Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc và những điều thú vị

Ngày lễ tình nhân ở các nước phương Tây được tổ chức vào ngày 14/2, với tên gọi Valentine’s Day. Vậy bạn đã biết ngày lễ tình nhân của Trung Quốc là ngày nào chưa? Đó chính là ngày Lễ Thất Tịch, diễn ra vào ngày 7/7 hàng năm. Hãy cùng Tiếng Trung Toàn Cầu H&C khám phá những điều đặc biệt của ngày lễ này ở Trung Quốc nhé!

Lễ Thất Tịch - Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc
Lễ Thất Tịch – Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc

Tìm hiểu về Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch là một ngày lễ truyền thống trong nền văn hóa của người Trung Quốc và được biết đến là ngày lễ tình nhân của đất nước này. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

1. Lễ Thất Tịch trong tiếng Trung gọi là gì?

Lễ Thất Tịch trong tiếng Trung gọi là “七夕” (Qīxìjié), trong đó “” (Qī) có nghĩa là số 7 và “” (Xì) có nghĩa là tối. Tên này được đặt dựa trên ngày lễ diễn ra, vào ngày thứ 7 của tháng 7 âm lịch.

Tại Trung Quốc, ngày Lễ Thất Tịch còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm:

 • Khất Xảo Tiết (乞巧節): Đây là dịp  để thể hiện tài năng và tài khéo léo của người phụ nữ.
 • Thất Thư Đản (七姐誕): Ngày sinh nhật của người chị thứ bảy trong gia đình.
 • Xảo Tịch (巧夕): Đây là ngày mà đôi nam nữ tặng nhau những chuỗi hạt Hồng Đậu, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự gắn kết.

Ngày Lễ Thất Tịch là một dịp quan trọng để các cặp đôi thể hiện tình cảm, lòng trung thành và sự đồng thuận của mình cho đối phương.

2. Nguồn gốc Lễ Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc có nguồn gốc từ truyền thuyết tình yêu cảm động mang tên “Ngưu Lang Chức Nữ”. Truyền thuyết này kể về Ngưu Lang, một chàng trai hiền lành và chăm chỉ. Cha mẹ mất từ sớm, Ngưu Lang sống chung với anh và chị dâu, nhưng anh luôn bị đối xử tàn ác. Cuối cùng, Ngưu Lang buộc phải rời khỏi gia đình và sống một mình, chỉ có một con trâu già làm bạn đồng hành.

Chức Nữ (织女 – có nghĩa là “nữ thần dệt vải”) là một vị tiên nữ trên thiên đàng – cô em út xinh đẹp nhất trong bảy tiên nữ con của Ngọc Hoàng và Vương mẫu nương nương. Một ngày kia, cùng với các chị của mình, Chức Nữ hiện thân xuống thế gian để đi chơi ở cuộc sống nhân thế, tắm rửa và nô đùa bên bờ một dòng sông. Thông qua sự bày kế của con trâu già, Ngưu Lang và Chức Nữ được quen nhau. Từ đó, họ kết duyên và trở thành vợ chồng.

Cuộc sống hôn nhân của hai người tràn đầy hạnh phúc. Và họ đã có hai người con, một trai và một gái. Trước khi trâu già sắp chết, nó đã dặn Ngưu Lang một lời khuyên quan trọng: giữ lại da của nó và sử dụng nó trong trường hợp cần thiết. Ngày trâu qua đời, Ngưu Lang đã thực hiện lời dặn của trâu, tỏ lòng tiếc thương bằng cách lột da trâu và mai táng xác trâu trên dãy núi.

Niềm hạnh phúc chưa được bao lâu, Ngọc Hoàng và Vương mẫu nương nương phát hiện việc Chức Nữ đã bí mật kết hôn với một người phàm, điều này khiến họ vô cùng tức giận. Ngay lập tức, họ phái bảy tiên nữ xuống nhân gian để bắt Chức Nữ trở về. 

Khi Ngưu Lang quay về nhà và không thấy vợ mình, anh đã nhanh chóng tìm kiếm và đeo lấy áo da trâu, đặt hai con lên vai đuổi theo. Khi Ngưu Lang đã sắp tới, Vương mẫu nương nương đã sử dụng trâm cài để vạch một con đường xuống sông Ngân – một dòng sông vốn dĩ nước trong veo giờ đã trở nên đục ngầu. Ngưu Lang không thể vượt qua được, anh chỉ có thể ôm con cái và khóc, đứng cách xa bờ sông và ngóng về phía vợ mình. Chức Nữ cũng rất đau khổ, hàng ngày cô đứng bên bờ sông Ngân và khóc.

Ngọc Hoàng và Vương mẫu nương nương bị xúc động bởi tình yêu chân thành của Ngưu Lang và Chức Nữ. Nhận thấy rằng không thể chia cắt tình cảm đặc biệt này, họ đồng ý cho gia đình Ngưu Lang được đoàn tụ vào ngày Thất Tịch, tức ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. 

Theo truyền thống, vào ngày này, đàn chim Hỉ Thước sẽ bay lên trời, tạo thành một cây cầu nối giữa thế gian và thiên cung, cho phép Ngưu Lang và các con được gặp lại Chức Nữ. Đây là ngày hạnh phúc nhất trong năm đối với gia đình họ, và sau đó, ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch trở thành ngày lễ tình nhân dành cho các cặp đôi ở Trung Quốc.

Truyền thuyết tình yêu cảm động của cặp đôi “Ngưu Lang Chức Nữ”
Truyền thuyết tình yêu cảm động của cặp đôi “Ngưu Lang Chức Nữ”

3. Ý nghĩa của ngày Lễ Thất Tịch

Ngày Lễ Thất Tịch mang ý nghĩa về tình yêu và sự hòa hợp. Đây là ngày để những người yêu nhau thể hiện tình cảm và trao nhau những lời chúc phúc. Ngoài ra, ngày này cũng được coi là một dịp để người dân cầu nguyện cho sự hạnh phúc và tình duyên.

Những tập tục trong ngày Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc có nhiều tập tục truyền thống thú vị. Dưới đây là một số tập tục phổ biến trong ngày này:

1. Thả kim trên nước

Một tập tục phổ biến trong ngày Lễ Thất Tịch là thả kim trên nước. Người ta sẽ chuẩn bị một tô nước và đặt những chiếc kim nhỏ lên trên. Theo truyền thống, họ tin rằng nếu kim không chìm vào đáy tô nước mà nổi trên mặt nước, điều đó có nghĩa là Ngưu Lang và Chức Nữ đang gặp nhau trên cầu Ngân Hà.

2. Xâu kim, thêu thùa

Xâu kim hoặc thêu thùa có ý nghĩa tượng trưng cho việc tìm kiếm một người bạn đời hoặc gia đình hạnh phúc
Xâu kim hoặc thêu thùa có ý nghĩa tượng trưng cho việc tìm kiếm một người bạn đời hoặc gia đình hạnh phúc

Trong ngày Lễ Thất Tịch, đặc biệt là các cô gái trẻ, thường xuyên thực hiện việc xâu kim hoặc thêu thùa. Điều này có ý nghĩa tượng trưng cho việc tìm kiếm một người bạn đời hoặc gia đình hạnh phúc. Các cô gái thường xâu những chiếc vòng kim hoặc thêu những hình vẽ đẹp trên vải.

3. Bái Chức Nữ

Hằng năm, trong đêm xá tội vong nhân, các cô gái sẽ cúng Chức Nữ để cầu mong sắc đẹp, tài năng vượt trội, một gia đình hạnh phúc và tràn đầy ấm cúng. Trong bàn lễ cúng, thường có một bình hoa tươi buộc bằng chỉ đỏ, lư hương, cùng với những trái cây tươi ngon và ngũ sự (bao gồm quế, táo đỏ, dâu đen, lạc, hạt dưa)…

Các cô gái cúng Chức Nữ để cầu mong sắc đẹp, tài năng vượt trội và một gia đình hạnh phúc
Các cô gái cúng Chức Nữ để cầu mong sắc đẹp, tài năng vượt trội và một gia đình hạnh phúc

Đặc biệt, không thể thiếu một lễ vật quan trọng khác, đó chính là “thái thất tỷ” – một chiếc thau thêu bằng nan tre, được trang trí bên ngoài bằng giấy, bên trong có hình cầu, Ngưu Lang, đôi giày, quần áo và trang sức. Các cô gái cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc biệt như năm zi, họ nhìn về ngôi sao Chức Nữ và bày tỏ những tâm tư, cầu nguyện tận sâu trong lòng.

4. Trồng cây cầu tử

Theo phong tục truyền thống từ lâu đời của người Trung Quốc, trước ngày lễ thất tịch, phụ nữ thường thực hiện một nghi lễ đặc biệt. Họ rải đất lên một khay gỗ và sau đó gieo hạt đậu vào đó, chăm sóc và chờ đợi chúng nảy mầm. Những hạt đậu phát triển mạnh mẽ, xanh tốt, được coi là biểu tượng cho mong ước về con cái, cũng như hy vọng sớm có một thiên thần nhỏ xuất hiện trong gia đình.

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc ăn gì?

Ngày Lễ Thất Tịch, người dân Trung Quốc thường ăn một số món ăn đặc biệt. Dưới đây là một số món phổ biến trong ngày này:

1. Sủi Cảo

Sủi cảo, còn được gọi là bánh chẻo, là một món ăn quen thuộc trong ngày lễ Thất Tịch, diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch tại Trung Quốc. Trong ngày này, người Trung Quốc thường bổ sung một số loại nhân đặc biệt vào bánh, mang ý nghĩa đặc biệt. Những loại nhân đặc biệt bao gồm đồng xu, long nhãn và táo đỏ. 

Sủi cảo, còn được gọi là bánh chẻo, là một món ăn quen thuộc trong ngày lễ Thất Tịch
Sủi cảo, còn được gọi là bánh chẻo, là một món ăn quen thuộc trong ngày lễ Thất Tịch

Người nếm thử những loại nhân đặc biệt này sẽ nhận được những lời chúc phúc đặc biệt vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch này: người ăn nhân “đồng xu” sẽ gặp nhiều may mắn, người nhận nhân “long nhãn” sẽ có một hôn nhân hạnh phúc, còn chọn nhân “táo đỏ” sẽ mang đến lời chúc mừng về việc “thoát ế” sắp tới.

2. Xảo Quả

Bánh Xảo quả (巧果) là một món ăn đặc trưng trong ngày lễ Thất tịch tại Trung Quốc. Theo truyền thuyết, có một thiếu nữ tên là Tiểu Xảo đã bị cảm động bởi câu chuyện tình yêu giữa Ngưu Lang và Chức Nữ, và hàng năm vào ngày mùng 7 tháng 7, Tiểu Xảo đã làm món bánh điểm tâm với hy vọng cầu chúc cho vợ chồng Ngưu Lang sớm đoàn tụ. Hành động này đã khiến Ngọc Hoàng cảm động và ban cho Tiểu Xảo một mối lương duyên. Vợ chồng Tiểu Xảo sống hạnh phúc đến cuối đời và được nhiều người ngưỡng mộ. 

Nhiều thiếu nữ đã học theo Tiểu Xảo và làm món điểm tâm này hàng năm vào ngày 7 tháng 7, hy vọng tìm được một tình yêu hạnh phúc. Từ đó, món điểm tâm này được gọi là Xảo Quả và thường được làm vào ngày lễ Thất Tịch hàng năm, mang ý nghĩa cầu duyên.

Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như vừng, bột mỳ, trứng gà, đường và mật ong. Chúng được trộn, ủ và tạo hình bằng các khuôn gỗ lê (đại diện cho mối lương duyên vững chắc), sau đó được nướng chín.

Bánh Xảo Quả - “Bùa Yêu” cho Lễ Thất Tịch
Bánh Xảo Quả – “Bùa Yêu” cho Lễ Thất Tịch

3. Xảo Tô

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều cửa hàng bán bánh ngọt dân gian ưa thích làm các loại bánh nhỏ có hình Chức Nữ, được gọi là Xảo Nhân (biểu trưng cho những người nhỏ nhắn thông minh và lanh lợi) và Xảo Tô (những chiếc bánh nhỏ xinh xắn). 

Khi bán cho khách hàng, họ thường gọi là Tống Xảo Nhân (tặng cho những người nhanh nhẹn), hoặc trong dịp này, người lớn thường tặng những chiếc Xảo Tô cho các cô gái nhỏ. Điều này mang ý nghĩa chúc cho người ăn bánh trở nên nhanh nhẹn và thông minh.

Xảo Tô - những chiếc bánh nhỏ xinh xắn
Xảo Tô – những chiếc bánh nhỏ xinh xắn

4. Gà Trống

Trong ngày Lễ Thất Tịch, một món ăn không thể thiếu là gà trống. Người Trung Quốc tin rằng gà trống có khả năng xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. Gà trống thường được nấu chín hoặc hấp tới khi thịt mềm mịn, sau đó được cắt thành miếng và thưởng thức cùng với gia vị như tiêu, tỏi và gừng.

Người Trung Quốc tin rằng gà trống có khả năng mang lại may mắn
Người Trung Quốc tin rằng gà trống có khả năng mang lại may mắn

5. Ngũ Tử

Trong đêm Thất Tịch, “Cúng Chức Nữ” trở thành một sự kiện quan trọng đối với các cô gái trẻ. Bàn thờ cúng có trà, rượu, trái cây tươi và không thể thiếu ngũ tử (nhãn nhục, táo đỏ, quả phỉ, đậu phộng, hạt dưa). Sau khi thắp hương và cầu khấn, những vật cúng bài này trở thành một món ăn khuya cho các cô gái.

Ngũ tử (nhãn nhục, táo đỏ, quả phỉ, đậu phộng, hạt dưa)
Ngũ tử (nhãn nhục, táo đỏ, quả phỉ, đậu phộng, hạt dưa)

6. Giá đỗ

Trước ngày lễ Thất Tịch, các cô gái thường đặt đậu xanh trong một hộp và ngâm nước, cho đến khi hạt đậu lên mầm và có chiều dài khoảng hơn 5cm, sau đó mang ra để cúng. Hành động này mang ý nghĩa “Rau bái thần”.

Giá đỗ mang ý nghĩa "Rau bái thần"
Giá đỗ mang ý nghĩa “Rau bái thần”

7. Trái cây 

Trong ngày Thất Tịch đặc biệt này, không thể thiếu những trái cây tươi ngon. Trái cây trong đêm Thất Tịch cũng có nhiều biến hóa đa dạng, có những người thích tạo hình chim chóc từ trái cây theo nhiều hình dạng khác nhau.

Trong ngày Thất Tịch, có những người thích tạo hình chim chóc từ trái cây
Trong ngày Thất Tịch, có những người thích tạo hình chim chóc từ trái cây

Tại sao Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ?

Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ bởi đậu đỏ có màu đỏ tươi và được cho là có tính nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể. Màu đỏ của đậu đỏ cũng tượng trưng cho tình yêu và may mắn. 

Chè đậu đỏ thường được nấu từ đậu đỏ chín mềm, kết hợp với đường, nước cốt dừa và các thành phần khác để tạo ra một món tráng miệng ngọt ngào và thơm ngon. Người dân Trung Quốc tin rằng việc ăn chè đậu đỏ trong ngày Lễ Thất Tịch sẽ mang lại niềm vui và may mắn cho cả gia đình.

Màu đỏ của đậu đỏ tượng trưng cho tình yêu và may mắn
Màu đỏ của đậu đỏ tượng trưng cho tình yêu và may mắn

Từ vựng về ngày Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

 • 七夕节 /qīxì jié/ Lễ thất tịch
 • 乞巧节 / qǐqiǎo jié/ lễ Khất Xảo
 • 情人节 /qíngrén jié/ Lễ tình nhân
 • 传说 /chuánshuō/ Truyền thuyết
 • 习俗 /xísú/ Phong tục
 • 阴历 /yīnlì/ Âm lịch
 • 传统 /chuántǒng/ Truyền thống
 • 喜鹊桥 /xǐquèqiáo/ Cầu Hỷ Thước
 • 民间故事 /mínjiān gùshì/ câu chuyện dân gian
 • 祝福 /zhùfú / chúc phúc
 • 银河 /yínhé/ ngân hà
 • 牛郎 /niúláng/ Ngưu Lang
 • 织女 /zhīnǚ / Chức Nữ
 • 玉皇大帝 /yùhuángdàdì/ Ngọc Hoàng Đại Đế
 • 王母娘娘 /wángmǔniángniáng/ Vương Mẫu Nương Nương
 • 拜织女 /bài zhīnǚ/ bái Chức Nữ
 • 七仙女 / qīxiānnǚ/ thất tiên nữ
 • 穿针乞巧 /chuān zhēn qǐqiǎo/ xâu kim Khất Xảo
 • 月老庙 /yuèlǎo miào/ miếu nguyệt lão
 • 吃巧果 /chī qiǎoguǒ/ ăn Xảo quả
 • 巧果 /qiǎo guǒ/ xảo quả
 • 供品 /gòngpǐn/ đồ cúng
 • 果盘 /guǒpán/ mâm hoa quả
 • 瓜果 /guā guǒ/ trái cây (thuộc họ bầu bí)
 • 饺子 /Jiǎozi/ sủi cảo
 • 五子 /wǔzǐ/ ngũ tử
 • 鸡 /jī/ gà
 • 浪漫 /làngmàn/ Lãng mạn
 • 绿豆芽 /dòuyá/ giá

Thành ngữ liên quan đến Lễ Thất Tịch

Thành ngữ liên quan đến Lễ Thất Tịch
Thành ngữ liên quan đến Lễ Thất Tịch
 • 情有独钟  /Qíngyǒudúzhōng/ tình yêu duy nhất
 • 郎才女貌 /Lángcáinǚmào/ trai tài gái sắc
 • 永结同心 /Yǒngjiétóngxīn/ vĩnh kết đồng tâm
 • 百年好合 /Bǎiniánhǎohé/ trăm năm hòa hợp
 • 天长地久 /Tiānchángdìjiǔ/ thiên trường địa cửu
 • 一日不见,如隔三秋 /Yīrìbùjiàn, rúgésānqiū/ 1 ngày không gặp như cách 3 thu
 • 两情相悦 /liǎng qíng xiāng yuè/ Lưỡng tình tương duyệt

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Tiếng Trung Toàn Cầu H&C sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc. Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một nửa yêu thương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay