ứng dụng.

IV. Nhược điểm khi học tiếng Trung trên Duolingo

Mặc dù ứng dụng đã được nhiều lượt tải về và sử dụng nhưng không thể tránh khỏi những nhược điểm không cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu 2 nhược điểm sau đây nhé:

1. Các bài học kỹ năng nói chưa thực tế

Khóa học mà Duolingo cung cấp đều sử dụng giọng nói được ghi âm sẵn hoặc được tạo từ máy tính. Chính vì điều này mà nhiều người sẽ bị hạn chế khi thực hành giao tiếp ngoài đời thật.

Các bài học kỹ năng nói chưa thực tế
Các bài học kỹ năng nói chưa thực tế

2. Không được lựa chọn chủ đề từ vựng

Toàn bộ người học thông qua ứng dụng đều phải hoàn thành tất cả bài tập cùng chung chủ đề trong Unit. Sau đó mới có thể tự do chuyển sang chủ đề khác ở Unit nên bạn sẽ không được tự do lựa chọn. Đồng nghĩa với việc không thể học từ vựng ở chủ đề mà bạn thật sự cần.

👉👉 Tải ứng dụng Duolingo tại đây:

  1. For iOS: Duolingo
  2. For Android: Duolingo

Trên đây là toàn bộ thông tin cho người học tiếng Trung trên Duolingo. Đừng quên theo dõi Trung tâm tiếng trung toàn cầu H&C để nhận thông tin mới nhất nhé!

Bạn có muốn biết:

>> Hello Chinese – Ứng dụng hỗ trợ học tiếng Trung tốt nhất 

>> Giới thiệu ứng dụng học tiếng Trung ChineseSkill

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay