10 món ăn mùa đông Trung Quốc ngon nhất!

Mùa đông Trung Quốc là thời điểm tuyệt vời để khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Trung Quốc. Với những món ăn ấm nóng, đậm đà và bổ dưỡng, sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 món ăn mùa đông Trung Quốc ngon nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Trung Quốc
Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Trung Quốc

1. Gà hầm nước tương

Một trong những món ăn mùa đông Trung Quốc phải kể đến là Gà hầm nước tương. Đây là món ăn truyền thống với thành phần chính là thịt gà. Thịt gà sẽ được nấu rim nhỏ lửa cùng nước tương (xì dầu), tạo ra màu đỏ chín đẹp mắt. Cách rim này giữ cho miếng gà thơm ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên, đồng thời dễ dàng tách xương khi ăn.

Gà hầm nước tương có màu đỏ chín đẹp mắt
Gà hầm nước tương có màu đỏ chín đẹp mắt

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị gà quyện với hương xì dầu đầy mê hoặc, thịt gà mềm nhừ mà không hề mất vị.

2. Đậu sốt Tứ Xuyên

Món ăn đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, hương vị cay nồng, là sự lựa chọn hoàn hảo trong những ngày đông giá rét. Đậu hũ Ma Bà, hay còn được gọi là Đậu hũ của bà Trần Ma Bà, là một món ăn thơm ngon mang đậm nét đặc trưng của vùng này.

Món ăn đặc trưng của vùng Tứ Xuyên có hương vị cay nồng
Món ăn đặc trưng của vùng Tứ Xuyên có hương vị cay nồng

Thường thì đậu hũ được nấu kèm với thịt xay. Nhưng nếu bạn ăn chay, bạn có thể không bỏ thịt mà vẫn tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

3. Thịt cừu Mông Cổ

Thịt cừu là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Trung Quốc. Loại thịt cừu từ vùng thảo nguyên xanh Mông Cổ, với cách chế biến độc đáo, mang đến hương vị ngon miệng và có thể chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Thịt cừu là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Trung Quốc
Thịt cừu là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Trung Quốc

Thịt được ướp cùng tỏi và hành lá để tạo hương thơm đặc trưng, sau đó được nêm với giấm gạo và dầu mè. Ngoài ra, ngày nay, người ta còn chế biến rất nhiều món lạ từ thịt cừu Mông Cổ, như: cừu băm xào tôm, cừu xiên dứa nướng, cừu xốc lá cà ri, cừu nướng lá chanh,…

4. Cơm gà om

Món cơm gà om là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Bạn có thể thấy món ăn này xuất hiện ở nhiều nhà hàng trên khắp Trung Quốc, cũng như trong những bữa ăn gia đình. Cơm gà om là một món ăn được nhiều du khách yêu thích vì hương vị đậm đà và kích thích vị giác.

Cơm gà om là một món ăn có hương vị đậm đà
Cơm gà om là một món ăn có hương vị đậm đà

Mặc dù món ăn này sử dụng ít nguyên liệu, nhưng nó vẫn mang đến hương vị độc đáo. Thịt gà được ướp với nước sốt và dầu hào, sau đó xào cùng tỏi và gừng để tạo hương thơm, rồi được ăn cùng với cơm.

5. Mỳ dan dan Tứ Xuyên

Nhìn vào tô mì dan dan, bạn sẽ thấy tê đầu lưỡi và cảm thấy nóng rực! Món mì này kết hợp với sốt tương đen, thịt lợn xay, đậu phộng và tỏi xay, cùng với nước sốt ớt siêu cay.

Nhìn vào tô mì dan dan, bạn sẽ thấy tê đầu lưỡi và cảm thấy nóng rực!
Nhìn vào tô mì dan dan, bạn sẽ thấy tê đầu lưỡi và cảm thấy nóng rực!

6. Bò cay Hồ Nam 

Hồ Nam đứng thứ hai ở Trung Quốc về việc cung cấp thịt bò. Một món bạn nên thử khi đến đây là món thịt bò xào với hỗn hợp ớt chưng và ớt tươi. Nếu bạn không phải là người thích ăn cay, hãy cân nhắc trước khi thử món này nhé!

Bò cay Hồ Nam là một món bạn nên thử khi đến đây
Bò cay Hồ Nam là một món bạn nên thử khi đến đây

7. Cơm rau Thượng Hải

Đây là một món ăn mùa đông Trung Quốc rất bổ dưỡng. Món này được chế biến bằng cách xào rau cải với cơm và nấm khô, tạo nên một hương vị ngon và hấp dẫn. Các nguyên liệu kết hợp với nhau tạo ra một hương vị đặc biệt và thật sự hấp dẫn.

Cơm rau Thượng Hải được chế biến bằng cách xào rau cải với cơm và nấm khô
Cơm rau Thượng Hải được chế biến bằng cách xào rau cải với cơm và nấm khô

8. Lẩu cừu Bắc Kinh

Đây là một trong những món ăn đặc biệt của Trung Quốc được ưa chuộng trong mùa đông. Nước dùng của lẩu cừu được nấu từ xương cừu kết hợp với tỏi, cần tây, ớt xanh, hạt tiêu và hành tây. 

Lẩu có hương vị hài hòa, kết hợp giữa chua cay, mặn ngọt và béo ngậy
Lẩu có hương vị hài hòa, kết hợp giữa chua cay, mặn ngọt và béo ngậy

Lẩu có hương vị hài hòa, kết hợp giữa chua cay, mặn ngọt và béo ngậy. Trong nồi lẩu là những miếng thịt cừu được thái thành lát mỏng, vừa có phần nạc, vừa có phần mỡ, tạo nên một hương vị độc đáo.

9. Bánh bao

Trời lạnh, bạn đứng trước một quầy bánh bao, chờ người bán mở cửa. Hơi nước ấm phả ra, mang lại cảm giác ấm áp. 

Bánh bao có lớp vỏ mềm mịn và phần nhân thịt thơm ngon
Bánh bao có lớp vỏ mềm mịn và phần nhân thịt thơm ngon

Lựa chọn một chiếc bánh bao với loại nhân yêu thích, đó là niềm say mê của nhiều người trong mùa đông Trung Quốc. Bánh bao có lớp vỏ mềm mịn và phần nhân thịt thơm ngon, giúp du khách giảm cơn đói mà không tốn quá nhiều thời gian.

10. Bánh hành chiên

Khi đi bộ trên đường phố Trung Quốc, bạn dễ dàng bắt gặp những người bán hàng đang chiên bánh bên cạnh một chảo dầu khổng lồ.

Món bánh này được làm từ bột, hành, rau củ và thịt thái nhỏ
Món bánh này được làm từ bột, hành, rau củ và thịt thái nhỏ

Bạn sẽ nhìn thấy những chiếc bánh hành chiên tròn vàng rực. Những chiếc bánh này được làm từ bột và nhồi với một hỗn hợp gồm hành, rau củ, thịt thái nhỏ, sau đó được chiên vàng và để ráo dầu trước khi đem bán cho khách.

Hãy tận hưởng và khám phá những món ngon mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo và thú vị của món ăn mùa đông Trung Quốc đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay