Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể – Nên học loại chữ nào để giao tiếp tốt hơn?

Tiếng Trung đang ngày càng được mọi người yêu thích và theo học, thế nhưng để học tiếng Trung thì không hề dễ, nhất là đối với những bạn vừa bắt đầu học một ngôn ngữ. Thông thường mọi người sẽ phải đứng trước lựa chọn: Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể – Nên học loại chữ nào để giao tiếp tốt hơn? Hôm nay, hãy cùng H&C Global tìm hiểu nhé!

I. Những điều cần biết về tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

1. Tiếng Trung Phồn thể

Theo Wikipedia: Tiếng Trung Phồn thể hay chữ Hán chính thể (正體漢字 – Chính thể Hán tự) là bộ chữ Hán tiêu chuẩn đầu tiên của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể đã xuất hiện và tồn tại từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%AF_H%C3%A1n_ph%E1%BB%93n_th%E1%BB%83

2. Tiếng Trung Giản thể

Theo Wikipedia: Tiếng Trung Giản thể (简体汉字 – Giản thể Hán tự) là bộ chữ Hán được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tạo ra sau khi thành lập nước, nhằm thay thế tiếng Trung Phồn thể trong văn viết tiếng Trung. 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%AF_H%C3%A1n_gi%E1%BA%A3n_th%E1%BB%83

II. Sự khác nhau giữa tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

Nên học tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể?
Nên học tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể?

1. Nơi sử dụng 

Hiện nay tiếng Trung Phồn thể được dùng ở Đài Loan, Macau, Hồng Kông và nước ngoài, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, châu Âu, châu Đại dương và một vài nước đảo trên Ấn Độ Dương.

Còn Tiếng Trung Giản thể được sử dụng chủ yếu tại Trung Quốc Đại lục, Singapore và Malaysia.

Có thể nói, tiếng Trung Phồn thể không có mức độ sử dụng phổ biến và thông dụng cao như tiếng Trung Giản thể. Song, tiếng Trung Phồn thể vẫn thường được sử dụng trong một số trường hợp, hoàn cảnh nhất định.

2. Độ phức tạp của ký tự

Tiếng Trung Phồn thể là kiểu chữ truyền thống nên ký tự chữ phồn thể thường phức tạp và ý nghĩa tượng hình sâu sắc. Các kí tự trong bộ chữ này đã phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử Trung Hoa, vì vậy số nét của một chữ khá nhiều. Điều này cũng đặt ra thách thức lớn đối với những người bắt đầu học tiếng Trung.

Tiếng Trung Giản thể Là kiểu chữ hiện đại đã được giản lược các nét từ chữ Hán phồn thể sao cho phù hợp với sự phát triển của xã hội, giúp người học dễ nhớ và dễ viết. 

3. Số nét của từ

Giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường sử dụng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ đồng âm. Còn đối với tiếng Trung Phồn thể, mỗi từ lại có một ký tự riêng biệt.

Tiếng Việt Chữ phồn thể Chữ giản thể
Mặt, diện
Mì, bún
Tiếng Việt Chữ phồn thể Chữ giản thể
Hậu
Sau

 

Bảng đối chiếu phần 1
Bảng đối chiếu phần 1
Bảng đối chiếu phần 2
Bảng đối chiếu phần 2
Bảng đối chiếu phần 3
Bảng đối chiếu phần 3
Bảng đối chiếu phần 4
Bảng đối chiếu phần 4
Bảng đối chiếu phần 5
Bảng đối chiếu phần 5

III. Nên học tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể để giao tiếp tốt hơn?

1. Độ khó

Chữ viết trong tiếng Trung Giản thể được thiết kế đơn giản và gọn hơn nhiều so với chữ Hán Phồn thể, dễ dàng ghi nhớ đối với người mới học. Ngược lại, chữ Hán Phồn thể có đường nét phức tạp, gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Ngược lại, chữ viết trong tiếng Trung Phồn thể lại có số lượng nét nhiều, cấu trúc các nét phức tạp. Đòi hỏi thời gian luyện tập và ghi nhớ kiên trì. Do đó, việc học tiếng Trung Phồn thể có thể dễ gây chán nản, dễ bỏ cuộc cho người mới bắt đầu học tiếng Trung.

2. Thời gian học 

Với những bạn nào muốn học tiếng Trung để lấy chứng chỉ HSK trong thời gian ngắn từ 9 tháng, 1 năm đến 2 năm thì nên chọn tiếng Trung Giản thể.

Đối với những bạn yêu thích nghiên cứu ngôn ngữ và không áp lực về thời gian học tiếng Trung thì có thể lựa chọn học tiếng Trung Phồn thể. Thời gian học tiếng Trung phồn thể sẽ lâu hơn học tiếng Trung Giản thể.

Thường thì, việc thành thạo một ngôn ngữ đòi hỏi từ 3 đến 5 năm. Với tiếng Trung, một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, việc học và nắm vững có thể tốn khoảng 2200 giờ.

3. Khả năng ứng dụng của tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

Bạn nên học tiếng Trung Giản thể khi:

Muốn thi lấy chứng chỉ HSK, tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc cho mình tại xứ Hoa. Hay chỉ đơn giản là giao tiếp hằng ngày và phục vụ nhu cầu giải trí như xem phim, chơi game,…

Vì tiếng Trung Giản thể được ứng dụng một cách rộng rãi và phổ biến. Hầu như mọi tài liệu trực tuyến, phụ đề phim ảnh, báo chí, ngôn ngữ viết hằng ngày đều được viết bằng tiếng Trung Giản thể. 

Bạn nên học tiếng Trung Phồn thể khi:

Thích công việc nghiên cứu ngôn ngữ. Vì tiếng Trung Phồn thể chỉ được sử dụng chủ yếu cho các tài liệu cổ điển như thơ ca và các tác phẩm nghệ thuật như thư pháp, tranh vẽ,…không còn tồn tại như ngôn ngữ văn bản thường ngày.

IV. Cách học đồng thời tiếng Trung Phồn thể và Giản thể hiệu quả nhất 

1. Nắm vững 214 bộ thủ 

Bảng đối chiếu 250 chữ Phồn thể và Giản thể 
Bảng đối chiếu 250 chữ Phồn thể và Giản thể

Trong tiếng Trung có 214 bộ thủ. Dù bạn học tiếng trung Phồn thể hay Giản thể thì đều phải nắm vững các bộ thủ bởi vì nó giúp ích cho việc học thuộc chữ viết và thực hành viết của các bạn. Đối với tiếng Trung Phồn thể, nếu học hết 214 bộ thủ tiếng Hán, thì bạn mới có thể nắm chắc được 2000 từ vựng tiếng Trung cơ bản. Còn đối với người học tiếng Trung giản thể thì chỉ cần nắm khoảng 50 bộ thủ thông dụng là đủ.

Xem thêm:

>> Cách học 214 bộ thủ siêu nhanh trong tiếng Trung 

>> Học 214 bộ thủ bằng thơ – Cách ghi nhớ bộ thủ tiếng Trung hiệu quả 

2. Học cách phát âm chuẩn 

Cách phát âm là bước đầu để tiếp cận với tiếng Trung, chỉ khi học cách phát âm thì bạn mới có thể nghe rõ và đúng tiếng Trung, từ đó mới có thể học cách viết được. Vì vậy học cách phát âm vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc xem phim, các show Trung Quốc thì bạn cũng có thể học cách phát âm trên các app như Hello Chinese, Doulingo, Dangdai Chinese,…

3. Rèn luyện đều 4 kỹ năng 

Bên cạnh đó cũng phải rèn luyện đầy đủ các kĩ năng còn lại thì mới có thể thành thạo tiếng Trung, bất kể là tiếng Trung Phồn thể hay tiếng Trung Giản thể

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn – những kiến thức xoay quanh tiếng Trung Phồn thể và Giản thế. H&C Global chúc bạn tìm được loại chữ phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bản thân và học tốt nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay