Tỷ giá nhân dân tệ

Nhân dân tệ là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong giao dịch thương mại và du lịch. Nắm bắt tỷ giá CNY là điều cần thiết cho những ai có nhu cầu chuyển đổi tiền tệ, đầu tư hoặc kinh doanh với Trung Quốc. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về tỷ giá CNY hiện tại, các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá và địa chỉ đổi tiền uy tín tại Việt Nam.

I. Đôi nét về đồng tiền nhân dân tệ Trung Quốc

Nhân Dân Tệ, đơn giản gọi là Tệ, là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc. Tên quốc tế của nó là RMB (Renminbi) và được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành, sử dụng từ ngày 1 tháng 12 năm 1948. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc nội chiến với Đảng Quốc dân Trung Quốc. Tiền tệ này đã trải qua nhiều lần thay đổi và tái phát hành.

Tên viết tắt của Nhân Dân Tệ là CNY (¥) và RMB vẫn được sử dụng trong các giao dịch. Ngày nay, đồng tiền Trung Quốc đã trở thành một đơn vị tiền tệ quan trọng trong thương mại quốc tế, chiếm khoảng 9% thị trường toàn cầu. Trên các tờ tiền Nhân Dân Tệ được in chân dung của Chủ tịch Mao Trạch Đông, điều này nên được lưu ý khi đổi tiền để tránh nhầm lẫn khi đi du lịch, du học tại Trung Quốc hoặc thực hiện các giao dịch với quốc gia này.

II. Các mệnh giá tiền Trung Quốc đang lưu thông hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường Trung Quốc vẫn sử dụng hai loại tiền tệ, bao gồm tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy bao gồm các mệnh giá sau: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ. Trong khi đó, tiền xu có các mệnh giá như 1 hào, 2 hào và 5 hào.

Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ gồm Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Theo đó, 1 Yuan tương đương với 10 Jiao và 1 Jiao tương đương với 10 Fen. Tương tự, 1 tệ tương đương với 10 hào và 1 hào tương đương với 10 xu.

1. Đồng 1 nhân dân tệ 

Mệnh giá này không phải là phổ biến và không xuất hiện nhiều trên thị trường tiền tệ của Trung Quốc. Một Nhân dân tệ là một đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ của Trung Quốc và nó sử dụng biểu tượng nổi tiếng của Trung Quốc là Tam đàn ấn nguyệt để đại diện cho đồng tiền này. 

Biểu tượng này thể hiện bằng ba chiếc đồng hồ lô được đặt ở trung tâm một hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Nơi đây là một trong những địa điểm nổi tiếng của quốc gia.

2. 5 Nhân dân tệ 

Được chính thức phát hành vào năm 2005, trên mặt sau của đồng tiền Nhân dân tệ có hiện diện hình ảnh núi Thái Sơn. Một địa danh nổi tiếng của Trung Quốc được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

3. 10 Nhân dân tệ 

Tương tự như đồng 5 Nhân dân tệ, đồng 10 Nhân dân tệ cũng được phát hành vào năm 2005. Mặt sau của đồng tiền này thể hiện hình ảnh núi Cù Đường, một ngọn núi nằm trên sông Dương Tử. 

Trong khi đó, mặt trước của đồng tiền in hình nhà cách mạng Trung Quốc, Mao Trạch Đông – người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mặc dù hẻm núi Cù Đường chỉ có chiều dài 8km, nhưng cảnh quan thiên nhiên tại đây vô cùng đẹp và tráng lệ.

4. 20 Nhân dân tệ 

Được phát hành lần cuối vào năm 1999, đồng 20 Nhân dân tệ là một trong những mệnh giá tiền tệ phổ biến ở Trung Quốc. Đồng tiền này hiển thị hình ảnh dòng sông Ly Tây, nằm trong khu vực Quảng Tây, Trung Quốc. Trên mặt sau của đồng tiền, toàn bộ hình ảnh núi non hùng vĩ này được sử dụng làm biểu tượng cho đồng tiền này.

5. 50 Nhân dân tệ 

Được phát hành vào năm 2005, đồng 50 Nhân dân tệ sử dụng hình ảnh của cung điện Potala ở Lhasa, Tây Tạng. Cung điện Potala nằm ở độ cao cao nhất trên thế giới và được bao phủ bởi hàng ngàn pho tượng Phật khác nhau. Tọa lạc tại Lhasa, thủ đô của Tây Tạng và được coi là biểu tượng của Phật giáo Tây Tạng. 

Trong một bối cảnh rộng lớn của thiên nhiên, cung điện Potala trồng lên như một “thành trì” thần thoại chỉ tồn tại trong câu chuyện cổ tích. Hình ảnh tuyệt đẹp này của cung điện đã được in trên đồng tiền có mệnh giá lớn này, tạo nên một biểu tượng đặc trưng.

6. 100 Nhân dân tệ 

Được phát hành vào năm 2015, đây là mệnh giá tiền lớn nhất hiện nay ở Trung Quốc. Đồng tiền này in hình đại lễ đường Nhân dân, một công trình nằm ở khu vực Đông của Thiên An Môn, Bắc Kinh. 

Đại lễ đường Nhân dân là một địa điểm quan trọng được sử dụng để tổ chức các lễ hội quan trọng của Trung Quốc.

III. Đối tượng nào nên chuyển đổi tiền Trung Quốc?

 • Doanh nghiệp: Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cần đổi tiền Việt sang CNY để thanh toán cho nhà cung cấp.
 • Cá nhân:
  • Du lịch Trung Quốc: Cần đổi tiền Việt sang CNY để chi tiêu cho các hoạt động du lịch như ăn uống, mua sắm, tham quan.
  • Du học sinh: Cần đổi tiền Việt sang CNY để đóng học phí, sinh hoạt phí.
  • Người lao động tại Trung Quốc: Cần đổi tiền Việt sang CNY để gửi về gia đình hoặc chi tiêu cá nhân.
  • Người đầu tư vào thị trường Trung Quốc: Cần đổi tiền Việt sang CNY để đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hoặc các tài sản khác.

IV. Địa chỉ đổi tiền nhân dân tệ uy tín ở Việt Nam

 • Ngân hàng: Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank, ACB, Sacombank đều có dịch vụ đổi tiền CNY.
 • Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tài chính Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietinbank Finance): Chuyên cung cấp dịch vụ đổi tiền tệ, bao gồm CNY.
 • Các cửa hàng vàng bạc đá quý: Một số cửa hàng vàng bạc đá quý cũng có dịch vụ đổi tiền CNY.

Tỷ giá CNY là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi giao dịch với Trung Quốc. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích về tỷ giá CNY và địa chỉ đổi tiền uy tín tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay