Tiền Nenkin là gì? Tìm hiểu về chế độ Nenkin (Lương hưu) ở Nhật Bản

Tiền Nenkin (tiền bảo hiểm lương hưu), không chỉ là một khoản tiết kiệm tài chính cho tương lai mà còn là một phần quan trọng trong cuộc sống của người lao động tại Nhật Bản. Vậy cách tính tiền Nenkin như thế nào? Điều kiện để nhận Nenkin là gì? Hãy cùng H&C Global tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tiền Nenkin là gì?

Nenkin (tiền bảo hiểm lương hưu) là một khoản tiền mà tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bao gồm cả người nước ngoài có nghĩa vụ đóng. Khoản tiền này được khấu trừ hàng tháng từ lương của NLĐ theo quy định của luật pháp Nhật Bản trong suốt thời gian làm việc tại đất nước này.

Khi NLĐ kết thúc thời gian làm việc, theo quy định luật pháp, họ có thể tiến hành thủ tục để xin cấp lại số tiền Nenkin đã đóng trong quá khứ theo quy định hiện hành. Điều này giúp đảm bảo rằng NLĐ có thể nhận lại số tiền đã đóng vào Nenkin sau khi về hưu theo quy định bởi cơ quan bảo hiểm xã hội Nhật Bản.

II. Cách tính tiền Nenkin

Số tiền Nenkin được tính dựa trên thời gian bạn đã đóng bảo hiểm tại Nhật Bản. Dưới đây là bảng tham khảo cho số tiền trung bình, tuy nhiên con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian bạn đã đóng bảo hiểm.

Số tiền Nenkin được tính dựa trên thời gian bạn đã đóng bảo hiểm tại Nhật Bản
Số tiền Nenkin được tính dựa trên thời gian bạn đã đóng bảo hiểm tại Nhật Bản
 • Từ 6 tháng – 12 tháng: 39.900 yên
 • Từ 12 tháng – 18 tháng: 79.800 yên
 • Từ 18 tháng – 24 tháng: 119.700 yên
 • Từ 24 tháng – 30 tháng: 159.600 yên
 • Từ 30 tháng – 36 tháng: 199.500 yên
 • Trên 36 tháng: 239.400 yên

Đối với những người đang làm việc và đóng bảo hiểm lao động, số tiền Nenkin mà bạn có thể nhận được sẽ dao động từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đã đóng bảo hiểm. 

Trong đó, tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng tổng thu nhập trong khoảng thời gian đóng bảo hiểm (bao gồm lương và thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đã đóng bảo hiểm.

III. Điều kiện để nhận tiền Nenkin

Để nhận tiền Nenkin, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau đây:

 • Không mang quốc tịch Nhật.
 • Hiện tại không sống ở Nhật Bản trong quá trình xin Nenkin.
 • Đã đóng bảo hiểm ít nhất trong 6 tháng.
 • Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không vượt quá 2 năm.

Nếu bạn thuộc trường hợp bình thường và trở về nước sau khi hoàn thành hợp đồng lao động, quá trình nhận tiền Nenkin sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng.

IV. Thủ tục nhận tiền Nenkin

Để nhận tiền Nenkin, bạn cần thực hiện một số thủ tục. Thủ tục này bao gồm việc nộp đơn xin nhận tiền Nenkin và gửi các tài liệu liên quan đến lương, thâm niên làm việc và tuổi về hưu của bạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội Nhật Bản.

Sau khi được duyệt, tiền Nenkin sẽ được chi trả theo hai lần như sau:

Lần 1: Gọi là “Thủ tục xin hoàn tiền Nenkin” (tương đương 80% số tiền Nenkin của bạn). Sau khoảng 3-4 tháng kể từ khi bạn hoàn tất thủ tục xin hoàn tiền Nenkin và gửi về Nhật Bản, bạn sẽ có thể nhận được Nenkin lần 1. Khi bạn nộp đơn xin nhận lại Nenkin, bạn sẽ chỉ nhận được khoảng 79.58% tổng số tiền Nenkin mà bạn đang yêu cầu hoàn lại.

Lần 2: Gọi là “Thuế thu nhập” (tương đương 20% số tiền Nenkin còn lại của bạn). Thủ tục nhận Nenkin lần 2 thực chất là nhận lại 20% số tiền Nenkin mà bạn chưa nhận được trong lần 1.

1. Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 1

Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 1
Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 1

Trong trường hợp NLĐ đã có sổ Nenkin, hộ chiếu và mẫu đơn đăng ký nhận lương hưu trọn gói kèm theo bản mẫu, cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ như sau:

 • 1 bộ hồ sơ đầy đủ.
 • Mở một tài khoản tại ngân hàng. Lưu ý rằng tài khoản này có thể là USD hoặc VND. Sau đó, yêu cầu giấy xác nhận tài khoản từ ngân hàng, bao gồm thông tin đầy đủ như tên chủ tài khoản, số tài khoản ngân hàng và chi nhánh. Đồng thời, giấy xác nhận từ ngân hàng cần có dấu xác nhận.
 • Bản sao hộ chiếu. Lưu ý rằng bản sao phải có bản sao chứng thực của ngày nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Sổ Nenkin.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị giấy tờ, NLĐ cần gửi chúng đến địa chỉ sau: Social Insurance Operation Center Takaido-nishi 3-5-24, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN (〒168-8505 東京都杉並区高井戸西 3丁目 5番 24号 社会保険業務センター).

Hotline: +81 3 6700 1165

2. Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 2

Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 2
Thủ tục nhận tiền Nenkin lần 2

Khi NLĐ đã hoàn tất thủ tục và nhận được tiền Nenkin lần 1, họ sẽ nhận được một giấy thông báo cấp tiền Nenkin lần 1. Ngoài giấy này, để nhận tiền Nenkin lần 2, NLĐ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy báo (bao gồm một mảnh lớn và một mảnh nhỏ).
 • Địa chỉ nhà (bao gồm số hòm thư hoặc bản sao thẻ ngoại kiều).
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Sổ Nenkin hoặc bất kỳ hồ sơ nào khác có thể xác nhận số hiệu bảo hiểm lương hưu cơ bản.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị giấy tờ, NLĐ cần gửi chúng đến địa chỉ sau: Social Insurance Operation Center Takaido-nishi 3-5-24, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN (〒168-8505 東京都杉並区高井戸西 3丁目 5番 24号 社会保険業務センター).

3. Một số lưu ý khi làm hồ sơ thủ tục nhận tiền Nenkin ở Nhật Bản

Khi làm hồ sơ thủ tục nhận tiền Nenkin ở Nhật Bản, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ. 

Đầu tiên, đảm bảo rằng bạn đã thu thập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, bao gồm các tài liệu liên quan đến lương, thâm niên làm việc và tuổi về hưu. Ngoài ra, hãy tuân thủ các thời hạn nộp đơn và gửi tài liệu được quy định bởi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi thanh toán tiền Nenkin, nên tiến hành thủ tục hồ sơ ngay sau khi trở về Việt Nam. Thời hạn yêu cầu quyền lợi thanh toán Nenkin chỉ kéo dài trong vòng 2 năm kể từ ngày rời Nhật Bản hoặc ngày không còn cư trú tại Nhật Bản.

Ngoài ra, nếu bạn được cho phép tái nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn có thể thực hiện thủ tục nhận tiền Nenkin trước khi rời khỏi đất nước. Điều duy nhất bạn cần làm là nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương.

V. Câu hỏi thường gặp về chế độ Nenkin (lương hưu) ở Nhật Bản

1. Bảo hiểm hưu trí có bắt buộc không?

Ở Nhật Bản, bảo hiểm hưu trí là bắt buộc đối với người lao động
Ở Nhật Bản, bảo hiểm hưu trí là bắt buộc đối với người lao động

Ở Nhật Bản, bảo hiểm hưu trí là bắt buộc đối với người lao động. Tất cả các công dân Nhật Bản và người nước ngoài sống và làm việc tại Nhật Bản đều phải đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm cả bảo hiểm hưu trí.

2. Tiền Nenkin có ý nghĩa gì trong tình huống khẩn cấp?

Tiền Nenkin có thể có ý nghĩa quan trọng trong tình huống khẩn cấp, như bị mất việc làm hoặc gặp khó khăn tài chính. Nó cung cấp một nguồn thu nhập ổn định cho người về hưu, giúp họ duy trì cuộc sống hàng ngày và chi trả các chi phí cần thiết.

Lương hưu dành cho người khuyết tật là một ví dụ điển hình. Trong trường hợp một người tham gia chương trình trợ cấp xã hội trở nên tàn tật do bệnh tật hoặc thương tích, trợ cấp tàn tật có thể được trả cho họ bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, nếu tới thời điểm đó bạn chưa đóng đủ số tiền bảo hiểm yêu cầu, có thể bạn sẽ không đủ điều kiện nhận trợ cấp tàn tật do không đáp ứng các yêu cầu đóng bảo hiểm.

3. Nenkin 3 năm và 5 năm được bao nhiêu tiền?

Số tiền Nenkin mà bạn sẽ nhận được trong 3 năm và 5 năm phụ thuộc vào lương trung bình và thâm niên làm việc của bạn.

Số tiền Nenkin 5 năm dao động trong khoảng từ 85-100 triệu đồng
Số tiền Nenkin 5 năm dao động trong khoảng từ 85-100 triệu đồng

3 năm:

Theo quy định pháp luật, sau khi hoàn tất các thủ tục để nhận tiền Nenkin, số tiền Nenkin 3 năm sẽ tùy thuộc vào mức đóng bảo hiểm của từng NLĐ và thường dao động trong khoảng từ 50-70 triệu đồng.

5 năm:

Theo quy định của luật mới, nếu ngày cuối cùng để nộp Nenkin sau ngày 1/4/2021, số tiền Nenkin 5 năm sẽ dao động trong khoảng từ 85-100 triệu đồng.

4. Tiền Nenkin lấy tối đa được mấy năm?

Theo luật mới về chế độ bảo hiểm lương hưu đối với NLĐ tại Nhật Bản, nếu bạn nộp Nenkin sau ngày 1/4/2021 là ngày cuối cùng, bạn có thể nhận được khoản Nenkin tối đa trong vòng 5 năm.

5. Về nước bao lâu thì lấy được tiền Nenkin?

Nếu bạn thực hiện các thủ tục để nhận tiền Nenkin ngay sau khi trở về nước, thì thường mất khoảng 3 – 4 tháng để nhận được khoản tiền Nenkin lần 1.

6. Nếu về nước trước thời hạn thì có được lấy tiền Nenkin nữa không?

Có. Để được hưởng tiền Nenkin, bạn cần thỏa mãn điều kiện đóng bảo hiểm tại Nhật Bản trong ít nhất 6 tháng.

Việc hiểu rõ về tiền Nenkin, cách tính, thủ tục và các quy định liên quan không chỉ giúp NLĐ chuẩn bị tốt hơn cho tuổi già mà còn đem lại sự an tâm trong quãng thời gian nghỉ hưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nenkin và có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi sang XKLĐ tại Nhật Bản. Tiếng Trung Toàn Cầu H&C mong được hỗ trợ cho các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

TRUNG TÂM H&C GLOBAL BẮC NINH

Địa chỉ: 86 Âu Cơ – phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh – Bắc Ninh

Tel: 0855.74.6666

Email: tiengtrungtoancauhc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/trung.tam.han.ngu.hc

Website: https://tiengtrungtoancauhc.vn/

Bạn có muốn biết:

>> [GIẢI ĐÁP] Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 là bao nhiêu?

>> Hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 bao gồm những gì?

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay