Top 4 app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tốt nhất

 App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nào tốt nhất đang được nhiều người sử dụng? Hãy để Tiếng Trung Toàn cầu H&C giới thiệu cho bạn top 4 app tự học mang lại hiệu quả về chất lượng, chi phí cùng sự tiện lợi nhé!

Top 4 app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu
Top 4 app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Nội dung

Học tiếng Trung có khó như bạn đã từng nghe nói ?

Học tiếng Trung có khó không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người mới bắt đầu học quan tâm. Nói chung, mỗi ngôn ngữ đều có những thách thức riêng và tiếng Trung cũng không phải ngoại lệ. Tiếng Trung cũng có những quy luật và sắp xếp ngữ pháp riêng của mình. 

Học tiếng Trung
Học tiếng Trung

Dưới đây là một số yếu tố có thể khiến cho việc học tiếng Trung trở nên khó khăn:

Hệ thống chữ viết

Tiếng Trung sử dụng hệ thống chữ viết là chữ Hán tương đối phức tạp. Chữ Hán thuộc loại chữ tượng hình, không giống như chữ cái latinh trong tiếng Việt. Hơn nữa, để có thể học được chữ Hán, bạn cần phải nhớ các bộ thủ quan trọng cũng như hơn 80.000 ký tự. Vì vậy, việc học hệ thống chữ viết có thể là một thách thức cho những người mới học tiếng Trung.

Chữ Hán khó viết nhất:

Ngữ pháp

Tiếng Trung có một hệ thống ngữ pháp riêng, có nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp và khác biệt so với tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ Tây phương khác. Việc nắm vững các quy tắc ngữ pháp và cách sử dụng chúng có thể mất nhiều thời gian và cần sự kiên nhẫn. 

Ngữ pháp tiếng Trung có khó không ?
Ngữ pháp tiếng Trung có khó không ?

Đặc biệt, tiếng Trung lại có rất nhiều thành ngữ và câu tục ngữ phức tạp. Một câu thành ngữ, tục ngữ tiếng Trung thường ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc, mô tả một ý niệm phổ biến trong văn hoá Trung Quốc.

Dưới đây là một số thành ngữ tiếng Trung phổ biến:

 • 守株待兔 (shǒu zhū dài tù): Ôm cây đợi thỏ

      Ý nghĩa: Khuyên chúng ta cần có những nhận định và hành động sáng suốt, không nên bỏ qua một việc cần làm chỉ để trông chờ vào sự may mắn.

      Video kể chuyện Ôm cây đợi thỏ bằng tiếng Trung:

 • 画蛇添足 (huà shé tiān zú): Vẽ rắn thêm chân

      Ý nghĩa: Đây là câu thành ngữ có hàm ý phê phán những việc làm thừa thãi và không thực tế, chỉ gây thêm phiền toái, bất lợi.

      Video kể chuyện Vẽ rắn thêm chân bằng tiếng Trung:

Nguyên âm và thanh điệu

Tiếng Trung có một hệ thống nguyên âm phong phú và nhiều âm điệu khác nhau. Điều này có thể làm cho việc phát âm đúng và hiểu các âm điệu trở nên khó khăn cho người mới học.

Nguyên âm và thanh điệu trong tiếng Trung
Nguyên âm và thanh điệu trong tiếng Trung

Mặc dù việc mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn gặp phải những khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn có phương pháp học phù hợp cũng như luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể học tiếng Trung một cách dễ dàng và hiệu quả.

Lộ trình cơ bản cho người mới học tiếng Trung

Để học tiếng Trung hiệu quả, bạn hãy thử tham khảo lộ trình cơ bản cho người mới học tiếng Trung dưới đây nhé!

1. Học bảng phiên âm Pinyin

Đây là bảng chữ viết bằng chữ Latinh để giúp bạn phát âm chính xác các từ trong tiếng Trung. Điều này giúp bạn xây dựng nền tảng cho việc học ngôn ngữ. Bạn có thể bắt đầu với các từ cơ bản như 你好 (Nǐ hǎo) – Xin chào, 谢谢 (Xièxiè) – Cảm ơn và 再见 (Zàijiàn) – Tạm biệt.

Bảng phiên âm Pinyin
Bảng phiên âm Pinyin

2. Học từ vựng cơ bản

Bạn có thể bắt đầu với các từ vựng cơ bản trong tiếng Trung như số đếm, màu sắc, đồ vật trong cuộc sống hàng ngày,…Bạn có thể sử dụng các ứng dụng di động hoặc sách giáo trình để học từ vựng một cách có hệ thống.

Bảng màu sắc trong tiếng Trung
Bảng màu sắc trong tiếng Trung

3. Học cấu trúc ngữ pháp đơn giản

Tìm hiểu các quy tắc ngữ pháp cơ bản như cấu trúc câu, thì hiện tại, quá khứ, tương lai, câu điều kiện và câu mệnh lệnh. Bạn nên học từng quy tắc một và luyện tập sử dụng chúng trong các bài tập.

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung
Cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung

4. Thực hành nghe và nói tiếng Trung

Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu học và bài nghe tiếng Trung để luyện phản xạ nghe và nói. Bạn nên bắt đầu từ những bài nghe và nói đơn giản. Đồng thời, tham gia vào các hoạt động giao tiếp cơ bản để rèn luyện 2 kỹ năng này.

Thực hành nghe và nói tiếng Trung
Thực hành nghe và nói tiếng Trung

5. Đọc và viết tiếng Trung

Bạn nên bắt đầu đọc từ những văn bản đơn giản như câu chuyện, tin tức và bài viết ngắn. Luyện viết từ vựng và câu đơn giản để cải thiện kỹ năng viết tiếng Trung.

Thực hành luyện viết tiếng Trung
Thực hành luyện viết tiếng Trung

6. Thực hành giao tiếp

Tìm kiếm cơ hội thực hành giao tiếp với người bản ngữ hoặc tham gia vào các khoá học trực tuyến và offline để tương tác với giáo viên và bạn học cùng lớp.

Thực hành giao tiếp
Thực hành giao tiếp

7. Tìm kiếm tài liệu học tập phù hợp

Bạn có thể tìm sách học tiếng Trung, các ứng dụng học tiếng Trung hoặc các trang web trực tuyến để tập luyện và phát triển kỹ năng của mình. Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên học thông qua những bài học có chủ đề gần gũi với đời sống thực tế như giới thiệu làm quen, con số và màu sắc, mua sắm quần áo,…

Giáo trình tiếng Trung
Giáo trình tiếng Trung

Tổng hợp các app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tốt nhất

Để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, có một số ứng dụng rất hữu ích và phổ biến. Sau đây là những ứng dụng mà Tiếng Trung Toàn cầu H&C giới thiệu cho bạn:

1. App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Global Chinese

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn có thể trải nghiệm ứng dụng tự học tiếng Trung Global Chinese. Ứng dụng này giúp người học được trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Trung, làm nền tảng vững chắc để bạn học nâng cao về sau.

App Global Chinese
App Global Chinese

Ưu điểm:

 • Số lượng bài học rất đa dạng và phong phú, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau như cảm ơn và nhờ giúp đỡ; đi xem phim; mua vé máy bay,…
 • Các bài học về kỹ năng phát âm và luyện đọc được thiết kế dành riêng cho những người mới học
 • Hỗ trợ phát âm tiếng Trung chuẩn như nguời bản xứ qua các video dạy phát âm gốc của người Trung
 • Giúp người dùng học toàn diện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết
 • Cho phép hiển thị Pinyin tiếng Trung dùng để hỗ trợ cho người mới học
 • Có các bộ truyện tranh chinh phục với thiết kế giao diện đẹp cùng bài học dễ hiểu
Truyện tranh chinh phục
Truyện tranh chinh phục

2. Duolingo

Đây là một ứng dụng học ngôn ngữ rất phổ biến trên toàn thế giới và cũng rất hữu ích để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Ứng dụng này giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp và luyện tập kỹ năng nghe – nói tiếng Trung thông qua các bài tập và trò chơi được thiết kế độc đáo, thú vị.

App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu - Duolingo
App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Duolingo

Duolingo là một ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến miễn phí với nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là một số ưu điểm của app học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu này:

Miễn phí và dễ sử dụng

Duolingo là một ứng dụng học hoàn toàn miễn phí. Người dùng không cần phải trả phí để truy cập vào các khoá học cơ bản. Mỗi Unit trong Duolingo bao gồm nhiều bài học khác nhau với các dạng bài luyện tập kỹ năng nghe – nói, sắp xếp trật tự câu và các câu hỏi trắc nghiệm. 

Ứng dụng có giao diện được thiết kế đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp cho cả người mới bắt đầu học ngoại ngữ và người đã có kinh nghiệm lâu năm.

Học đa ngôn ngữ

Bên cạnh tiếng Trung, Duolingo cung cấp nhiều khoá học với hơn 30 ngôn ngữ khác nhau. Người dùng có thể chọn học một ngôn ngữ bất kỳ và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ hiện có của mình thông qua các bài học trực quan và tương tác với người bản xứ.

Phương pháp học nguyên tắc

Duolingo áp dụng phương pháp học nguyên tắc thông qua việc thông báo nhắc nhở người dùng việc học một cách đều đặn, luyện làm các bài tập thường xuyên như các bài rèn luyện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Các bài học của Duolingo được thiết kế dưới dạng những câu chuyện ngắn, nhằm giúp người học phát triển từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp.

Môi trường học tương tác

Dulolingo tạo ra một môi trường học tương tác và thú vị thông qua các bài tập, trò chơi và câu đố vui có thưởng. Thay vì “bó buộc” trong 4 bức tường lớp học với những giáo trình kiểu mẫu, với Duolingo người dùng có thể chọn học và luyện tập ngoại ngữ thông qua các trò chơi thú vị. Các bài học trên ứng dụng này đều được thiết kế theo nguyên tắc “Gamification” để tạo sự hứng thú cho người học.

Tích hợp bài học với ứng dụng di động

Duolingo hỗ trợ trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS

Lý do bạn nên học cùng Duolingo
Lý do bạn nên học cùng Duolingo 

Link tải: 

3. App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Memrise

Đây là một ứng dụng học tiếng Trung sử dụng phương pháp học thông qua các trò chơi. Ứng dụng này cung cấp nhiều từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu hữu ích để bạn có thể học một cách đầy đủ và hiệu quả.

App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu - Memrise
App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Memrise

Ưu điểm:

Cung cấp nhiều khoá học, đa dạng ngôn ngữ và cấp độ

Với Memrise, bạn có thể tìm thấy khoá học cho nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Trung, tiếng Anh cho đến tiếng Nhật, tiếng Hàn và nhiều ngôn ngữ khác. Người học có thể đi từ cấp độ sơ cấp đến cao cấp và các bài học trong mỗi cấp độ được thiết kế gồm nhiều chủ đề khác nhau.

Giao diện

Giao diện của Memrise được thiết kế thông minh, đơn giản với màu vàng nổi bật và dễ sử dụng.

Dùng thuật ghi nhớ Mnemonic

Mnemonic (có thể viết là “Mnemonic Technique” hoặc “Mnemonic Device”) là một phương pháp hoặc kỹ thuật ghi nhớ được sử dụng để tăng cường việc ghi nhớ thông tin. Mnemonics có thể là những bức tranh, một câu chuyện, bài hát hay bất cứ điều gì mà bạn có thể liên tưởng.

Việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả hơn. Một số ví dụ về Mnemonic phổ biến là:

 • Mnemonic theo hình ảnh: Tạo ra hình ảnh tưởng tượng kết hợp với thông tin cần ghi nhớ. Ví dụ, để nhớ các từ vựng tiếng Trung, bạn có thể tưởng tượng một hình ảnh sống động của mỗi từ vựng đó.
Mnemonic theo hình ảnh
Mnemonic theo hình ảnh
 • Mnemonic theo liên kết: Liên kết thông tin mới cần ghi nhớ với những điều mà bạn đã biết. Ví dụ, để ghi nhớ một danh sách các nước châu Á, bạn có thể tạo ra các câu chuyện hoặc cầu nối giữa các tên nước để tạo một liên kết nhớ lâu hơn.
Mnemonic theo liên kết để ghi nhớ các nước châu Á
Mnemonic theo liên kết để ghi nhớ các nước châu Á
 • Mnemonic theo từ viết tắt: Sử dụng các từ viết tắt để ghi nhớ các thông tin phức tạp hơn. Ví dụ, việc ghi nhớ các hướng địa lý (Đông, Tây, Nam, Bắc) có thể được tóm gọn bằng việc sử dụng từ viết tắt “ĐTNB”.
Mnemonic theo từ viết tắt
Mnemonic theo từ viết tắt

Link tải:

4. App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Chinese Skill

Chinese Skill là một ứng dụng học tiếng Trung miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Ứng dụng cung cấp bài học về từ vựng, ngữ pháp, nghe nói và viết tiếng Trung thông qua các bài tập trắc nghiệm và trò chơi.

App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu - Chinese Skill
App học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – Chinese Skill

Ưu điểm:

Cung cấp nội dung đa dạng

Chinese Skill cung cấp nhiều khoá học và bài học từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với các trình độ khác nhau. Bạn có thể học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, nói và đọc, giúp bạn phát triển toàn diện kỹ năng trong việc học tiếng Trung.

Học theo chủ đề và tình huống thực tế

Ứng dụng cung cấp các bài học được xây dựng dựa trên các chủ đề và tình huống thực tế, giúp bạn áp dụng ngay kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Giao diện người dùng thân thiện

Ứng dụng có giao diện trực quan, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Bạn có thể sử dụng app để học một cách dễ dàng và thuận tiện trên điện thoại di động của mình.

Theo dõi tiến độ và lưu trữ thông tin cá nhân

Chinese Skill cho phép bạn theo dõi tiến độ học tập của mình, lưu trữ thông tin cá nhân và điểm số, giúp bạn tự đánh giá và theo dõi quá trình học của mình.

Tích hợp tính năng phát âm

Ứng dụng hỗ trợ tính năng phát âm chuẩn người bản xứ, cho phép bạn luyện tập và cải thiện khả năng phát âm tiếng Trung của mình.

Lời chia sẻ của người đồng sáng lập Chinese Skill – Cô Jie Zhang:

Lời chia sẻ của người đồng sáng lập Chinese Skill - Cô Jie Zhang
Lời chia sẻ của người đồng sáng lập Chinese Skill – Cô Jie Zhang

Link tải:

Bí quyết chinh phục tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Vậy đâu là bí quyết chinh phục tiếng Trung cho người mới bắt đầu ? Hãy cùng Tiếng Trung Toàn cầu H&C tham khảo các bí quyết sẽ được bật mí dưới đây nhé!

1. Học các cụm từ theo bối cảnh

Học các cụm từ theo bối cảnh là một phương pháp hiệu quả để hiểu và sử dụng cụm từ một cách tự nhiên trong tiếng Trung. 

Để họ các cụm từ theo bối cảnh bạn cần xem xét ngữ cảnh nó được sử dụng; Nắm vững ý nghĩa và cấu trúc cụm từ; Tìm các ví dụ về cụm từ trong ngữ cảnh thực tế và thực hành trong các tình huống thực tế. Việc làm này sẽ giúp bạn trau dồi khả năng sử dụng cụm từ một cách tự nhiên và tự tin hơn.

2. Tạo danh sách từ vựng tiếng Trung của riêng bạn

Tạo danh sách từ vựng tiếng Trung của riêng bạn sẽ giúp bạn tập trung vào những từ vựng quan trọng và phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Để tạo danh sách từ vựng tiếng Trung cá nhân trước hết bạn cần xác định mục tiêu học của mình, điều này sẽ giúp bạn chọn những từ vựng liên quan và phù hợp với mục tiêu mà bạn muốn tập trung. Tiếp theo bạn sẽ xác định chủ đề mà bạn quan tâm hoặc liên quan đến mục tiêu học của bạn như du lịch, công việc, gia đình, thể thao, kinh tế,…

Các ngành nghề trong tiếng Trung
Các ngành nghề trong tiếng Trung

Sau cùng, hãy tạo danh sách từ vựng của riêng bạn bằng cách ghi lại những từ vựng mà bạn muốn học. Bạn có thể sắp xếp theo chủ đề, từ loại hoặc theo bảng chữ cái. Hãy ghi kèm cả ý nghĩa và phiên âm Pinyin. Đồng thời, hãy ôn tập thường xuyên để duy trì và củng cố kiến thức từ vựng.

3. Nói tiếng Trung nhiều hơn và không ngại mắc lỗi

Để nói tiếng Trung nhiều hơn và không ngại mắc lỗi, bạn hãy thực hành nói tiếng Trung mỗi ngày. Cố gắng tìm cơ hội để thực hành trong các tình huống thực tế, chẳng hạn như tham gia vào các cuộc đàm thoại, thảo luận hoặc đặt câu hỏi với người nói tiếng Trung. 

Có thể việc nói sai sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng ai mới bắt đầu mà chả mắc những sai lầm. Nhưng chính những sai lầm đó sẽ giúp chúng ta học hỏi, sửa sai và ngày càng tiến bộ hơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Top 4 app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tốt nhất mà Tiếng Trung Toàn cầu H&C muốn gửi đến bạn. Chúc các bạn sẽ tìm được cho mình phần mềm học tiếng Trung phù hợp và hữu ích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay