Spaced Repetition – Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng học từ vựng hiệu quả

Spaced Repetition là gì và kỹ thuật này được áp dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để cùng nhau luyện tập, nâng cao trình độ tiếng Trung cực dễ dàng nhé!

I. Spaced Repetition là gì?

Theo Wikipedia: Lặp lại ngắt quãng (tiếng Anh: Spaced Repetition) là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập để khai thác hiệu ứng tâm lý ngắt quãng (spacing effect). Trong một số nghiên cứu khác kỹ thuật này còn có các tên khác như spaced rehearsal, expanding rehearsal, graduated intervals, repetition spacing, repetition scheduling, spaced retrieval và expanded retrieval.

https://vi.wikipedia.org/wiki/K%E1%BB%B9_thu%E1%BA%ADt_l%E1%BA%B7p_l%E1%BA%A1i_ng%E1%BA%AFt_qu%C3%A3ng

Sự lặp lại theo khoảng cách sẽ tối đa khả năng mà bộ não lưu giữ thông tin. Kỹ thuật này được gọi là “hiệu ứng giãn cách”. Nghĩa là bạn sẽ học tập “giãn cách” theo khoảng thời gian thay vì nhồi nhét kiến thức cùng một lúc.

Spaced Repetition là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập 
Spaced Repetition là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập

II. Những lợi ích khi học theo phương pháp Spaced Repetition

Spaced Repetition giúp bạn học tập lặp lại kiến thức theo chu kỳ. Thường sẽ có 2 cách là chu kỳ không đổi (ví dụ như 5 ngày x 3 chu kỳ). Hoặc ngày càng dài ra hơn (ví dụ 3 chu kỳ bao gồm 3 ngày, 7 ngày và 14 ngày sau nữa). Nhiều học viên tiếng Trung chọn học ngày càng dài ra. 

Kỹ thuật này giúp chúng ta lưu giữ và nhuần nhuyễn kiến thức về lâu dài, đảm bảo hiệu quả hơn so với việc học không lặp lại. Với kỹ thuật này, các thông tin sẽ được đẩy vào sâu bên trong hệ thống trí nhớ lâu dài. Đồng thời, tiết kiệm thời gian trong quá trình học, tăng khả năng lưu giữ thông tin.

Kỹ thuật này giúp bạn ghi nhớ kiến thức về lâu dài
Kỹ thuật này giúp bạn ghi nhớ kiến thức về lâu dài

III. Cách sử dụng Spaced Repetition

Sẽ tùy vào thói quen học tập phù hợp với từng học viên mà có cách học khác nhau, bạn có thể tham khảo những cách sử dụng phương pháp Spaced Repetition như sau: 

1. Viết vở

Trước hết, người học cần làm lúc này là chuẩn bị 1 quyển vở dày. Đây là chìa khóa, thực hiện chép lượng từ vựng mà bạn đã học được vào từng trang vở. Sau đó, tự tra khảo và ôn lại danh sách từ vựng của ngày trước đó. Đồng thời, đừng quên quay lại để ôn từ vựng của 4 ngày trước, 10 ngày trước. 

Đặc biệt, bạn nên note lại những từ hay quên mỗi lần khảo bài, những từ này thật sự cần xem lại mỗi cuối buổi ôn. Mỗi ngày bạn phải ôn lượng từ đã học của 4 ngày trước cộng lại. Với từ mới, học lặp lại 3 – 4 lần theo chu kỳ đã đề ra. Bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt trong tất cả lần khảo sau này.

2. Dùng app

Hiện tại có rất nhiều app học tiếng Trung theo phương pháp Spaced Repetition. Mặc dù mỗi ứng dụng đều có cách học khác, tuy nhiên:

  • Sử dụng list từ vựng có sẵn hoặc của người dùng khác tạo sẵn trên hệ thống.
  • Tùy vào mỗi app, người dùng sẽ có thể cài đặt chu kỳ lặp lại và lặp lại bao nhiêu lần.
  • Biến trải nghiệm ôn tập thành 1 mini game để bạn không bị nhàm chán trong quá trình luyện tiếng Trung.

3. Dùng Flashcard (Leitner System)

Để áp dụng phương thức Leitner System vô cùng đơn giản, học viên chỉ cần:

  • Chuẩn bị bộ Flashcard điện tử hoặc bằng giấy: Một mặt viết vào khái niệm, từ mới, kiến thức…Mặt còn lại giải thích, ví dụ, hoặc đáp án.
  • Chuẩn bị 3 đến 5 hộp (bằng điện tử hoặc giấy): Trong đó mỗi hộp sẽ chứa flashcards được học trong khoảng thời gian quy định: 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần…
  • Đừng quên sắp xếp thời gian học bằng flashcards thật hợp lý.

4. Dùng sơ đồ tư duy (Mindmap)

Vẽ sơ đồ tư duy được chứng minh rất tốt cho việc nhớ những nhóm từ vựng phức tạp. Ví dụ như các bộ phận cơ thể người, sơ đồ phả hệ hay các nhóm động vật, bộ phận máy móc. Vẽ mindmap giúp dễ dàng hình dung được chuỗi kiến thức, đồng thời nhớ sâu hơn.

Dùng app, mindmap hay đặt câu hỏi là phương pháp học hiệu quả
Dùng app, mindmap hay đặt câu hỏi là phương pháp học hiệu quả

5. Đặt câu hỏi & Tưởng tượng

Để thực hiện được, người dùng phải đặt bản thân vào vị trí của người ra đề thi. Với tình huống hay chủ đề này, giám khảo sẽ đặt những câu hỏi gì? Trong quá trình ôn, bạn không chỉ cải thiện vốn từ vựng mà còn có những ý tưởng cho những câu hỏi có thể gặp trong lúc thi.

IV. Giới thiệu các phần mềm Spaced Repetition hiệu quả nhất

Để luyện tập dễ dàng hơn, bạn cần tải những phần mềm bên dưới đây:

  • SUPERMEMO: Người dùng phải trả lời và sau đó tự cho mình một điểm phản ánh khả năng nhớ lại. App sử dụng phản hồi của người dùng để ước tính độ khó chính xác của các thẻ flashcard. Sau đó, tính toán độ dài thời gian để thẻ flashcard được lặp lại.
  • ANKI: Cho phép tạo các flashcard và lập lịch tùy chỉnh dựa trên thời gian rảnh và các ngày kiểm tra trong tương lai. App còn cho phép học trực tuyến hoặc trên điện thoại di động vô cùng tiện lợi.
  • FLUENTU: App cho phép xem vô số đoạn video thú vị và sử dụng phụ đề tương tác để truy cập vào bất kỳ từ vựng nào. Sau đó, bản dịch sẽ xuất hiện và hãy biến nó thành flashcard. 
Cho phép tạo các flashcard và lập lịch tùy chỉnh dựa trên thời gian rảnh
Cho phép tạo các flashcard và lập lịch tùy chỉnh dựa trên thời gian rảnh

Trên đây là các thông tin về kỹ thuật học tiếng Trung Spaced Repetition. Đừng quên theo dõi Tiếng Trung Toàn cầu H&C để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Có thể bạn muốn biết:

>> Từ điển ngôn ngữ gen Z bằng tiếng Trung

>> Học từ vựng tiếng Trung qua câu chuyện cực hiệu quả 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay