Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – Tiếng nào khó hơn?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Cả 2 ngôn ngữ này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì tiềm năng về việc làm và tính ứng dụng của chúng. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được lựa chọn đúng đắn nhé!

Tiếng Trung và tiếng Hàn đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì tiềm năng về việc làm
Tiếng Trung và tiếng Hàn đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì tiềm năng về việc làm

I. Đánh giá lợi thế của ngôn ngữ Trung và ngôn ngữ Hàn

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn thì tốt hơn? Để đánh giá được điều này, chúng ta sẽ xem xét các ưu điểm, hạn chế và tính ứng dụng của cả hai ngôn ngữ này nhé!

1. Ngôn ngữ Trung

Trung Quốc là đất nước tỷ dân số có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới và đang ngày càng vươn lến để trở thành cường quốc trên toàn cầu. Để biết được nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn thì chúng ta sẽ đánh giá về ngôn ngữ Trung trước nhé!

Trung Quốc là đất nước tỷ dân số có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới
Trung Quốc là đất nước tỷ dân số có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới

1.1 Điểm mạnh của ngôn ngữ Trung

 • Có nhiều trường Đại học, Cao đẳng và trung tâm ngoại ngữ đã mở ra để giảng dạy và đào tạo tiếng Trung. Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên muốn nâng cao kỹ năng này. Việc biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế quan trọng cho sự nghiệp của bạn.
 • Ngoài ra, Trung Quốc là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Và chúng ta đã nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Trung Quốc về vốn, lao động, hàng hóa và công nghệ,…Do đó, việc học tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong mối quan hệ kinh tế và hợp tác giữa hai quốc gia.

1.2 Điểm hạn chế của ngôn ngữ Trung

 • Tiếng Trung có hệ thống chữ viết phức tạp, gồm hàng ngàn ký tự. Điều này có thể làm cho việc học và viết tiếng Trung trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian.
 • Hệ thống phiên âm Pinyin có thể khá khó nhớ và khác so với các ngôn ngữ phương Tây.

1.3 Ứng dụng của ngôn ngữ Trung

 • Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của hàng chục triệu người trên thế giới. Học tiếng Trung có thể giúp bạn giao tiếp với người Trung Quốc và những người nói tiếng Trung trên toàn thế giới.
 • Việc biết tiếng Trung có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm trong các công ty quốc tế hoạt động tại Trung Quốc hoặc các công ty có liên quan đến thị trường Trung Quốc.

2. Ngôn ngữ Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc
Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc

Tiếng Hàn, ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc, cũng có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Dưới đây là một số đánh giá về ngôn ngữ này:

2.1 Điểm mạnh của ngôn ngữ Hàn

 • Hàn Quốc đã nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành giải trí, bao gồm K-pop và phim Hàn. Học tiếng Hàn có thể giúp bạn hiểu các bài hát và bộ phim Hàn một cách trọn vẹn.
 • Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và có nhiều công ty công nghệ hàng đầu. Việc biết tiếng Hàn có thể mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực công nghệ và thương mại của Hàn Quốc.

2.2 Điểm hạn chế của ngôn ngữ Hàn

 • Hàn Quốc sử dụng hệ thống chữ Hangeul, với các ký tự độc lập và ghép lại. Mặc dù hệ thống chữ này tương đối dễ học và sử dụng, nhưng việc đọc và viết tiếng Hàn vẫn đòi hỏi cần thực hành nhiều. 
 • So với tiếng Trung, tiếng Hàn ít được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp quốc tế. Điều này có thể làm giảm tính ứng dụng của tiếng Hàn trong một số ngữ cảnh.

2.3 Ứng dụng của ngôn ngữ Hàn

 • Hàn Quốc đã trở thành điểm đến du lịch phổ biến. Do vậy việc biết tiếng Hàn giúp bạn giao tiếp dễ dàng khi đi du lịch đến đất nước này.
 • Nếu bạn quan tâm đến việc làm trong các công ty Hàn Quốc hoặc công ty có quan hệ kinh doanh với Hàn Quốc, việc biết tiếng Hàn sẽ là một lợi thế.

II. So sánh tiếng Trung và tiếng Hàn

Tiếng Trung và Tiếng Hàn có những điểm gì giống và khác nhau?
Tiếng Trung và Tiếng Hàn có những điểm gì giống và khác nhau?
So sánh Tiếng Trung Tiếng Hàn
Bảng chữ cái và chữ viết – Trong tiếng Trung, sử dụng bảng chữ cái Pinyin bao gồm vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

– Tiếng Trung có đến 80.000 ký tự khác nhau trong bảng chữ cái.

– Mỗi ký tự có thể là một từ riêng hoặc cũng có thể kết hợp nhiều ký tự với nhau để tạo thành một từ. 

– Bảng chữ cái Hangeul bao gồm 40 chữ cái, 19 phụ âm và 21 nguyên âm.

– Các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo thành bằng cách kết hợp 3 nét ghép lại với nhau, bao gồm “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

 

Cách phát âm Cách phát âm tiếng Trung Quốc khá dễ dàng đối với người Việt Nam. Bạn cần ghi nhớ 9 quy tắc quan trọng bao gồm: trọng âm hóa, nối âm, nhũ âm hóa, biến âm, âm bật hơi, giản lược.
Cách viết chữ – Viết chữ Hán đòi hỏi sự cẩn thận trong từng nét. Vì chỉ một nét sai có thể làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của từ.

– Để viết chữ Hán, bạn cần nắm vững các nét cơ bản trong tiếng Trung và tuân thủ 7 quy tắc viết chữ Hán.

– Tiếng Trung phồn thể có nhiều nét hơn so với chữ Giản thể.

– Một từ trong tiếng Hán được tạo thành bằng cách ghép các chữ cái lại với nhau.

– Cách viết theo quy tắc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

 

Ngữ pháp – Ngữ pháp trong tiếng Trung có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt. 

– Khi tìm hiểu về ngữ pháp, bạn không cần phải để ý đến các thì hiện tại, quá khứ hoặc tương lai.

Ngữ pháp tiếng Hàn phức tạp hơn tiếng Trung, bao gồm cách chia động từ cũng như sự khác biệt trong việc sử dụng các mẫu câu thông dụng.
Kỹ năng nghe – Trong tiếng Việt, có sự vay mượn rất nhiều chữ Hán. Do đó, khi nghe tiếng Trung, bạn sẽ nhận thấy một số từ ngữ khá giống với tiếng Việt.

– Việc nhớ các ký tự Hán có thể khó nhưng việc nghe hiểu lại dễ dàng hơn. Chỉ cần nhớ bảng chữ cái Pinyin, bạn đã có thể nghe hiểu được.

Tiếng Hàn khá dễ nghe đối với người Việt. Cách phát âm trong tiếng Hàn rõ ràng, các âm tiết đều được tách rõ ràng và ít có sự trùng lặp.

 

Thời gian học – Để học và sử dụng tiếng Trung mất thời gian khá lâu.

– Cần mất khoảng 4 tháng để nắm được khoảng 300 từ vựng và 30 chủ điểm ngữ pháp (tương đương HSK 2).

– Thời gian học tiếng Hàn nhanh hơn học tiếng Trung. 

– Chỉ trong 3 tháng học tiếng Hàn, bạn đã có thể đạt đến trình độ TOPIK 2 và có khả năng giao tiếp cơ bản.

III. Thị trường việc làm của tiếng Trung và tiếng Hàn

Thị trường việc làm của tiếng Trung và tiếng Hàn
Thị trường việc làm của tiếng Trung và tiếng Hàn

1. Tiếng Trung

 • Trung Quốc là một trong những thị trường việc làm lớn nhất thế giới. Việc biết tiếng Trung có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm trong các công ty quốc tế hoạt động tại Trung Quốc hoặc có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc.
 •  Công việc liên quan đến dịch thuật, giảng dạy tiếng Trung và làm việc trong lĩnh vực du lịch và văn hóa Trung Quốc cũng có tiềm năng tuyệt vời.

2. Tiếng Hàn

 • Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển và nhiều công ty công nghệ hàng đầu. Việc biết tiếng Hàn có thể mở ra cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ, thương mại và giải trí của Hàn Quốc.
 • Công việc liên quan đến giảng dạy tiếng Hàn, phiên dịch viên, nhân viên sale, làm việc trong lĩnh vực du lịch, giải trí Hàn Quốc,…

IV. Mức lương tiếng Trung hay tiếng Hàn cao hơn

Mục tiêu chính của việc học ngoại ngữ là mở rộng cơ hội việc làm. Vì vậy nhiều người tự hỏi liệu học tiếng Trung hoặc tiếng Hàn có dễ dàng tìm được việc làm không và mức lương sẽ như thế nào.

Đối với những người biết ngoại ngữ, mức lương thường cao hơn so với mức lương trung bình, ít nhất là khoảng 10.000.000 VNĐ/tháng. Số lượng các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, ví dụ như Samsung, LG, Hyundai, Posco, Lotte, CJ,… do đó nhu cầu về nhân lực có kiến thức về tiếng Hàn cũng rất lớn. 

Với tiếng Trung, số lượng người biết ngôn ngữ này này nhiều hơn so với tiếng Hàn, do đó cạnh tranh trong công việc cũng sẽ cao hơn.

V. Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn ?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn
Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

Mỗi ngôn ngữ đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Vì vậy, không dễ để đưa ra lời khuyên cho các bạn là nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn. Câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào mục đích và cảm nhận chủ quan của từng người. Ví dụ:

 • Có những người học tiếng Hàn chỉ vì là fan của Kpop, yêu thích văn hóa của xứ sở Kim Chi hoặc muốn xin visa đi du học tại Hàn. 
 • Một số người chọn học tiếng Trung vì Trung Quốc có nền kinh tế phát triển mạnh, mang lại nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. Hoặc cũng có thể họ học tiếng Trung để xin visa đi du học, xem phim Hoa ngữ, yêu thích văn hóa và con người Trung Quốc,…

Vì vậy, bạn cần so sánh và cân nhắc các yếu tố mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Dù bạn học tiếng Trung hay tiếng Hàn thì cũng đều cần sự kiên nhẫn và quyết tâm cao. Khi đó, cho dù ngôn ngữ đó có khó đến đâu, bạn cũng đều có thể vượt qua. 

Với những thông tin mà Tiếng Trung Toàn Cầu H&C đã cung cấp, bạn đã quyết định được liệu nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn rồi phải không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy để lại comment dưới bài viết này để H&C Global giải đáp giúp bạn nha!

Có thể bạn muốn biết:

>> Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan ?

>> Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật ? 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay