Tiếng Quan Thoại là gì? Cách phân biệt tiếng Quan Thoại và các tiếng khác

Tiếng Quan Thoại được xem là ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan, Trung Quốc, Singapore và chúng được sử dụng phổ biến như tiếng Việt của người Việt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiếng Quan Thoại và so sánh nó với một số ngôn ngữ phổ thông khác nhé!

I. Tiếng Quan Thoại là gì?

Theo Wikipedia: Tiếng Quan Thoại Trung Quốc, hay còn được người bản địa gọi với cái tên “Pidgin Trung Quốc” hoặc “China Coast Pidgin”. Là một ngôn ngữ phát triển trong thế kỷ 19 tại các cảng biển lớn của Trung Quốc, đặt biệt là Hong Kong và các thành phố cảng lân cận.

Đây là một ngôn ngữ giao tiếp được pha trộn giữa tiếng Trung với một số ngôn ngữ châu Âu như tiếng Anh hay tiếng Bồ Đào Nha.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Quan_tho%E1%BA%A1i

Tiếng Quan Thoại còn được người bản địa gọi với cái tên “Pidgin Trung Quốc”
Tiếng Quan Thoại còn được người bản địa gọi với cái tên “Pidgin Trung Quốc”

Ngôn ngữ này khi mới xuất hiện đã giúp việc giao tiếp thương mại và giao dịch hàng hóa tại các cảng biển được thuận lợi hơn. Mặc dù không được xem là ngôn ngữ chính thống, nhưng nó vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể hình thành nên các môi trường giao tiếp và sự hiểu biết văn hóa trong các thành phố cảng biển Trung Quốc.

Ngày nay, sự phát triển và sử dụng rộng rãi tiếng Quan Thoại mang đến một khía cạnh mới đa dạng hơn, đa ngôn ngữ, có nhiều lịch sử giao tiếp và văn hóa trải dài khắp đất nước Trung Quốc.

II. So sánh sự khác nhau giữa Tiếng Quan Thoại với các tiếng khác

Tiếng Quan Thoại cũng được xem là một lịch sử văn hóa của Trung Quốc. Vậy sự khác nhau của tiếng Quan thoại với một số ngôn ngữ khác của Trung Quốc như thế nào. Cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

So sánh sự khác nhau giữa Tiếng Quan Thoại với các tiếng khác
So sánh sự khác nhau giữa Tiếng Quan Thoại với các tiếng khác

1. So sánh tiếng Quan Thoại với tiếng phổ thông

Tiếng Quan Thoại khi so sánh với tiếng phổ thông sẽ là hai khái niệm khác biệt về ngôn ngữ và cách sử dụng chúng. Tiếng phổ thông sẽ là ngôn ngữ chính thống của một quốc gia hoặc một khu vực. Chúng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tất cả các lĩnh vực như giao tiếp hàng ngày, giáo dục và văn hóa.

Ngược lại, tiếng Quan Thoại sẽ được xem là một hệ thống giao tiếp ngắn gọn, được sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau pha trộn tạo thành. Hầu hết chỉ sử dụng trong sự tương tác ngắn hạn hoặc sử dụng khi cả hai không có ngôn ngữ chung. Tiếng Quan Thoại sẽ không có sự phức tạp về ngôn ngữ cũng như ngữ pháp và từ vựng như tiếng phổ thông.

2. So sánh tiếng Quan Thoại với tiếng Quảng Đông

Tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đều sẽ có ngữ âm riêng biệt, trong đó tiếng Quan Thoại sẽ gồm 5 thanh điệu và tiếng Quảng Đông sẽ có 9 thanh điệu.

Vậy nên, cách phát âm của hai ngôn ngữ này có tính tương phản nhau nên rất dễ để nhận ra sự khác biệt. Đối với tiếng Quan Thoại có nhiều âm nên sẽ cho ra âm thanh bình bình, ít cảm xúc. Còn với tiếng Quảng Đông sẽ cho ra phát ra âm trầm – bổng hơn.

III. Tại sao nên học tiếng Quan Thoại?

1. Dễ học

Tiếng Quan Thoại sẽ không phức tạp như các tiếng phổ thông khác tại Trung Quốc và cũng sẽ có rất nhiều trung tâm dạy ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu và phần mềm hỗ trợ học ngay trên mạng. Vì vậy, nếu chọn học tiếng Quan Thoại sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác.

2. Hiểu thêm về lịch sử văn hóa Trung Hoa

Học tiếng Quan Thoại giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa Trung Hoa
Học tiếng Quan Thoại giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa Trung Hoa

Trung Hoa có lịch sử từ hàng ngàn năm trước và lịch sử về văn hóa cũng có nhiều ngôn ngữ khác nhau, tiếng Quan Thoại là một trong số đó. Nếu bạn là một người đam mê nghiên cứu lịch sử và văn hóa của Trung Quốc thì đừng nên bỏ qua ngôn ngữ này nhé.

3. Cơ hội trở thành du học sinh và làm việc tại Trung Quốc

Chắc chắn rằng khi bạn thành thạo tiếng Quan thoại, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham gia trở thành du học sinh và làm việc tại các thành phố Trung Quốc. Tùy thuộc vào từng khu vực như Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam,… Tiếng nói ở đây sẽ là tiếng Trung tiêu chuẩn nhưng sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Khi biết tiếng Quan thoại, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại Trung Quốc
Khi biết tiếng Quan thoại, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại Trung Quốc

4. Đi du lịch tiện lợi

Trung Quốc sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích phong cách cổ trang, những địa điểm du lịch nổi tiếng đều sẽ có tiếng Quan Thoại. Từ những sông núi, biển đảo và các cồn cát sa mạc lớn. Bạn sẽ không nên bỏ qua những điểm đến thú vị này khi ghé qua du lịch.

IV. Cách học tiếng Quan Thoại đơn giản 

Tiếng Quan Thoại cũng được xem là một trong những ngôn ngữ khá phức tạp, đặc biệt nếu bạn chưa biết gì về những ngôn ngữ La-tinh. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là 4 cách giúp bạn thành thạo tiếng Quan Thoại đơn giản và dễ hiểu nhất:

1. Luyện phát âm 4 thanh điệu 

4 thanh điệu trong tiếng Trung
4 thanh điệu trong tiếng Trung
 • Trong thanh điệu đầu tiên sẽ có thanh cao và bằng. Phát âm sẽ là âm bằng, không trầm cũng không bổng. Ví dụ như từ ‘ma”, thanh điểu sẽ thể hiện trên chứ a sẽ như sau: “mã”.
 • Trong thanh điệu thứ sẽ sẽ có âm từ thấp đến cao. Cao độ từ thấp đến trung bình, giống như khi bạn nói “ hứ” hay “há” để yêu cầu ai đó nhắc lại điều gì đó. Thanh điệu thứ hai sẽ được thể hiện qua từ: “má”.
 • Trong thanh điệu thứ 3 sẽ có âm thấp, cạo độ sẽ từ trung bình xuống thấp rồi lên cao, giống với dấu hỏi trong tiếng Việt. Khi hai từ với thanh điệu thứ ba ở cạnh nhau, cách phát âm sau sẽ được giữ nguyên, từ trước sẽ trở thành thanh điệu thứ hai. Thanh điệu thứ 3 sẽ được thể hiện qua ký hiệu: “mà”
 • Thanh điệu thứ 4 là thanh âm từ cao xuống thấp. Cao độ từ cao chuyển nhanh xuống thấp, ngắn và nặng hơn cũng như dài hơn và nhẹ hơn thanh nặng trong tiếng Việt. Âm của thanh điệu này sẽ tương tự như khi bạn đọc sách và tìm thấy một điều gì mới mẻ và hào hứng nói “huh”. Thanh điệu thứ 4 sẽ được thể hiện qua ký hiệu: “mà”.

2. Học những từ vựng đơn giản 

Ghi nhớ những từ vựng cơ bản khi học tiếng Quan thoại là rất quan trọng
Ghi nhớ những từ vựng cơ bản khi học tiếng Quan thoại là rất quan trọng

Dù bạn đang theo học ngôn ngữ nào thì những từ vựng cơ bản rất quan trọng, bạn càng học nhanh thì khả năng ghi nhớ của bạn càng tốt. Giống như đối với tiếng Anh sẽ là Hello, Good Morning đều là từ vựng cơ bản.

Đối với tiếng Trung một vài từ vựng sau đây sẽ thích hợp cho người mới bắt đầu: thời gian trong ngày (buổi sáng: zǎo shàng, buổi chiều: xià wǔ, buổi tối: wǎn shàng), bộ phận cơ thể (đầu: tóu, chân: jiǎo, tay: shǒu), thức ăn (thịt bò: niú ròu, gà: , trứng gà: jī dàn, mỳ: miàn tiáo), ngoài ra còn có màu sắc, ngày thánh, phương tiện giao thông,…

3. Học cách đếm các số 

Dưới đây là các số từ 1 đến 10 trong tiếng Trung, đi kèm là bính âm (pinyin) Hán ngữ và cách phát âm đúng. Hãy luyện phát âm cho chính xác cách đếm số dưới đây:

 • Một: viết là (一) hoặc , phát âm là [yiii]
 • Hai: viết là (二) hoặc èr, phát âm là [arr]
 • Ba: viết là (三) hoặc sān, phát âm là [saan]
 • Bốn: viết là (四) hoặc , phát âm là [sư]
 • Năm: viết là (五) hoặc , phát âm là [ủ]
 • Sáu: viết là (六) hoặc liù, phát âm là [liêu]
 • Bảy: viết là (七) hoặc , phát âm là [chi]
 • Tám: viết là (八) hoặc , phát âm là [paa]
 • Chín: viết là (九) hoặc jiǔ, phát âm là [chiểu]
 • Mười: viết là (十) hoặc shí, phát âm là [shư]
Các số từ 1 đến 10 trong tiếng Trung
Các số từ 1 đến 10 trong tiếng Trung

4. Luyện giao tiếp cơ bản 

Sau khi đã nắm được những từ vựng và cách phát âm cơ bản, bạn nên tiếp tục học và thành thạo những câu giao tiếp cơ bản thường ngày trong tiếng Trung.

 • Xin chào = nǐhǎo, cách đọc là [ní hảo]
 • Họ của bạn là gì? = nín guì xìng, cách đọc là [nín guây xinh]
 • Bạn tên là gì? = nǐ jiào shén me míng zì[1]
 • = shì, cách đọc là [shư]
 • Không = bú shì, cách đọc là [pú shư]
 • Cảm ơn = xiè xiè, cách đọc là [xia xịa]
 • Không có gì = bú yòng xiè, cách đọc là [pú yung xia]
 • Xin lỗi = duì bu qǐ, cách đọc là [tuây pu chi]
 • Tôi không hiểu = wǒ bù dǒng, cách đọc là [ủa pu tủng]
 • Tạm biệt = zài jiàn, cách đọc là [chai chiên]

>> 5 cách học tiếng Trung giao tiếp siêu đơn giản 

Bài viết đã giới thiệu tổng quan về tiếng Quan Thoại, một ngôn ngữ có lịch sử rất lâu đời với người dân Trung Quốc. Quá trình học tiếng Quan Thoại sẽ dễ dàng hơn đối với những ngôn ngữ khác, vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu để có nhiều cơ hội được làm việc tại đất nước xinh đẹp này. H&C Global chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay