Tết Nguyên Đán Trung Quốc có gì đặc biệt?

Tết Nguyên Đán, còn được gọi là “Chunjie” trong tiếng Trung, là ngày lễ quan trọng và truyền thống của người Trung Quốc. Đây là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, thể hiện lòng tri ân và nhớ về tổ tiên. Đây cũng được xem là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đánh dấu sự đổi mới và cơ hội mới. Vậy Tết Nguyên Đán Trung Quốc có những nét đặc sắc và phong tục truyền thống gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tết Nguyên Đán, còn được gọi là "Chunjie" trong tiếng Trung
Tết Nguyên Đán, còn được gọi là “Chunjie” trong tiếng Trung

1. Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc vào ngày nào ?

Để khám phá về Tết Nguyên Đán Trung Quốc, trước tiên, bạn cũng nên xem thời gian diễn ra ngày lễ này có giống với Việt Nam hay không. Tết Nguyên Đán, còn được biết đến như lễ hội mùa xuân, diễn ra theo lịch tuần. Điều này có nghĩa là chuỗi ngày Tết bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng Giêng Âm lịch và kéo dài đến ngày 15 trong cùng tháng. 

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc diễn ra từ ngày 12/1 - 20/2
Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc diễn ra từ ngày 12/1 – 20/2

Bởi vì lịch Âm Trung Quốc dựa trên chu kỳ của mặt trăng, nên các ngày nghỉ có thể thay đổi. Thường thì kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc bắt đầu từ ngày 12/1 và kéo dài đến ngày 20/2 theo lịch Dương. 

Mặc dù Tết diễn ra vào mùa đông, nhưng lễ hội vẫn được gọi là lễ hội mùa xuân. Điều này xuất phát từ thực tế rằng thời gian của ngày Tết bắt đầu từ mùa xuân và kết thúc vào mùa đông. Ngày Tết cổ truyền Trung Quốc tổ chức theo lịch Âm lịch và mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bắt đầu cuộc sống mới, ấm no và hạnh phúc.

2. Những việc thường làm trong ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Có rất nhiều hoạt động mà người dân Trung Quốc sẽ làm vào lúc trước, trong và sau ngày Tết âm lịch. Trong đó, có các việc làm chính như sau:

2.1 Trước thời điểm giao thừa

Lễ Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc bắt đầu từ những ngày cuối năm cũ. Khi đó, mọi người sẽ cùng nhau dọn dẹp ngôi nhà, trang trí lồng đèn, viết những câu đối đỏ và thực hiện các nghi lễ để hân hoan chào đón năm mới.

Dọn dẹp và trang trí nhà cửa

Trước khi năm mới đến, người Trung Quốc thường dọn dẹp nhà cửa để đón chào năm mới với mục đích xua đuổi mọi điều không tốt từ năm trước. Sau khi dọn dẹp, họ sẽ trang trí nhà cửa bằng các vật phẩm mang ý nghĩa cho năm mới như câu đối đỏ, tranh ảnh và đèn lồng đỏ. Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ có ý nghĩa mang tới những điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình. 

Trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ
Trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ

Cúng ông Công ông Táo

Người Trung Quốc cũng thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo giống như Việt Nam. Vào ngày này, họ chuẩn bị làm cơm và đi chợ chọn mua cá vàng để cúng tổ tiên. Sau đó, cả gia đình sum họp để thưởng thức bữa cơm vào ngày 23 tháng Chạp và thả những con cá chép ra sông. Hành động này mang ý nghĩa tiễn ông Táo trở về trời, đồng thời tâu với Ngọc Hoàng về cuộc sống ở dưới trần thế.

Cá chép vàng cúng ông Công ông Táo
Cá chép vàng cúng ông Công ông Táo

2.2 Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới

Trước khi chuẩn bị chào đón năm mới, người Trung Quốc thường tụ họp bên bữa cơm gia đình để đoàn tụ, cùng xem chương trình truyền hình và bắn pháo hoa.

Thưởng thức bữa cơm cuối năm

Trước khi năm cũ kết thúc, người dân cùng nhau thưởng thức bữa cơm cuối cùng trong năm. Mọi thành viên trong gia đình hội tụ để cùng dự bữa tối, thưởng thức những món ẩm thực Trung Hoa và cùng nhau chia sẻ về những gì trong năm vừa qua. 

Trước khi năm cũ kết thúc, mọi người cùng nhau thưởng thức bữa cơm cuối năm
Trước khi năm cũ kết thúc, mọi người cùng nhau thưởng thức bữa cơm cuối năm

Trong bữa ăn này, người Trung Quốc thường ăn các món như cá, bánh bao, tôm và súp… Sau đó, mọi người cùng nhau đi đến quảng trường để đón chào năm mới. Trong đêm giao thừa, tất cả thành viên gia đình sẽ đếm ngược thời gian cùng nhau.

Đốt pháo và bắn pháo hoa

Từ những màn trình diễn pháo hoa tại các thành phố lớn, cho đến hàng triệu mà đốt pháo tại các vùng nông thôn của Trung Quốc, việc đốt pháo và bắn pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Hoạt động này không chỉ giúp xua tan điều không tốt trong năm cũ và chào đón năm mới, mà còn là cách để tăng thêm phần phấn khích cho không khí ngày lễ. 

Bắn pháo hoa là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
Bắn pháo hoa là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Ở nhiều khu vực nông thôn, phong tục đốt pháo trước mỗi bữa tối từ đêm giao thừa đến mùng 3 Tết vẫn được duy trì. Họ tin rằng âm thanh của những tiếng pháo càng lớn thì mọi công việc kinh doanh sẽ càng phát đạt và may mắn trong năm mới.

Xem múa lân sư rồng

Múa lân – sư – rồng là một hoạt động rất phổ biến tại ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc và trong các khu phố Tàu của nhiều nước phương Tây. Ba con thú này đại diện cho sự thịnh vượng, phồn thịnh, hạnh phúc và may mắn. Ngoài ra, người Trung Quốc còn có nhiều phong tục khác trong dịp Tết, như: mặc đồ mới và thăm người thân để chúc Tết, thức khuya trong đêm giao thừa, xem Gala Năm mới trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc,…

Lân - Sư - Rồng đại diện cho sự thịnh vượng, phồn thịnh và may mắn
Lân – Sư – Rồng đại diện cho sự thịnh vượng, phồn thịnh và may mắn

2.3 Ngày đầu năm mới

Vào ngày đầu tiên của năm mới trong ngày lễ Tết Nguyên Đán Trung Quốc, người dân của quốc gia này thường thực hiện những phong tục độc đáo như lì xì, thăm chùa đầu năm và trao nhau lời chúc Tết may mắn. 

Mừng tuổi bằng phong bao đỏ (lì xì)

Vào ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường mừng tuổi nhau bằng cách trao nhau phong bao đỏ, còn được gọi là lì xì. Phong bao đỏ có chứa tiền và được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong năm mới.

Lì xì biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc trong năm mới
Lì xì biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc trong năm mới

Đi lễ chùa đầu năm

Ngày đầu năm mới cũng là thời điểm mà người Trung Quốc thường đi lễ chùa để cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho năm mới. Họ thắp hương, cúng tế và dâng hoa tại các đền chùa. Ngoài ra, tại nhiều ngôi chùa, còn diễn ra nhiều hoạt động thú vị như múa lân trên sân đình.

Người Trung Quốc đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, sức khỏe và may mắn
Người Trung Quốc đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, sức khỏe và may mắn

Chúc Tết

Vào ngày đầu năm mới, người dân Trung Quốc sẽ trao nhau những lời chúc tốt đẹp. Đầu tiên, họ gửi lời chúc Tết đến ông bà, cha mẹ, mong rằng họ sẽ luôn khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi. Còn với những người trẻ sẽ chúc đạt được nhiều thành công trong công việc và trẻ em sẽ chúc luôn ăn ngoan, lớn nhanh và khoẻ mạnh.

Vào ngày đầu năm mới, mọi người sẽ trao nhau những lời chúc tốt đẹp
Vào ngày đầu năm mới, mọi người sẽ trao nhau những lời chúc tốt đẹp

Tham gia hội hoa đăng

Hội hoa đăng là một hoạt động phổ biến trong Tết Nguyên Đán Trung Quốc. Người dân tham gia hội hoa đăng sẽ đi dạo qua các khu vực trưng bày đèn lồng và hoa đăng đẹp mắt. Đây là một hoạt động mang tính chất văn hóa và nghệ thuật, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Hội hoa đăng là một hoạt động phổ biến trong Tết Nguyên Đán Trung Quốc
Hội hoa đăng là một hoạt động phổ biến trong Tết Nguyên Đán Trung Quốc

3. Các món ăn cổ truyền trong ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Bữa ăn tối đoàn tụ gia đình thường diễn ra vào đêm Giao thừa, khi tất cả thành viên hội tụ để chào đón năm mới. Nơi tổ chức thường là tại nhà hoặc gần nhà của người trưởng tộc. Bữa tối Giao thừa thường có những món ăn truyền thống như gà và cá. Ngoài ra, các món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán Trung Quốc phải kể đến như:

3.1 Sủi cảo

Một trong những món đặc trưng của ngày Tết truyền thống ở Trung Quốc là Sủi Cảo. Mặc dù ngày thường họ ăn bánh bao, nhưng trong các dịp lễ Tết, đặc biệt là Tết truyền thống, họ thường làm và thưởng thức Sủi Cảo. 

Sủi Cảo có hình bán nguyệt, bên trong chứa nhiều loại nhân như thịt, tôm, rau củ, cá… Khi gói bánh, người ta thường tạo hình đầu bánh bằng các đường gấp khúc (tượng trưng cho nén bạc thời xưa), với ý nghĩa tượng trưng cho sự thăng tiến và thịnh vượng. 

Sủi Cảo tượng trưng cho sự thăng tiến và thịnh vượng
Sủi Cảo tượng trưng cho sự thăng tiến và thịnh vượng

Ngoài ra, trong quá trình làm Sủi Cảo, họ thường bỏ một dây chỉ hoặc đồng xu vào một chiếc bánh bất kỳ. Nếu ai ăn trúng bánh có dây chỉ, họ tin rằng sẽ có cuộc sống trường thọ. Còn nếu ăn trúng bánh có đồng xu, họ tin rằng sẽ gặp may mắn và thịnh vượng.

3.2 Cá

Cá cũng là một món ăn truyền thống quan trọng trong ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc. Cá thường được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như hấp, chiên, hoặc nướng.Trong ngôn ngữ Trung Quốc, từ “cá” được phát âm là “yu”, khá giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Chính vì vậy, món ăn này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới. 

Món cá mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới
Món cá mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới

Đặc biệt, món cá trong ngày Tết truyền thống của người Trung Quốc làm theo một số quy tắc thú vị như: cá phải được để nguyên con, đầu hướng về người lớn tuổi nhất (để bày tỏ sự tôn trọng), chỉ khi người này chạm đũa thì những người khác mới được thưởng thức. Người ngồi phía đuôi cá và người ngồi phía đầu cá thường cùng uống với nhau một ly để mang lại may mắn suốt cả năm.

3.3 Bánh Tổ (bánh Cao Niên)

Bánh Tổ, còn được gọi là bánh Cao Niên, là một loại bánh ngọt có hình dạng tròn và phần trên được trang trí hoa văn. Món bánh này thường được làm từ gạo nếp, đường được thắng tới độ dẻo vừa đủ, kèm theo ít gừng để tạo hương thơm. Ngoài ra, quả chà là và lá sen cũng được thêm vào. Món bánh này có ý nghĩa tượng trưng cho sự phát triển không chỉ trong tiền bạc và địa vị mà còn về sự thành công trong công việc.

Bánh Tổ (bánh Cao Niên) mang ý nghĩa về sự thành công trong công việc
Bánh Tổ (bánh Cao Niên) mang ý nghĩa về sự thành công trong công việc

3.4 Bánh Nian Gao

Bánh Nian Gao là một loại bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp và đường mía. Bánh có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, thường được cắt thành từng miếng nhỏ và có thể hấp hoặc chiên trước khi ăn. Bánh Nian Gao thường được xem là biểu tượng của sự phát đạt và tiến bộ trong năm mới.

Nian Gao là một loại bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp và đường mía
Nian Gao là một loại bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp và đường mía

3.5 Heo sữa quay

Heo sữa quay là một món ăn truyền thống thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên trong lễ cúng, với hy vọng một năm mới an lành, sung túc. Món ăn này có thể được tự làm bởi người Trung Quốc hoặc đặt mua từ các nhà hàng từ trước. Không chỉ mang ý nghĩa tốt lành, món heo sữa quay còn thơm ngon với vỏ mỏng, giòn vàng và thịt ngọt tự nhiên, không bị khô, tạo nên sự yêu thích từ người dân Trung Quốc.

Heo sữa quay là một món ăn truyền thống với hy vọng một năm mới sung túc
Heo sữa quay là một món ăn truyền thống với hy vọng một năm mới sung túc

3.6 Cơm Bát Bảo

Cơm Bát Bảo, một món ẩm thực đặc trưng trong ngày Tết của người Trung Quốc. Món này thường làm từ gạo thông thường, tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở việc trang trí. Sau khi gạo nấu chín, sẽ được bỏ ra đĩa và vun tròn lại. Tiếp theo, một lớp siro sẽ được phủ lên để tạo sự bóng bẩy. Cuối cùng, các loại hạt và trái cây khô được dùng để trang trí ở phần trên cùng. Món ăn này thể hiện sự giàu có và tài lộc trong năm mới.

Cơm Bát Bảo thể hiện sự giàu có và tài lộc trong năm mới
Cơm Bát Bảo thể hiện sự giàu có và tài lộc trong năm mới

3.7 Chè Trôi Nước

Vào ngày cuối cùng của kì nghỉ Tết, người Trung Quốc thường tổ chức lễ hội đèn lồng. Trong lễ hội này, món ăn chè Trôi Nước là một trong những món được ưa chuộng. Trong tiếng Trung, chè Trôi Nước được gọi là “Tāngyuán” có cách phát âm giống với từ “đoàn viên”. Điều này làm cho món ăn này tượng trưng cho sự đoàn kết và ấm áp. 

Chè trôi nước tượng trưng cho sự đoàn kết và ấm áp
Chè trôi nước tượng trưng cho sự đoàn kết và ấm áp

3.8 Mì Trường Thọ

Mì Trường Thọ là một món ăn thân quen với người Trung Quốc trong các dịp kỷ niệm sinh nhật và Tết Nguyên Đán. Đúng như tên gọi, mì Trường Thọ mang ý nghĩa của tuổi thọ ngày càng tăng cao. Điểm đặc biệt của món ăn này là sợi mì thường rất dài. Đôi khi, mỗi bát mì chỉ có một sợi duy nhất ở bên trong, làm tôn lên hương vị thơm ngon của nó.

Mì Trường Thọ mang ý nghĩa của tuổi thọ ngày càng tăng cao
Mì Trường Thọ mang ý nghĩa của tuổi thọ ngày càng tăng cao

4. Những điều kiêng kị trong ngày Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Vào ngày mùng 1 Tết, người Trung Quốc thường không quét nhà hoặc vứt rác. Vì họ tin rằng việc quét nhà sẽ mang theo may mắn, còn việc vứt rác có thể làm mất đi cơ hội tài chính trong năm mới.

Họ cũng không thực hiện việc giặt giũ hay gội đầu vào ngày mùng 1, vì từ “fā” trong “fācái” (có nghĩa là “phát tài”) có phát âm giống với từ “gội” trong tiếng Trung. Họ tin rằng việc gội đầu có thể làm mất đi tài lộc trong năm mới. Ngoài ra, không nên giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2, vì đây là hai ngày kỷ niệm ngày sinh của Thần Nước.

Trong ngày đầu năm mới, tránh nói tục, vay tiền hoặc đòi tiền, vì những hành động này sẽ mang lại sự không may mắn trong cả năm. Người dân nơi đây cũng thường không ăn cháo vào buổi sáng của ngày đầu năm, bởi họ tin rằng chỉ có người nghèo mới thường ăn cháo vào lúc này.

Dù không phải tất cả, nhưng nhiều gia đình Trung Quốc cũng tuân thủ việc không ăn thịt và tránh sát sinh vào ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào tín ngưỡng tôn giáo của từng gia đình.

>> Có thể bạn muốn biết: Bạn biết gì về lễ Vu Lan ở Trung Quốc?

Có thể thấy, ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc cũng mang nhiều nét đặc sắc như ở Việt Nam. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Trung Quốc trong những ngày đầu xuân, bạn sẽ có dịp tìm hiểu thêm về các phong tục đón Tết của quốc gia này. Trung tâm tiếng Trung Toàn Cầu H&C xin gửi lời chúc mừng năm mới tới bạn và gia đình. Chúc một năm 2023 thật an khang, thịnh vượng, cũng như gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống! 新年快乐 🌸️🎉

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay