Xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 có tốt không?

Với nhiều cơ hội việc làm tốt và mức lương hấp dẫn, xuất khẩu lao động Đài Loan đã thu hút sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy tình hình thị trường lao động Đài Loan 2023 như thế nào? Điều kiện và quy trình đi xuất khẩu ra sao? Hãy cùng Tiếng Trung Toàn Cầu H&C tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xuất khẩu lao động Đài Loan đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn
Xuất khẩu lao động Đài Loan đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn

Nội dung

I. Đôi nét về đất nước Đài Loan

Đài Loan là một đảo nằm ở phía đông nam bờ biển Trung Quốc và là một trong những điểm đến phổ biến của NLĐ Việt Nam. Đất nước này có một nền kinh tế phát triển và có nhiều thành phố lớn phù hợp cho chương trình xuất khẩu lao động. 

1. Về kinh tế

Đài Loan có một nền kinh tế phát triển và đa dạng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động sang làm việc:

Khoa học kỹ thuật 

Đào tạo và phát triển ngành khoa học kỹ thuật là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của Đài Loan. Đây là ngành đã đóng góp mạnh mẽ vào nền kinh tế của đất nước. 

Nhờ vào sự tiến bộ trong lĩnh vực này, Đài Loan đã nâng cao chất lượng sản xuất và giảm chi phí. Điều này đã giúp các sản phẩm của Đài Loan có lợi thế vượt trội về cả chất lượng và giá cả. Nhận thức về tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật, chính phủ Đài Loan luôn đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo và phát triển ngành này.

Khoa học kỹ thuật là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của Đài Loan
Khoa học kỹ thuật là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của Đài Loan

Công nghệ 

Ngành công nghệ đóng góp một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Đài Loan. Hiện nay, các viện nghiên cứu công nghệ tại Đài Loan hoạt động dựa trên các yêu cầu thực tế và những nhu cầu của xã hội. Các công nghệ được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng những yêu cầu trong đời sống hàng ngày.

Công nghệ cũng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh và giáo dục. Điều này giúp tăng cường hiệu quả và chuyên nghiệp hóa các hoạt động của con người ở mọi khía cạnh.

Công nghệ Đài Loan được áp dụng rộng rãi trong kinh doanh và giáo dục
Công nghệ Đài Loan được áp dụng rộng rãi trong kinh doanh và giáo dục

Đài Loan cũng là quốc gia với một số lượng lớn các công ty và tập đoàn công nghệ. Các sản phẩm công nghệ từ Đài Loan được xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế.

Điện tử

Nhờ chính sách phát triển hợp lý, Đài Loan đã đạt những tiến bộ đáng kể và liên tục trong lĩnh vực sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử. Quốc gia này đã xây dựng được chuỗi giá trị vững chắc trong ngành này. Đài Loan là quê hương của nhiều công ty và tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, máy tính và con chip, ví dụ như Acer và Taiwan Semiconductor Manufacturing.

Acer là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực máy tính tại Đài Loan
Acer là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực máy tính tại Đài Loan

Chính phủ Đài Loan đã đặc biệt chú trọng phát triển ngành công nghiệp điện tử và có mục tiêu biến đất nước này thành một “Thung lũng Silicon” tại châu Á.

Giao thông vận tải 

Đến Đài Loan, bạn sẽ ngạc nhiên với hệ thống giao thông thuận tiện của quốc gia này. Giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Đài Loan. Quốc gia này có một hệ thống giao thông vận tải đa dạng, bao gồm: đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân lẫn các doanh nghiệp và chính phủ.

Đài Loan có một hệ thống giao thông vận tải đa dạng
Đài Loan có một hệ thống giao thông vận tải đa dạng

>> Xem thêm về kinh tế Đài Loan: TẠI ĐÂY 

2. Về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức và phổ biến tại Đài Loan là tiếng Phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan thoại). Đây là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng trong hệ thống giáo dục và là ngôn ngữ chính thức của quốc gia. 

Chữ viết sử dụng là chữ Hán phồn thể. Ngoài tiếng Phổ thông và một số ngôn ngữ đặc trưng của các dân tộc và vùng miền, tiếng Anh cũng đang ngày càng trở nên phổ biến tại Đài Loan. Điều này giúp cho người nước ngoài đến Đài Loan không gặp quá nhiều khó khăn trong việc thích nghi, vì họ có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

3. Các thành phố lớn thích hợp cho chương trình XKLĐ Đài Loan

Đài Loan có nhiều thành phố lớn phát triển, trong đó có những trung tâm công nghiệp và kinh tế quan trọng như Đài Bắc, Đài Nam, Đài Trung và Cao Hùng. Các thành phố này mang đến nhiều cơ hội việc làm thuận lợi cho NLĐ xuất khẩu Đài Loan.

Thành phố Đài Bắc

Đài Bắc - thủ đô của Đài Loan, đã trở thành một trung tâm phát triển kinh tế nhanh chóng
Đài Bắc – thủ đô của Đài Loan, đã trở thành một trung tâm phát triển kinh tế nhanh chóng

Đài Bắc – thủ đô của Đài Loan, đã trở thành một trung tâm phát triển kinh tế nhanh chóng và là một trong những thành phố hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm công nghệ cao. Khí hậu của Đài Bắc nóng và mưa nhiều vào mùa hè, trong khi mùa đông có thời tiết se lạnh nhưng không quá khắc nghiệt.

Các công việc XKLĐ tại Đài Bắc chủ yếu liên quan đến lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, công nghệ cao và công nghiệp dệt may.

👉👉 Xem thêm: Khám phá Đài Bắc – Trái tim của đảo ngọc Đài Loan

Thành phố Đài Trung

Đài Trung đóng vai trò là một thành phố cầu nối giữa khu vực phía Bắc (Đài Bắc) và phía Nam (Đài Nam, Cao Hùng) của Đài Loan. Ngoài ra, Đài Trung cũng là một trong những thành phố lớn và phát triển về mặt kinh tế. 

Đài Trung đóng vai trò là một thành phố cầu nối giữa Đài Bắc và Đài Nam
Đài Trung đóng vai trò là một thành phố cầu nối giữa Đài Bắc và Đài Nam

Thành phố này thường tuyển dụng lao động nước ngoài cho các công việc trong lĩnh vực: xây dựng, cơ khí, gia công tiện, hàn, phay, đánh bắt thủy sản, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, chăm sóc y tế, pháp lý hỗ trợ và công việc giúp việc gia đình.

Thành phố Đài Nam 

Đài Nam là một trong những thành phố trực thuộc trung ương, có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế. Thành phố này có nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghệ cao, nông nghiệp, xây dựng, điện tử và công việc giúp việc. Có nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động đang được cung cấp tại Đài Nam.

Thành phố Đài Nam có nhiều cơ hội việc làm đa dạng
Thành phố Đài Nam có nhiều cơ hội việc làm đa dạng

Thành phố Cao Hùng

Cao Hùng – thành phố có cảng biển lớn nhất tại Đài Loan, đã phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất tàu biển và kim loại. Đây là một trung tâm quan trọng cho các hoạt động công nghiệp như cơ khí, xây dựng, sản xuất kim loại và linh kiện, sửa chữa tàu thuyền.

Cao Hùng - thành phố có cảng biển lớn nhất tại Đài Loan
Cao Hùng – thành phố có cảng biển lớn nhất tại Đài Loan

👉👉 Xem thêm: Khám phá Đài Trung – Cao Hùng – Đài Nam 

II. Thông tin thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2023

1. Tình hình lao động di cư 

Đài Loan có một thị trường phát triển khá mạnh. Tuy nhiên các ngành lao động cường độ cao và các công việc y tế trong nước không nhận được sự quan tâm lớn từ giới trẻ và người dân địa phương.

Vì vậy trong năm 2023, tình hình lao động xuất khẩu đi Đài Loan vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Đài Loan đang có nhu cầu lớn về lao động trong các ngành công nghiệp như xây dựng, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, thuỷ sản, may mặc và giúp việc gia đình.

>> Xem thêm tình hình lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan năm 2023: TẠI ĐÂY

2. Luật nhập cư và quy định xin visa

Đài Loan có các quy định và luật nhập cư cụ thể đối với người lao động di cư. Để được XKLĐ Đài Loan, người lao động cần có đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu có hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng
 • Form khai sinh xin cấp visa lao động
 • Hai ảnh 4×6
 • Giấy phép chiêu mộ, giấy phép nhập cảnh (được cấp bởi UBLĐ viện hành chính ĐL)
 • Phiếu thẩm định về hồ sơ thuê lao động Việt Nam tại Đài Loan có thời hạn do VPKT&VHVN tại Đài Bắc cấp
 • Thư yêu cầu thuê nhân công của chủ lao động
 • Giấy ủy quyền của chủ thuê nhân công
 • Hợp đồng lao động
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Lý lịch tư pháp (hiệu lực trong vòng 6 tháng)
 • Bản cam kết lương và chi phí
 • Bản cam kết vay (nếu có)

3. Luật lao động

Luật lao động tại Đài Loan bảo vệ quyền lợi của người lao động, bao gồm các quy định về lương, giờ làm việc, bảo hiểm và điều kiện làm việc an toàn. NLĐ đi xuất khẩu Đài Loan sẽ được bảo đảm các quyền lợi này theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Thời hạn hợp đồng lao động là 3 năm, có thể gia hạn lên đến 12 năm.
 • Mức lương cơ bản là 23.100 đài tệ.
 • Thời gian làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ.
 • Tiền tăng ca được tính dựa trên hệ số nhân đối với mức lương cơ bản.
 • Tiền bảo hiểm xã hội bao gồm Bảo Hiểm Lao Động với mức 399 đài tệ/tháng và Bảo Hiểm Y Tế với mức 296 đài tệ/tháng.

III. Điều kiện đi xuất khẩu Đài Loan 

1. Điều kiện về độ tuổi 

Để đi XKLĐ Đài Loan, người lao động cần đạt độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi
Để đi XKLĐ Đài Loan, người lao động cần đạt độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động cần đạt độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Tuổi tối đa có thể thay đổi theo từng ngành nghề và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trong đó, đối với những đơn hàng đặc biệt hoặc yêu cầu kinh nghiệm làm việc, vẫn có thể chấp nhận độ tuổi tối đa là 40 (ví dụ như xây dựng, hàn, cơ khí, may mặc).

2. Điều kiện về ngoại hình 

Chiều cao và cân nặng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi người. Ngoài ra, khi có chiều cao và cân nặng ở mức hợp lý (theo tiêu chuẩn), bạn sẽ được đối tác đánh giá cao và có cơ hội dễ dàng tham gia vào các đơn hàng thử giọng.

Đối với thị trường XKLĐ Đài Loan, các yêu cầu về chiều cao và cân nặng là như sau: nam giới phải đạt ít nhất 1m60 và nặng ít nhất 50kg, trong khi nữ giới phải đạt ít nhất 1m45 và nặng ít nhất 40kg.

3. Điều kiện về sức khoẻ

Để được cấp phép từ Bộ Thương Binh và Xã hội XKLĐ Đài Loan, NLĐ sẽ được yêu cầu tham gia kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho việc xuất khẩu lao động đến các doanh nghiệp tại Đài Loan.

Điều kiện sức khỏe để XKLĐ sang Đài Loan không quá nghiêm ngặt
Điều kiện sức khỏe để XKLĐ sang Đài Loan không quá nghiêm ngặt

So với yêu cầu khắt khe ở Nhật Bản, điều kiện sức khỏe để XKLĐ sang Đài Loan không quá nghiêm ngặt. NLĐ chỉ cần không mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu… là đã đáp ứng tiêu chuẩn và có thể sang Đài Loan làm việc.

4. Điều kiện về trình độ học vấn 

Để được XKLĐ sang Đài Loan, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu NLĐ tham gia chương trình này phải có bằng tốt nghiệp ít nhất từ cấp 2 trở lên. Đồng thời, NLĐ cũng cần có kiến thức cơ bản về tiếng Trung để dễ dàng trong quá trình làm việc.

Để được XKLĐ sang Đài Loan, bạn phải có bằng tốt nghiệp ít nhất từ cấp 2 trở lên
Để được XKLĐ sang Đài Loan, bạn phải có bằng tốt nghiệp ít nhất từ cấp 2 trở lên

5. Điều kiện khác 

Bên cạnh các tiêu chí bắt buộc đã được đề cập, NLĐ cần lưu ý những vấn đề khác sau đây:

 • Không có tiền án tiền sự (thời gian xuất cảnh trước đó cũng không được chấp nhận)
 • Không được phéo mang thai trước hoặc trong quá trình làm việc tại Đài Loan
 • Một số đơn hàng đặc biệt sẽ yêu cầu thợ có tay nghề và kinh nghiệm làm việc, ví dụ như: may mặc, mộc, hàn…
 • Bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo yêu cầu của công ty để có thể xin visa vào Đài Loan

IV. Hồ sơ, thủ tục và quy trình đi xuất khẩu Đài Loan 

1. Hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan

Để đi xuất khẩu Đài Loan, NLĐ cần chuẩn bị một số hồ sơ như sau: 

 • Hộ chiếu của người lao động
 • Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự
 • Giấy khám sức khỏe và visa. Khi xin visa, người lao động sẽ cần phải trực tiếp đến Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội để tham gia phỏng vấn và lấy dấu vân tay.
Hồ Sơ Làm Thủ Tục Xin Visa Đài Loan
Hồ Sơ Làm Thủ Tục Xin Visa Đài Loan

Lưu ý: Hồ sơ cần phải đầy đủ, chính xác và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng.

2. Quy trình đi XKLĐ Đài Loan

Dưới đây là các bước chính trong quy trình tham gia XKLĐ Đài Loan mà mọi NLĐ nên hiểu rõ:

 • Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe: NLĐ quan tâm đến việc XKLĐ Đài Loan sẽ lựa chọn các đơn hàng phù hợp thông qua một công ty dịch vụ. Sau đó, họ sẽ đến trực tiếp công ty để tìm hiểu chi tiết về đơn hàng và khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe không có vấn đề.
 • Bước 2: Đào tạo và Thi tuyển đơn hàng: Sau khi hoàn thành kiểm tra sức khỏe, nếu đáp ứng yêu cầu, NLĐ sẽ tham gia khóa đào tạo về ngôn ngữ, kỹ năng nghề và hướng dẫn công việc trong khoảng thời gian ngắn từ 1-5 ngày. Sau đó, họ sẽ tham gia quá trình thi tuyển.
 • Bước 3: Đào tạo sau khi trúng tuyển: Sau khi trúng tuyển đơn hàng, NLĐ sẽ được hướng dẫn tại trung tâm đào tạo của công ty. Trong thời gian này, họ sẽ hoàn thành các thủ tục và chi phí liên quan.
 • Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh: NLĐ sẽ đợi nhận Visa và hoàn tất các khoản thanh toán còn lại cho công ty. Sau đó, họ sẽ nhận vé máy bay và chuẩn bị cho việc xuất cảnh sang Đài Loan làm việc.
 • Bước 5: Trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng: Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, NLĐ phải tuân thủ các quy định và không được lẩn trốn hoặc sống bất hợp pháp. Nếu hoàn thành tốt công việc, sau khi hợp đồng kết thúc, họ có thể được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn Visa lao động hoặc công ty sẽ hỗ trợ họ xin việc làm liên quan khi trở về Việt Nam.
Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan chi tiết
Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan chi tiết

V. Chi phí đi xuất khẩu Đài Loan 2023

Chi phí để XKLĐ Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn so với thị trường Nhật Bản và cao hơn so với thị trường Hàn Quốc. 

Hiện tại, chi phí cho việc đi XKLĐ Đài Loan dao động từ 3.500 đến 5.700 USD cho đơn hàng có thời hạn 3 năm. Tổng số tiền này tương đương khoảng từ 80 triệu đến 130 triệu đồng Việt Nam.

>> Xem chi tiết: Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan hết bao nhiêu tiền?

VI. Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan 2023

Mức lương XKLĐ Đài Loan năm 2023 có thể thay đổi tùy theo ngành nghề và kỹ năng của người lao động. Tuy nhiên, đi làm tại Đài Loan thường được đánh giá là có mức lương hấp dẫn so với nhiều nước khác.

Hiện tại, mức lương khi làm việc tại Đài Loan cho người lao động dao động từ khoảng 21.000 đến 24.000 đài tệ mỗi tháng. Cụ thể như sau:

 • Công nhân trong ngành công nghiệp, điện tử, công xưởng và đóng gói hàng hóa có mức lương hàng tháng từ 23.000 Đài tệ trở lên.
 • Lương của nhân viên hộ lý tại viện dưỡng lão có mức lương khoảng 23.100 Đài tệ mỗi tháng (tương đương khoảng 18 triệu đồng Việt Nam).
 • Lương của người giúp việc gia đình là khoảng 19.000 đài tệ mỗi tháng (tương đương khoảng 15 triệu đồng Việt Nam).

Lưu ý: Tỷ giá quy đổi hiện nay là 1 đài tệ = 780 đồng Việt Nam.

Mức lương làm việc tại Đài Loan động từ 21.000 đến 24.000 đài tệ mỗi tháng
Mức lương làm việc tại Đài Loan động từ 21.000 đến 24.000 đài tệ mỗi tháng

VII. Đơn hàng XKLĐ Đài Loan lương cao, phí thấp 2023

Trong năm 2023, có một số đơn hàng XKLĐ Đài Loan được cho là có mức lương cao và phí thấp. Dưới đây là một số đơn hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được:

1. Đơn hàng xây dựng

Ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực được nhiều người lao động Việt Nam chọn lựa khi đi làm việc ở Đài Loan. Điều đáng chú ý là ngành này không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, chỉ cần lao động có sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ, họ có thể dễ dàng tìm được việc làm. 

Công việc trong lĩnh vực xây dựng bao gồm lắp ráp giàn giáo, xây trát và nhiều công việc khác. Lương của NLĐ trong ngành xây dựng tại Đài Loan dao động từ 23 đến 27 triệu đồng mỗi tháng. Nếu làm việc chăm chỉ và làm thêm giờ, NLĐ có thể kiếm được lên đến 35 triệu đồng mỗi tháng.

Đơn hàng xây dựng chỉ cần lao động có sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ
Đơn hàng xây dựng chỉ cần lao động có sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ

2. Đơn hàng cơ khí 

Một trong những ngành công nghiệp cần nguồn nhân lực lớn nhất tại Đài Loan là ngành cơ khí. Vì nguồn lao động trong nước không đáp ứng đủ, các công ty và xí nghiệp tại Đài Loan thường tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có người lao động Việt Nam. 

Trong lĩnh vực cơ khí, NLĐ có thể thực hiện các công việc như tiện, hàn, sản xuất bản lề, gia công kim loại và nhiều công việc khác. 

Trong ngành cơ khí, NLĐ thực hiện các công việc như tiện, hàn, sản xuất bản lề,...
Trong ngành cơ khí, NLĐ thực hiện các công việc như tiện, hàn, sản xuất bản lề,…

Thường thì ngành cơ khí chỉ tuyển nam và ưu tiên những NLĐ có kỹ năng chuyên môn. Mức lương trong ngành cơ khí tại Đài Loan cũng khá cao, dao động từ 22 đến 25 triệu đồng Việt Nam.

3. Đơn hàng điện tử

Việc làm trong lĩnh vực điện tử liên quan đến linh kiện điện, bản mạch và hoạt động trong các nhà máy sản xuất linh kiện điện thoại, máy tính là một đơn hàng phổ biến. 

Đây là công việc mà nhiều lao động Việt Nam đặc biệt mong muốn được tuyển dụng, bởi vì có chế độ phúc lợi cao. Đồng thời, điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, mức lương cao và chi phí hợp lý là những lợi thế của đơn hàng này.

Đơn hàng điện tử có mức lương hấp dẫn và chế độ phúc lợi tốt
Đơn hàng điện tử có mức lương hấp dẫn và chế độ phúc lợi tốt

4. Đơn hàng chế biến thực phẩm 

Ngành chế biến thực phẩm tại Đài Loan là một trong những ngành nghề thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam đi xuất khẩu. Các công việc trong ngành bao gồm: đóng gói thực phẩm, chế biến xúc xích, thịt nguội, hoặc chuẩn bị cơm hộp và nhiều công việc khác. 

Mức lương đơn hàng chế biến thực phẩm dao động từ 20 đến 24 triệu đồng
Mức lương đơn hàng chế biến thực phẩm dao động từ 20 đến 24 triệu đồng

Tại Đài Loan, các công ty và xí nghiệp chế biến thực phẩm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và tuân thủ các quy định vệ sinh. Các công việc cũng không quá căng thẳng. Một số công ty và xí nghiệp còn cung cấp bữa trưa và chỗ ở cho người lao động. Mức lương cơ bản trong ngành này dao động từ 20 đến 24 triệu đồng.

5. Đơn hàng chế biến thuỷ sản

Đài Loan là một quốc gia với ngành thủy hải sản phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng trong khu vực. Do đó, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản cũng tăng cao. 

Ngành này phù hợp với đa dạng đối tượng lao động, bao gồm cả nam và nữ. Tuy nhiên, khi XKLĐ đến Đài Loan, NLĐ cần có sức khỏe tốt để thích nghi với môi trường lạnh và không bị dị ứng với hải sản. Mức lương của người lao động khi làm việc ở đây dao động từ 21 đến 24 triệu đồng mỗi tháng, chưa tính đến thu nhập từ làm thêm giờ.

Đài Loan là một quốc gia với ngành thủy hải sản phát triển mạnh mẽ
Đài Loan là một quốc gia với ngành thủy hải sản phát triển mạnh mẽ

6. Đơn hàng may mặc

Ngành dệt may tại Đài Loan thường đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Đây là một ngành phù hợp cho nữ giới và ưu tiên những người có kỹ năng chuyên môn. Do đó, nếu bạn muốn đi XKLĐ tại Đài Loan trong lĩnh vực dệt may, bạn nên học nghề tại Việt Nam trước khi xin tuyển. 

Mức lương trong ngành dệt may ở quốc gia này khá cao, trong khoảng từ 22 đến 26 triệu đồng mỗi tháng. Điều này cũng là lý do tại sao nhiều người chọn ngành này khi quyết định đi XKLĐ tại Đài Loan.

Đơn hàng may mặc phù hợp cho nữ giới và ưu tiên những người có kỹ năng chuyên môn
Đơn hàng may mặc phù hợp cho nữ giới và ưu tiên những người có kỹ năng chuyên môn

7. Đơn hàng giúp việc gia đình 

Đài Loan có mức sống cao và cuộc sống khá bận rộn, do đó nhiều gia đình tuyển dụng người giúp việc từ lao động nước ngoài. 

Công việc của người giúp việc bao gồm chăm sóc trẻ em, nấu ăn, dọn dẹp và các công việc nhà khác. Độ tuổi yêu cầu cho công việc này là từ 22 đến 50 tuổi. Mức lương cơ bản cho người giúp việc là từ 15 đến 17 triệu đồng mỗi tháng.

Công việc của người giúp việc bao gồm chăm sóc trẻ em, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa
Công việc của người giúp việc bao gồm chăm sóc trẻ em, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa

8. Đơn hàng hộ lý trong viện dưỡng lão

Công việc hộ lý trong viện dưỡng lão cũng là một lĩnh vực thiếu hụt nguồn lao động. Do tính chất phức tạp hơn so với công việc giúp việc gia đình, công việc này thường yêu cầu sự nhanh nhẹn và cẩn trọng từ phía NLĐ.

Đối với trình độ học vấn, yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu có bằng cấp hoặc cao đẳng y tế, sẽ có lợi thế trong việc tuyển dụng. Mức thu nhập của hộ lý trong viện dưỡng lão thường dao động từ 18 đến 19 triệu đồng mỗi tháng.

Công việc hộ lý thường yêu cầu sự nhanh nhẹn và cẩn trọng từ phía NLĐ
Công việc hộ lý thường yêu cầu sự nhanh nhẹn và cẩn trọng từ phía NLĐ

VIII. Top 10 công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín nhất hiện nay 

1. Công ty Cung ứng nhân lực Năm Châu (IMS)

IMS – với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực XKLĐ, đã thành công đưa hàng nghìn lao động đến các thị trường phát triển và triển vọng nhất Châu Á như Nhật Bản và Đài Loan.

Trong số này, thị trường xuất khẩu Đài Loan đã trở thành ưu tiên đặc biệt của IMS. Do đây là quốc gia có nhiều đơn hàng chất lượng, mức lương cao, trợ cấp ổn định và số lượng lao động đăng ký tham gia đông. Đến nay, IMS đã xây dựng một mạng lưới vững mạnh với đối tác và các công ty trên toàn quốc.

IMS chuyên cung cấp nhân lực cho các ngành công nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm.

IMS đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực XKLĐ
IMS đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực XKLĐ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ:

 • Số 7 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số 65A, đường N12, khu Đồng Sậy – Trẫm sau thị trấn Phùng, Huyện Đan Phượng, Hà Nội

Hotline: 0981 057 683
Email: info@namchauims.com
Website: namchauims.com

2. Công ty Cổ phần LABCOOP

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển LABCOOP thành lập từ tháng 3 năm 2012. Hoạt động trong lĩnh vực cung ứng và quản lý NLĐ, đưa NLĐ đi làm việc tại các quốc gia như Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore. Ngoài ra, công ty cũng chuyên đào tạo ngoại ngữ và tư vấn du học.

Với nhiều năm hoạt động và trải qua nhiều khó khăn, thách thức LABCOOP đã ngày càng phát triển và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường lao động Việt Nam. Công ty cam kết mang lại giá trị tốt nhất và sự hài lòng cho NLĐ thông qua các đơn hàng chất lượng, mức thu nhập cao và phí đi thấp mà không yêu cầu đặt cọc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà 170 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0916 340 509

Website: donhangnhatdailoan.com

3. Công ty Cổ phần Deco Quốc tế

Công ty cổ phần Deco Quốc tế được thành lập vào ngày 01/06/2016 và nhận được giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài vào ngày 13/03/2018, do Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB) thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (MOLISA) cấp. Deco tập trung mạnh vào thị trường Nhật Bản và Đài Loan nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ và đặc thù hóa cho hai thị trường này.

Deco tập trung mạnh vào thị trường Nhật Bản và Đài Loan
Deco tập trung mạnh vào thị trường Nhật Bản và Đài Loan

Từ khi hoạt động cho đến nay, Deco Quốc tế đã xác lập được danh tiếng uy tín là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực XKLĐ Đài Loan trên toàn quốc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Kim Hoàn, ngõ 19 Duy Tân, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: www.decohr.com.vn

4. Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long

Công ty cổ phần Thăng Long OSC tự hào là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn du học tự túc và cung cấp nhân lực cho thị trường quốc tế tại Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, Thăng Long OSC đã hợp tác với nhiều tập đoàn, công ty và nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và dịch vụ…Để đưa hàng chục nghìn lao động, bao gồm kỹ sư, kỹ thuật viên, NLĐ phổ thông, đi làm việc tại nhiều quốc gia và lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Algeria, Macao, Malaysia, Trung Đông, Libya… 

Đồng thời, công ty cũng đã giúp đỡ nhiều du học sinh tìm được công việc và môi trường học tập lý tưởng để nâng cao thu nhập và làm giàu kiến thức.

Thăng Long OSC tự hào là một trong những công ty hàng đầu về XKLĐ
Thăng Long OSC tự hào là một trong những công ty hàng đầu về XKLĐ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Hội LHPN, số 7 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội

Website: www.thanglongosc.com

5. Trung tâm tiếng Trung Toàn Cầu H&C

Trung tâm Tiếng Trung Toàn Cầu H&C là địa chỉ xuất khẩu đi Đài Loan uy tín hàng đầu hiện nay. Với hơn 03 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng một tên tuổi vững chắc trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng lao động cho thị trường Đài Loan.

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C - Địa chỉ xuất khẩu đi Đài Loan uy tín hàng đầu hiện nay
Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Địa chỉ xuất khẩu đi Đài Loan uy tín hàng đầu hiện nay

Chúng tôi tự hào là một trung tâm chuyên nghiệp, nơi bạn có thể học tiếng Trung với chất lượng cao và đạt được trình độ giao tiếp thành thạo. Chương trình học của chúng tôi được thiết kế một cách khoa học và linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của từng học viên.

Đặc biệt, chúng tôi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng học viên trong quá trình học tập. H&C Global cung cấp môi trường học tập thân thiện và hiện đại, với các phòng học tiện nghi và tài liệu học phong phú.

Ngoài ra, trung tâm Tiếng Trung Toàn Cầu H&C cũng là một đối tác tin cậy cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn đi XKLĐ Đài Loan. Chúng tôi có mạng lưới rộng lớn và quan hệ đối tác thân thiết với các công ty và nhà tuyển dụng tại Đài Loan. Giúp đảm bảo việc làm ổn định và điều kiện thuận lợi cho lao động.

Với cam kết về chất lượng, uy tín và sự phục vụ tận tâm, Trung tâm Tiếng Trung Toàn Cầu H&C đứng đầu danh sách các trung tâm đào tạo tiếng Trung và xuất khẩu đi Đài Loan. Hãy đến với chúng tôi để trang bị kiến thức và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất tại Đài Loan!

Tiếng Trung Toàn Cầu H&C - Nơi khởi nguồn thành công của bạn
Tiếng Trung Toàn Cầu H&C – Nơi khởi nguồn thành công của bạn

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: 86 Âu Cơ – phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh – Bắc Ninh

Hotline: 0855.74.6666

Email: tiengtrungtoancauhc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/trung.tam.han.ngu.hc

Website: https://tiengtrungtoancauhc.vn/

6. Công ty Cổ phần cung ứng nhân lực TTC 

Công ty Cổ phần cung ứng nhân lực TTC đã và đang xây dựng được niềm tin từ một số lượng đáng kể lao động Việt Nam. Mỗi năm, TTC thành công đưa hàng ngàn lao động Việt Nam đến các thị trường nước ngoài, bao gồm cả Đài Loan.

TTC cam kết đảm bảo một môi trường ổn định cho lao động Việt Nam tại Đài Loan, đặc biệt trong việc cung cấp các dịch vụ ăn ở. Công ty đảm bảo an toàn và mức thu nhập ổn định cho các lao động Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: Số 33, Dương Đình Nghệ,Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024 7302 3888

Website: www.ttcgroup.vn

7. Công ty Thương mại VINACONEX

VINACONEX MEC là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Từ ngày thành lập, VINACONEX MEC đã thành công đưa hơn 80.000 lao động đi làm việc cho hơn 100 đối tác trên toàn cầu. Công ty cung cấp các nhóm nghề đa dạng và đồng thời đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường lao động ở trong và ngoài nước.

Tiêu chí hoạt động của VINACONEX là tập trung vào việc phát triển thị trường và nhóm ngành nghề một cách có chọn lọc. Từ đó giảm thiểu lao động không có kỹ năng, nâng cao chất lượng và giá trị của lao động. 

VINACONEX là tập trung vào việc phát triển thị trường và giá trị của lao động
VINACONEX là tập trung vào việc phát triển thị trường và giá trị của lao động

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0462511302

Website: www.vinaconexmec.vn

8. Công ty Hoàng Long (CMS)

Trải qua 13 năm hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ, Hoàng Long CMS đã khẳng định mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về cung ứng nhân lực chất lượng cho thị trường trong và ngoài nước. Công ty luôn tuân thủ nguyên tắc kinh doanh đặt chữ tín lên hàng đầu và lấy giáo dục như một cốt lõi để phát triển.

CMS không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, CMS đặc biệt coi trọng việc xây dựng quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài với các đối tác và NLĐ.

Sự phát triển bền vững, tận tâm phục vụ và tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh đã củng cố vị thế của Hoàng Long CMS trong ngành. Và đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành XKLĐ tại Việt Nam.

CMS đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành XKLĐ tại Việt Nam
CMS đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành XKLĐ tại Việt Nam

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: 41 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Website: www.hoanglongcms.com

9. Công ty TNHH Mai Linh 

MLIIC (Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh) là một công ty con thuộc Tập đoàn Mai Linh. MLIIC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: xuất khẩu lao động, đào tạo ngoại ngữ và tin học, tư vấn du học, giới thiệu việc làm.

Trong lĩnh vực XKLĐ, MLIIC sở hữu một đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho lao động để họ có định hướng đúng đắn trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, MLIIC cũng thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp và công ty danh tiếng tại các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản,… nhằm mang lại sự yên tâm cho NLĐ Việt khi làm việc tại những thị trường này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: Số 193, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 043.2668512

10. Công ty Tín Phát 

Công ty Tín Phát tập trung vào thị trường lao động Đài Loan và đã được các đối tác nước ngoài đánh giá cao về chất lượng lao động. 

Mỗi năm, công ty đưa hàng nghìn lao động sang làm việc tại nước ngoài, đóng góp vào công tác giải quyết việc làm cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế mà Đảng và Chính phủ đã đề ra. Công ty đã nhận được nhiều bằng khen về công tác xuất khẩu lao động tại các tỉnh thành.

Tín Phát cam kết cung cấp sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ tư vấn viên. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ những thông tin quan trọng liên quan đến xuất khẩu lao động.

Tín Phát cam kết cung cấp sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ tư vấn viên
Tín Phát cam kết cung cấp sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ tư vấn viên

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: Số 266, Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 096.374.5538

IX. Năm 2023 xuất khẩu lao động Đài Loan có tốt không?

1. Chi phí thấp 

Chi phí đi Đài Loan rất thấp và thấp nhất so với các thị trường xuất khẩu lao động hiện nay. Đối với đơn hàng công xưởng, chỉ cần khoảng hơn một trăm triệu là có thể đi làm việc ở Đài Loan. Trong khi nếu đi Nhật, bạn phải có vài trăm triệu. Vì vậy, nhiều người không có điều kiện tài chính đã chọn lựa làm việc ở Đài Loan.

Thêm vào đó, đối với đơn hàng giúp việc, phí đi chỉ là 29 triệu 500 nghìn đồng. Mức phí này rất thấp và chỉ cần làm khoảng 2 tháng là đã có thể lấy lại được số tiền đã bỏ ra.

Ngoài ra, khi đi Đài Loan, bạn còn được hỗ trợ phí, trong khi đi Nhật thì hầu như không có hỗ trợ phí. Khi đăng ký đơn hàng công xưởng hoặc đơn hàng hộ lý, NLĐ còn được hỗ trợ vay vốn thông qua 2 hình thức: công ty sẽ cung cấp bộ hồ sơ để bạn vay vốn tại ngân hàng địa phương hoặc vay vốn tại các ngân hàng tài chính ở Đài Loan.

2. Điều kiện đi đơn giản

Việc có hình xăm hoặc mắc bệnh viêm gan B không làm ngăn cản bạn khỏi việc đi Đài Loan. Điều này được coi là một điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động. Trong khi đó, để đi Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, việc có hình xăm hoặc mắc viêm gan B sẽ là một cản trở để bạn XKLĐ đến các quốc gia này.

Người lao động có hình xăm vẫn được đi XKLĐ Đài Loan
Người lao động có hình xăm vẫn được đi XKLĐ Đài Loan

Bên cạnh đó, để đi Đài Loan bạn sẽ không yêu cầu cần bằng cấp chuyên môn, kỹ năng hay kinh nghiệm. Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3, bạn đã có thể đi Đài Loan. Điều này là khá dễ dàng và hầu như tất cả NLĐ Việt Nam đều có thể đạt được.

3. Thời gian học nhanh chóng

Để đi Đài Loan, bạn chỉ cần học trong khoảng 3-4 tuần. Không cần phải học ngôn ngữ một cách chuyên sâu, chỉ cần nắm vững các cấu trúc câu giao tiếp cơ bản. Do đó, quá trình chuẩn bị và thủ tục để đi Đài Loan diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản. Trong khi đó, để đi Nhật Bản, bạn cần phải dành từ 4-6 tháng để học ngôn ngữ.

4. Công việc ổn định, lương cao và chế độ đãi ngộ tốt 

Hầu hết những NLĐ tại Đài Loan đều có một công việc ổn định và mức lương khá cao. Với mức thu nhập như vậy, đảm bảo chỉ cần tiết kiệm trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tích lũy được một số vốn lớn. 

Khoản tiền này có thể được sử dụng để khởi nghiệp, ổn định cuộc sống cá nhân hoặc gửi về quê hương để hỗ trợ gia đình.

Hầu hết những NLĐ tại Đài Loan đều có mức lương khá cao và chế độ đãi ngộ tốt
Hầu hết những NLĐ tại Đài Loan đều có mức lương khá cao và chế độ đãi ngộ tốt

5. Nâng cao trình độ chuyên môn 

Theo những chia sẻ từ các chủ doanh nghiệp tại Đài Loan, khi công nhân trở về nước sau khi hết hợp đồng lao động, họ thường có trình độ và kỹ năng cao hơn. 

Điều này bởi vì làm việc tại Đài Loan đòi hỏi họ phải liên tục học hỏi để nắm bắt kiến thức mới và trau dồi kỹ năng mà họ chưa có. Do đó, có thể nói rằng NLĐ sau khi đi xuất khẩu Đài Loan sẽ có cả về chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

6. Dễ có việc làm khi về Việt Nam

Hiện nay, ở các tỉnh thành của Việt Nam đều có rất nhiều công ty khác nhau, bao gồm cả công ty nước ngoài và công ty trong nước. Tất cả đều có nhu cầu lớn về lao động. Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại Đài Loan và sở hữu những kỹ năng cần thiết, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ở trong nước.

X. Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn nên biết 

1. Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín 

Trước khi quyết định đi XKLĐ Đài Loan, NLĐ nên nghiên cứu và lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động uy tín. Điều này đảm bảo an toàn và đảm bảo quyền lợi cho lao động khi làm việc ở Đài Loan.

2. Mang theo những đồ dùng cần thiết khi sang Đài Loan làm việc 

Khi đi XKLĐ Đài Loan, NLĐ nên chuẩn bị và mang theo những đồ dùng cần thiết như quần áo, thuốc men, đồ dùng cá nhân (khăn mặt, giày dép, bàn chải đánh răng,..), một chút đồ ăn nhẹ Việt Nam (mì tôm, lương khô,…). Cùng các tài liệu quan trọng như hợp đồng lao động và giấy tờ tùy thân.

Khi đi XKLĐ , NLĐ nên mang theo 1 số đồ ăn nhẹ Việt Nam để tránh tình trạng chưa quen đồ ăn Đài Loan
Khi đi XKLĐ , NLĐ nên mang theo 1 số đồ ăn nhẹ Việt Nam để tránh tình trạng chưa quen đồ ăn Đài Loan

3. Thủ tục vay vốn cho người lao động đi xuất khẩu Đài Loan 

Nếu NLĐ gặp khó khăn về tài chính khi chuẩn bị xuất khẩu đi Đài Loan, có thể xem xét thủ tục vay vốn. NLĐ có thể tìm hiểu và thực hiện các thủ tục vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc qua các chương trình hỗ trợ vay vốn của chính phủ.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vay vốn khi làm việc tại Đài Loan:

 • Mức vay được phép: NLĐ có thể vay tối đa 80% số tiền cần thiết theo hợp đồng mà họ đã ký kết với doanh nghiệp XKLĐ được cấp phép.
 • Quản lý và sử dụng tiền vay: Số tiền vay sẽ được chuyển trực tiếp cho doanh nghiệp XKLĐ. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp yêu cầu bằng văn bản, tiền vay có thể được chuyển trực tiếp cho NLĐ.
 • Thời hạn vay: Thời hạn vay sẽ được thỏa thuận dựa trên mức lương của NLĐ và khả năng trả nợ của gia đình NLĐ trong hợp đồng tín dụng. Tuy nhiên, thời hạn vay tối đa không được vượt quá thời hạn của hợp đồng lao động ở nước ngoài mà NLĐ đã ký kết.

Những kinh nghiệm này sẽ giúp NLĐ có một trải nghiệm tốt hơn khi đi XKLĐ Đài Loan trong năm 2023. Tuy nhiên, NLĐ nên luôn tìm hiểu và tuân thủ các quy định liên quan đến lao động và nhập cư tại Đài Loan để đảm bảo an toàn và quyền lợi của mình.

XI. Giải đáp những câu hỏi liên quan đến xuất khẩu lao động Đài Loan 

1. Xuất khẩu lao động Đài Loan mấy năm?

Thường thì, hợp đồng đi XKLĐ Đài Loan có thời hạn kéo dài 3 năm.

Sau khi hết hạn hợp đồng, NLĐ có thể được chủ thuê gia hạn thêm 1 năm, với tối đa là 12 năm liên tiếp.

2. Đi xuất khẩu Đài Loan có vất vả không?

Khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, bạn sẽ có thu nhập đều đặn hàng tháng thông qua công việc chính và tăng ca. 

Mặc dù đi xuất khẩu không phải là một công việc nhàn, nhưng nhìn chung các công việc tại Đài Loan đều tương đối vừa sức với NLĐ. 

3. Người Việt Nam làm việc tại Đài Loan được hưởng những quyền lợi lao động gì?

Người Việt làm việc tại Đài Loan được hưởng những quyền lợi lao động cơ bản như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ngày nghỉ phép và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động Đài Loan.

Những quyền lợi mà NLĐ được hưởng khi làm việc tại Đài Loan
Những quyền lợi mà NLĐ được hưởng khi làm việc tại Đài Loan

Thông tin về tiền lương, làm thêm giờ, bảo hiểm lao động và một số quyền lợi khác như sau: 

 • Tiền lương: Lương cơ bản cho lao động nước ngoài là 18.780 NT $/tháng.
 • Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động tại nhà máy hoặc công trường, làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường sẽ được trả thêm 33% lương mỗi giờ. Các giờ làm thêm tiếp theo sẽ được trả thêm 66% lương mỗi giờ. 

Đối với làm thêm vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ phép, lương sẽ được trả gấp đôi so với ngày làm việc thường. Tuy nhiên, các quy định trên không áp dụng cho lao động giúp việc gia đình.

 • Bảo hiểm lao động: NLĐ sẽ tham gia đóng đầy đủ các loại bảo hiểm như bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế và thuế TNCN theo quy định từ Chính phủ Đài Loan.
 • Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng: NLĐ có quyền phản ánh với công ty môi giới hoặc các cơ quan chức năng tại Đài Loan và có quyền chấm dứt hợp đồng nếu phía bên chủ thuê có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không tuân thủ việc trả lương theo hợp đồng đã ký kết.

4. Có được ra ngoài làm thêm khi đi xuất khẩu Đài Loan không?

Việc làm thêm ngoài giờ khi đi XKLĐ Đài Loan phụ thuộc vào các quy định của công ty và luật pháp Đài Loan. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, NLĐ có thể được phép làm thêm và nhận thêm thu nhập.

Theo đó, NLĐ được phép làm thêm công việc ngoài nếu tìm được một công việc phù hợp mà không ảnh hưởng đến công việc chính.

Nếu làm chăm chỉ, bạn có thể kiếm thêm từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng từ công việc làm thêm.

5. Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?

Mỗi thị trường lao động đều có ưu nhược điểm riêng: từ chi phí đi lại, mức lương cho đến môi trường làm việc và sinh hoạt.

Trong thị trường lao động Nhật Bản, mặc dù chi phí đi lại cao, nhưng mức lương lại rất cao. Hơn nữa, môi trường sản xuất tiên tiến và an toàn, sau khi trở về nước, NLĐ không chỉ có nguồn vốn tích luỹ mà còn có kiến thức làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Trong thị trường lao động Đài Loan, chi phí đi lại thấp hơn và điều kiện tuyển dụng đơn giản hơn. Môi trường lao động ở đây gần gũi và dễ thích nghi. 

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?
Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?

Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện và sở thích cá nhân, mỗi NLĐ có thể lựa chọn thị trường phù hợp với mình.

6. Người có tiền án tiền sự có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Người có tiền án, tiền sự có thể đi XKLĐ tới Đài Loan bình thường, miễn là họ đã tuân thủ án phạt và được tòa án cấp giấy xóa án tích.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về XKLĐ Đài Loan chi tiết nhất mà Tiếng Trung Toàn Cầu H&C đã giới thiệu đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với người lao động để lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân. 

Có thể bạn muốn biết:

>> Năm 2023 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

>> Xuất khẩu lao động Philippines 2023: Thông tin từ A-Z!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải app
Hỗ trợ
messFacebook zaloChat Zalo dia-chiĐịa chỉ callGọi ngay