Tất tần tật về Tết Nguyên Tiêu Trung Quốc

Cùng là những quốc gia phương Đông, Tết Nguyên Tiêu Trung Quốc có những nét giống và khác so với Tết Nguyên Tiêu của Việt Nam, hãy cùng H&C Global khám phá những điều thú vị về ngày lễ của đất nước tỷ dân nhé!

I. Tết Nguyên Tiêu là gì?

Theo Wikipedia: Tại Trung Quốc và Đài Loan, Tết Nguyên Tiêu (Chữ Nho: 節元宵) hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên hoặc Tết Trạng Nguyên. Truyền thống từng là dịp mà các nhà vua tổ chức thảo luận với các quan Trạng, tận hưởng tiệc trăng và mời mọi người đến Vườn Thượng Uyển thưởng hoa, ngắm cảnh và sáng tác thơ.

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%BFt_Nguy%C3%AAn_ti%C3%AAu

Ngày nay, Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng giêng, đêm rằm đầu tiên của năm mới) được xem là ngày lễ thiêng liêng nhất của năm mới. Thường được biết đến với các tên gọi như “Lễ hội đèn hoa” hoặc “Hội hoa đăng”.

Tết Nguyên Tiêu (Chữ Nho: 節元宵) là ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc
Tết Nguyên Tiêu (Chữ Nho: 節元宵) là ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc

II. Nguồn gốc của Tết Nguyên Tiêu

Trong quá khứ ở Trung Quốc, Tết Nguyên Tiêu thường được biết đến với cái tên Tết Trạng Nguyên. Lý do là vào dịp này, các vị vua thường tổ chức tiệc Trạng Nguyên, mời các nhà thơ và nhân sĩ đến vườn Thượng Uyển thưởng hoa, ngắm cảnh và sáng tác thơ. Trong đó, “Nguyên” đại diện cho Trạng Nguyên, còn “Tiêu” thì ám chỉ đêm. Tết Nguyên Tiêu chính là đêm hội của Trạng Nguyên.

Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu:

Kể từ ngày xưa, một chú thiên nga từ trời bay xuống trần gian đã bị một thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng tức giận, đã sai Thiên tướng xuống đốt cháy trần gian vào ngày 15 tháng 1. Thần linh thiên đình không đồng thuận với quyết định này và một số thần tiên xuống trần gian hiến kế để cứu lấy loài người.

Vì vậy, từ đó, mọi người đều treo đèn lồng và bắn pháo hoa để Ngọc Hoàng tin rằng trần gian đã bị đốt cháy, giúp loài người thoát khỏi cảnh diệt vong. 

III. Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Ý nghĩa chính của Tết Nguyên Tiêu nằm trong việc tôn vinh tổ tiên và ôn lại những giá trị truyền thống. Người Trung Quốc tin rằng, trong đêm rằm tháng giêng, linh hồn tổ tiên trở về thăm nhà và gia đình cần chuẩn bị các mâm cỗ cúng dường để mừng ngày quan trọng này. Việc cúng dường và thăm mộ là biểu tượng cho lòng hiếu thảo và kính trọng đối với tổ tiên. Đồng thời mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình.

Người dân làm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông
Người dân làm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông

Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn là dịp để dia đình sum họp, thư giãn bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh dày, bánh nước hay xôi dẻo. Việc chia sẻ niềm vui và tâm tư trong không khí tràn đầy tình cảm gia đình là một phần quan trọng của Tết Nguyên Tiêu.

Cuối cùng, Tết Nguyên Tiêu còn được biết đến với lễ hội đèn hoa. Thể hiện mong muốn về sự phồn thịnh, sáng lạn và may mắn trong năm mới. Các lễ hội đèn lồng, bắn pháo hoa tạo ra không khí rực rỡ và ấm áp, kết nối mọi người trong cộng đồng và tạo nên một không gian truyền thống và vui tươi.

IV. Những phong tục, hoạt động thường làm vào Tết Nguyên Tiêu

1. Thả đèn lồng

Một trong những hoạt động truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Tiêu là việc thả đèn lồng. Người dân Trung Quốc tạo ra những chiếc đèn lồng độc đáo, đa dạng màu sắc và hình dáng. Sau đó treo chúng trên cửa nhà hoặc các khu vực công cộng.

Hình ảnh những đèn lồng trời đầy màu sắc lấp lánh trên bầu trời là biểu tượng cho sự phồn thịnh và may mắn trong năm mới.

Thả đèn trời cầu mong một năm may mắn, hạnh phúc và bình an trong Tết Nguyên tiêu
Thả đèn trời cầu mong một năm may mắn, hạnh phúc và bình an trong Tết Nguyên tiêu

2. Đi chùa cầu may

Vào ngày Tết Nguyên Tiêu, nhiều người thực hiện hành trình đi chùa để cầu may mắn và tìm kiếm sự an bình cho gia đình.

Đi chùa cầu may là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Trung Quốc từ xưa tới nay
Đi chùa cầu may là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Trung Quốc từ xưa tới nay

Tại các đền chùa, người dân thường thắp hương, cúng dường và dâng lễ để tôn vinh các vị thần. Đồng thời mong nhận được sự bảo hộ và phúc lành cho năm mới. Đi chùa cũng là dịp để người ta làm việc thiện và cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

3. Múa lân, múa rồng

Múa lân và múa rồng là những màn biểu diễn truyền thống diễn ra trong những ngày lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Tiêu.

Múa lân sư rồng nhân dịp Tết Nguyên tiêu
Múa lân sư rồng nhân dịp Tết Nguyên tiêu

Những đội múa lân và rồng điệu nghệ, động đậy với những bước nhảy và xoay vòng phức tạp, mang lại không khí sôi động và phấn khích cho cộng đồng. Múa lân và múa rồng không chỉ là nghệ thuật trình diễn mà còn được coi là cách đuổi đi tà ma và mang lại may mắn cho cả khu vực.

V. Những món ăn ngày Tết Nguyên Tiêu

1. Bánh trôi nước

Bánh trôi nước là một món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Tiêu. Chiếc bánh trắng tròn, bên trong chứa nhân đậu xanh hoặc đen, thường được trang trí bằng hạt gạo lựa chọn cẩn thận.

Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng cho sự tròn đầy, hòa mình vào không khí an lành và sum vầy.

Bánh trôi nước
Bánh trôi nước

2. Há cảo

Há cảo, một món ăn hấp dẫn và tinh tế, thường xuất hiện trên bàn ăn của người Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên Tiêu.

Há cảo là chiếc bánh giòn, mỏng, bên trong chứa nhân thịt tươi ngon. Hương vị đặc trưng của há cảo thường được kết hợp với sốt gia vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.

Há cảo
Há cảo

3. Màn thầu, bánh yến mạch

Màn thầu và bánh yến mạch là những món ăn truyền thống mang đến hương vị độc đáo cho ngày Tết Nguyên Tiêu.

Màn thầu, một loại bánh có lớp vỏ mềm mịn, chứa nhân từ đậu xanh hoặc đen, thường được ăn kèm với đường và dầu mè, tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon. Bánh yến mạch, với hạt yến mạch giòn tan, thường được làm thành chiếc bánh tròn, tinh tế và bổ dưỡng.

Bánh màn thầu
Bánh màn thầu

4. Bánh táo đỏ

Bánh táo đỏ, với hình dáng giống quả táo, thường được làm từ đậu đỏ, béo ngọt và thơm mùi cốm nếp. Món ăn này không chỉ ghi điểm với vị ngọt dịu mà còn được trang trí bằng những lá cây vàng, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Bánh táo đỏ
Bánh táo đỏ

5. Mì

Mì, một món ăn phổ biến và thích hợp để chia sẻ trong gia đình trong dịp Tết Nguyên Tiêu.

Mì thường được nấu chín và trang trí với các loại rau xanh, thịt và gia vị. Tạo nên một bữa ăn tròn đầy và phong cách. Mì cũng mang theo ý nghĩa của sự trường thọ và đầy đủ trong năm mới.

Món mì truyền thống
Món mì truyền thống

VI. Điểm giống và khác nhau giữa Tết Nguyên Tiêu ở Trung Quốc và Việt Nam

1. Điểm giống

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều coi Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ tâm linh quan trọng.

Cả hai nước đều thực hiện các nghi lễ cúng dường, thăm mộ và đi chùa cầu may mắn trong dịp này. Ý nghĩa chung của việc tôn vinh tổ tiên và mong nhận được sự bảo hộ và phúc lành cho gia đình là một nét đặc trưng của cả hai nền văn hóa.

2. Điểm khác

1. Mâm cúng tết

Thường mâm cúng Tết của người Việt sẽ có những món như: xôi gấc, bánh chưng, gà luộc ngâm hoa, chân gà bó luộc, dưa muối,…với những ý nghĩa và ý niệm khác nhau của người Việt.

2. Trang phục

Trung Quốc và Việt Nam có những trang phục truyền thống trong lễ hội theo cách riêng của mình. Từ trang phục truyền thống đến các biểu tượng và màu sắc sử dụng.

Trên đây là những điều về Tết Nguyên Tiêu Trung Quốc và H&C Global đã tổng hợp giúp bạn, chúc bạn có những trải nghiệm ngày tết của nền văn hóa Trung Quốc thật thú vị!

Có thể bạn muốn biết:

>> Tết Nguyên Đán Trung Quốc có gì đặc biệt?

>> Bạn biết gì về lễ Vu Lan ở Trung Quốc?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay